Hóa đơn ủy thác có được sử dụng một loại tiền tệ khác tiền đồng không?

Đơn vị tiền tệ – chỉ tiêu trên hóa đơn tưởng không có nhiều ý nghĩa, nhưng nếu bạn đọc kỹ hơn về quy định viết hoá đơn thì có thể sẽ nhận ra mỗi thông tin trên đó đều được quy định về cách viết, cách sử dụng khác nhau. 

Thông tin đơn vị tiền tệ, đối với các doanh nghiệp chỉ có hoạt động sản xuất, kinh doanh trong nước có thể luôn mặc nhiên được hiểu phải sử dụng tiền đồng trong hợp đồng và hóa đơn mua bán giữa các bên. Nhưng nếu đối tượng hợp đồng là một bên có yếu tố nước ngoài thì có lẽ sẽ khiến khá nhiều kế toán lấn cấn bởi câu hỏi “liệu có được sử dụng một loại tiền tệ khác với tiền đồng hay không”? 

Tình huống cụ thể dưới đây được VisioEdu trích dẫn từ thắc mắc của độc giả gửi trên trang của Bộ Tài chính. Cùng VisioEdu tìm hiểu kỹ hơn các quy định hiện hành về đơn vị tiền tệ trên hóa đơn để có thể giải quyết tình huống mà độc giả đưa ra.

Hóa đơn ủy thác có được sử dụng một loại tiền tệ khác tiền đồng không?

1. Câu trả lời của Bộ tài chính về việc có được sử dụng đơn vị tiền tệ khác tiền đồng trên hóa đơn ủy thác không

VisioEdu xin trích dẫn câu hỏi trên trang của Bộ tài chính như sau:

Công ty chúng tôi (sau đây gọi tắt là bên A – bên nhận ủy thác xuất khẩu) kí kết hợp đồng nhận ủy thác xuất khẩu hàng phân bón với Công ty B (bên ủy thác xuất khẩu), trong hợp đồng đơn giá mặt hàng phân bón được thể hiện là đồng đô la Mỹ, phí ủy thác xuất khẩu là 4 USD/tấn (phí này được thanh toán đối trừ ngay khi bên A thực hiện thanh toán tiền hàng của hợp đồng cho bên B). Vậy khi Công ty chúng tôi (bên A) xuất hóa đơn phí ủy thác xuất khẩu cho Công ty B thì có được ghi trên hóa đơn đồng tiền đô la Mỹ, đồng thời thể hiện tỷ giá không? Hay vẫn phải thể hiện đồng tiền trên hóa đơn là Đồng Việt Nam. Kính mong nhận được phản hồi của Bộ Tài Chính.”

Bộ Tài chính trả lời:

Căn cứ Khoản 1, Điều 2, Thông tư 07/2012/TT-NHNN quy định: “Ngoại tệ là đồng tiền của quốc gia, vùng lãnh thổ khác hoặc đồng tiền chung châu Âu và đồng tiền chung khác được sử dụng trong thanh toán quốc tế và khu vực”.

Tại Điều 3 Thông tư 32/2013/TT-NHNN có quy định về nguyên tắc hạn chế sử dụng ngoại hối trên lãnh thổ Việt Nam như sau: “Trên lãnh thổ Việt Nam, trừ các trường hợp được sử dụng ngoại hối quy định tại Điều 4 Thông tư này, mọi giao dịch, thanh toán, niêm yết, quảng cáo, báo giá, định giá, ghi giá trong hợp đồng, thỏa thuận và các hình thức tương tự khác (bao gồm cả quy đổi hoặc điều chỉnh giá hàng hóa, dịch vụ, giá trị của hợp đồng, thỏa thuận) của người cư trú, người không cư trú không được thực hiện bằng ngoại hối.”

Và ở Điều 4 TT32 quy định về các trường hợp được sử dụng ngoại hối:

“…

 1. Người cư trú thực hiện hợp đồng ủy thác nhập khẩu, xuất khẩu theo quy định sau:
 2. a) Người cư trú nhận ủy thác nhập khẩu được ghi giá trong hợp đồng ủy thác nhập khẩu bằng ngoại tệ và nhận thanh toán bằng ngoại tệ chuyển khoản đối với giá trị hợp đồng nhập khẩu từ bên ủy thác nhập khẩu;
 3. b) Người cư trú nhận ủy thác xuất khẩu được ghi giá trong hợp đồng ủy thác xuất khẩu bằng ngoại tệ và thanh toán bằng ngoại tệ chuyển khoản đối với giá trị hợp đồng xuất khẩu cho bên ủy thác xuất khẩu.

…”

Theo như Bộ Tài chính, thì trên hóa đơn được thể hiện đơn vị tiền tệ khác tiền đồng, nhưng cần đáp ứng đủ điều kiện tại Điều 4, Thông tư 32.

2. Phí dịch vụ ủy thác thể hiện bằng đơn vị tiền tệ nào trên hóa đơn

Tiếp theo, VisioEdu sẽ nói rõ hơn về đơn vị tiền tệ trên hóa đơn đối với “phí dịch vụ ủy thác”. Cũng theo câu trả lời của Bộ Tài chính bên trên, rõ ràng trường hợp được sử dụng ngoại hối đối với việc nhận uỷ thác xuất khẩu sẽ chỉ được sử dụng ngoại tệ với “giá trị hợp đồng xuất khẩu cho bên uỷ thác” mà không nói tới phí dịch vụ của bên uỷ thác và bên nhận uỷ thác. Việc thực hiện dịch vụ nhận uỷ thác xuất khẩu bản chất là hoạt động kinh doanh giữa hai đơn vị trong lãnh thổ Việt Nam phải được thể hiện bằng loại tiền Việt Nam đồng trên hợp đồng và thanh toán bằng tiền Việt Nam theo quy định về thanh toán.

Trường hợp có tỷ lệ phí ủy thác của hai đơn vị trong nước được thỏa thuận hưởng theo tỷ lệ phần trăm theo giá trị hợp đồng xuất khẩu thì trong hợp đồng thỏa thuận sẽ ghi theo tiền ngoại tệ và phải được xác định tỷ giá ngay tại thời điểm ký hợp đồng với tỷ giá tại thời điểm ký kết.

Đối với quy định về đơn vị tính trên hoá đơn thì ta có quy định theo Khoản 6.d Điều 10 nghị định 123/2020/NĐ-CP “Tổng số tiền thanh toán trên hóa đơn được thể hiện bằng đồng Việt Nam theo chữ số Ả rập và bằng chữ tiếng Việt, trừ trường hợp bán hàng thu ngoại tệ không phải chuyển đổi ra đồng Việt Nam thì tổng số tiền thanh toán thể hiện bằng nguyên tệ và bằng chữ tiếng nước ngoài.” Vậy, đơn vị tiền tệ được sử dụng trên hóa đơn được quy định phù hợp với đơn vị tiền tệ trong thanh toán. Như VisioEdu vừa nhận định, trường hợp trên không thuộc đối tượng sử dụng ngoại hối nên sẽ không thuộc đối tượng loại trừ để có thể sử dụng đơn vị ngoại tệ trên hoá đơn.

Đơn vị tiền tệ trên hóa đơn tưởng chừng là thông tin rất đơn giản nhưng lại thể hiện được thật nhiều quy định liên quan. Việc hiểu và tuân thủ đúng các quy định không những giúp doanh nghiệp xây dựng được các bước xử lý nhanh chóng trong quá trìn kinh doanh của mình mà còn giúp doanh nghiệp tránh được những sai sót và các khoản phạt vi phạm.

Ở tình huống của câu hỏi có thắc mắc về sử dụng tỷ giá, thì trong trường hợp thỏa mãn quy định để sử dụng ngoại tệ trên hóa đơn thì tỷ giá sẽ được ghi nhận theo quy định ghi nhận doanh thu tại Khoản 4 Điều 2 Thông tư 26/2015/TT-BTC “tỷ giá giao dịch thực tế để hạch toán doanh thu là tỷ giá mua vào của Ngân hàng thương mại nơi người nộp thuế mở tài khoản”.

Trên đây là trích dẫn của VisioEdu về câu trả lời của Bộ Tài chính đối với vấn đề sử dụng ngoại tệ trên hóa đơn bán hàng và một số phân tích của VisioEdu về quy định đơn vị tiền tệ của Phí dịch vụ ủy thác trên hóa đơn. Hy vọng với những chia sẻ bên trên, bạn đã biết cách sử dụng đơn vị tiền tệ trên hóa đơn của doanh nghiệp mình một cách chính xác. 

Có thể bạn cũng quan tâm:

>>> Cá nhân có thu nhập 2 nơi, khai Quyết toán Thuế thu nhập cá nhân như thế nào?

>>> Cách tính Thuế thu nhập cá nhân cho người nước ngoài thông qua đối tượng cư trú

 

THEO DÕI

NHẬN THÔNG TIN MỚI NHẤT

Nhanh chóng, kịp thời cập nhật những thông tin và đánh giá của chuyên gia trong ngành

  Thảo luận với chúng tôi

  Bài cùng chủ đề
  Các môn thi trong kỳ thi Chứng chỉ CPA Việt Nam, chứng chỉ kế toán viên APC và Phương pháp ôn thi hiệu quả

  Các môn thi trong kỳ thi Chứng chỉ CPA Việt Nam, chứng chỉ kế toán viên APC và Phương pháp ôn thi hiệu quả

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  28 Th1 2023

  Để trở thành Kiểm toán viên, buộc kế toán cần sở hữu chứng chỉ hành nghề Kiểm toán (Chứng chỉ…

  Những lưu ý quan trọng giúp kế toán ôn thi CPA đạt hiệu quả cao

  Những lưu ý quan trọng giúp kế toán ôn thi CPA đạt hiệu quả cao

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  26 Th1 2023

  Kỳ thi lấy chứng chỉ CPA luôn là trở ngại lớn nhất trong sự nghiệp của mọi kế toán, kiểm…

  Chứng chỉ Kiểm toán viên (Chứng chỉ CPA) Việt Nam và những điều bạn cần biết

  Chứng chỉ Kiểm toán viên (Chứng chỉ CPA) Việt Nam và những điều bạn cần biết

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  20 Th1 2023

  Chứng chỉ Kiểm toán viên (Chứng chỉ CPA) là một trong những chứng chỉ quan trọng giúp kế toán phát…

  Kê khai thuế Giá trị gia tăng với đối tượng không chịu thuế

  Kê khai thuế Giá trị gia tăng với đối tượng không chịu thuế

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  18 Th1 2023

  Cùng VisioEdu  xem xét tình huống “hiếm hoi” về đăng ký nhầm phương pháp tính thuế Giá trị gia tăng…

  Bài cùng tác giả
  Quyết toán thuế thu nhập cá nhân đối với người làm việc tại hai nơi

  Quyết toán thuế thu nhập cá nhân đối với người làm việc tại hai nơi

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  08 Th1 2023

  Đối với người lao động làm việc tại hai nơi, vấn đề Quyết toán thuế thu nhập cá nhân sẽ…

  Sửa đổi, bổ sung một số quy định về lập báo cáo tài chính nhà nước

  Giảng viên: Tác giả: admin
  12 Th9 2021

  Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 39/2021/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư…

  Ôn thi chứng chỉ Đại lý Thuế có khó không?

  Giảng viên: Tác giả: admin
  03 Th10 2022

    Rất nhiều bạn kế toán biết lợi ích đặc quyền khi sở hữu chứng chỉ Đại lý Thuế nhưng…

  Hơn 200 kế toán đã thu nhận được nhiều tri thức quý giá sau Workshop củaVisioEdu

  Giảng viên: Tác giả: Mr Author
  17 Th1 2022

  Ngày 09/01/2022, buổi chia sẻ kiến thức độc quyền về chủ đề: “Kỹ thuật phân tích Báo cáo Tài chính…

  Khóa Học Liên Quan

  Báo cáo lưu chuyển tiền tệ

  Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp thờ ơ trong việc làm báo cáo lưu chuyển tiền tệ. Lý do chủ yếu là doanh nghiệp chưa nhận thức được tầm quan trọng của báo cáo này trong việc cung cấp thông tin, đặc biệt quan tâm đến phương thức quản lý doanh nghiệp.

  Đăng ký tư vấn
  1024×768_cpa

  Ôn thi chứng chỉ CPA

  Kế toán hoàn toàn có thể nâng thu nhập xứng đáng gấp 2 lần, thăng tiến lên một vị trí quan trọng, hoặc mở doanh nghiệp dịch vụ về thuế, kế toán, kiểm toán riêng… Sở hữu chứng chỉ CPA sẽ là “bệ phóng” vững chắc giúp bạn hiện thực hóa điều đó.

  Đăng ký tư vấn

  NHẬN THÔNG TIN MỚI NHẤT

  Nhanh chóng, kịp thời cập nhật những thông tin và đánh giá của chuyên gia trong ngành