Cá nhân có thu nhập 2 nơi, khai Quyết toán Thuế thu nhập cá nhân như thế nào?

Có một bạn kế toán gửi câu hỏi đến VisioEdu như sau:

Thầy ơi cho em hỏi là: Cá nhân có ký hợp đồng dài hạn với Công ty A từ 01/2022 đến tháng 09/2022 nhưng từ tháng 10 đã nghỉ việc và chuyển sang công ty B làm việc. Vậy Công ty A sẽ có quyết toán cho cá nhân đó không? Và người phụ thuộc đã đăng ký ở Công ty A từ đầu thì có phải cắt giảm hay không?

Trả lời:

Thoạt nhìn câu hỏi thì có lẽ là người hỏi đang hiểu là cá nhân trong năm làm việc ở nơi nào nhiều thời gian nhất thì tổ chức đó khai Quyết toán Thuế thu nhập cá nhân cho cá nhân đó. Nếu hiểu như vậy thì đây là một nhận định hoàn toàn sai. Đặc biệt, nếu hiểu và làm theo như vậy thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân (TNCN) của Doanh nghiệp. Chính vì vậy, những căn cứ mà VisioEdu đưa ra sau đây sẽ giúp chúng ta hiểu một cách tường tận về chủ đề cá nhân có thu nhập 2 nơi sẽ thực hiện khai thuế TNCN như thế nào.

 1. Quy định pháp luật về Quyết toán Thuế thu nhập cá nhân có thu nhập ở nhiều nơi

Theo quy định trong nghị định 126 hướng dẫn Luật Quản lý Thuế, cá nhân trực tiếp khai Quyết toán Thuế trong trường hợp cá nhân có thu nhập tiền lương, tiền công tại hai nơi trở lên bao gồm cả trường hợp vừa có thu nhập thuộc diện khai trực tiếp, vừa có thu nhập do tổ chức chi trả đã khấu trừ thì cá nhân nộp hồ sơ khai Quyết toán Thuế tại cơ quan thuế nơi có nguồn thu nhập lớn nhất trong năm. Trường hợp không xác định được nguồn thu nhập lớn nhất trong năm thì cá nhân tự lựa chọn nơi nộp hồ sơ quyết toán tại cơ quan thuế quản lý trực tiếp tổ chức chi trả hoặc nơi cá nhân cư trú.

Nhưng cũng có trường hợp cá nhân là người lao động được điều chuyển từ tổ chức cũ đến tổ chức mới do tổ chức cũ thực hiện sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp hoặc tổ chức cũ và tổ chức mới trong cùng một hệ thống thì tổ chức mới có trách nhiệm Quyết toán Thuế theo ủy quyền của cá nhân đối với cả phần thu nhập do tổ chức cũ chi trả và thu lại chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân do tổ chức cũ đã cấp cho người lao động (nếu có).

 1. Hướng dẫn kê khai Quyết toán Thuế thu nhập cá nhân có thu nhập ở hai nơi

Căn cứ vào quy định trên, VisioEdu sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đặt ra ban đầu như sau:

Khi cá nhân có thu nhập tại 2 nơi trong năm thì việc đầu tiên là cá nhân đó phải xác định được là 2 công ty này có quan hệ gì với nhau không. 

– Trong trường hợp Công ty A và Công ty B không có quan hệ. Lúc này, cá nhân này sẽ có thu nhập từ 2 nơi và sẽ phải tự đi Quyết toán Thuế thu nhập cá nhân (TNCN), hạn nộp là 30/4 năm sau. Còn ở Công ty A và Công ty B sẽ kê khai hằng tháng, hằng quý và trên quyết toán của mình tương ứng với phần thu nhập mà công ty chi trả và lưu ý là không tích ủy quyền quyết toán.

– Trường hợp Công ty A và Công ty B có quan hệ như mẹ con, hoặc cùng là công ty con trong một tập đoàn … và cá nhân được điều chuyển từ tổ chức cũ đến tổ chức mới do tổ chức cũ thực hiện sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp hoặc điều chuyển trong cùng hệ thống thì Công ty A sẽ chỉ khai phần thu nhập mà Công ty A trả và nếu cá nhân này làm việc tại Công ty B cho đến hết năm và ủy quyền cho Công ty B quyết toán thì sẽ quyết toán thông qua Công ty B. Bởi vì một lý do rất đơn giản, đó là thông tin của cá nhân khi làm việc ở Công ty A, thì Công ty B vì có quan hệ và cá nhân này được điều chuyển trong cùng một hệ thống nên thông tin về chi trả thu nhập tại công ty cũ, công ty mới sẽ dễ dàng tiếp cận để khai thuế chính xác cho người lao động.

 1. Người phụ thuộc đã đăng ký ở Công ty A từ đầu thì có phải cắt giảm không?

Người phụ thuộc đã đăng ký ở Công ty A từ đầu thì Công ty A phải cắt giảm. VisioEdu hướng dẫn thủ tục cắt giảm người phụ thuộc như sau:

 • Trong trường hợp cá nhân tự đi làm cắt giảm thì cá nhân sẽ lập tờ khai Điều chỉnh thông tin đăng ký thuế mẫu số 08-MST ban hành kèm theo Thông tư 105/2020/TT-BTC để thay đổi thông tin cho người phụ thuộc nộp cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp và sau đó báo tăng người phụ thuộc ở bên mới.
 • Trong trường hợp doanh nghiệp hay tổ chức chi trả thu nhập báo giảm thay cho cá nhân thì sẽ lập mẫu 20-ĐK-TH_TCT ban hành kèm theo thông tư 105/2020-TT-BTC để thay đổi thông tin.

Trên đây là phần giải quyết tình huống của VisioEdu với câu hỏi mà kế toán đặt ra liên quan đến vấn đề kê khai Quyết toán Thuế thu nhập cá nhân có thu nhập ở nhiều nơi. Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn đã biết cách xử lý kê khai Quyết toán Thuế thu nhập cá nhân cho lao động mới hoặc nghỉ việc của công ty phát sinh trong năm.

Nếu có bất kỳ khó khăn, thắc mắc nào trong quá trình làm Quyết toán Thuế, bạn có thể gửi câu hỏi đến cho VisioEdu để được các chuyên gia hỗ trợ giải đáp tại đây!

> Nếu bạn muốn biết cách phòng tránh rủi ro về Báo cáo Tài chính có thể tham khảo khóa học tại:   https://visio.edu.vn/khoa-hoc/bao-cao-tai-chinh/

> Nếu bạn muốn nâng cao kiến thức về Thuế có thể tham khảo khóa học Thuế chuyên sâu tại: https://visio.edu.vn/khoa-hoc/on-thi-dai-ly-thue/

THEO DÕI

NHẬN THÔNG TIN MỚI NHẤT

Nhanh chóng, kịp thời cập nhật những thông tin và đánh giá của chuyên gia trong ngành

  Thảo luận với chúng tôi

  Bài cùng chủ đề
  Những lưu ý khi làm bài tập thuế giá trị gia tăng để đạt điểm cao trong kỳ thi Đại lý Thuế

  Những lưu ý khi làm bài tập thuế giá trị gia tăng để đạt điểm cao trong kỳ thi Đại lý Thuế

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  06 Th12 2022

  Tuy kỳ thi Đại lý Thuế được đánh giá là kỳ thi khá khắc nghiệt đối với kế toán, nhưng…

  Tránh sai sót khi hủy hóa đơn điện tử nếu hiểu rõ 4 điều quan trọng này

  Tránh sai sót khi hủy hóa đơn điện tử nếu hiểu rõ 4 điều quan trọng này

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  05 Th12 2022

  Các trường hợp và thủ tục hủy hóa đơn điện tử là nội dung được nhiều kế toán đặc biệt…

  Đối tượng chịu thuế, cách kê khai thuế tiêu thụ đặc biệt

  4 vấn đề cần lưu ý về thuế tiêu thụ đặc biệt

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  04 Th12 2022

  Thay đổi về chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt thời gian qua có ảnh hưởng mạnh mẽ đối với…

  Gia hạn nộp thuế Thu nhập doanh nghiệp theo quy định năm 2022

  Gia hạn nộp thuế Thu nhập doanh nghiệp theo quy định năm 2022

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  03 Th12 2022

  Ngày 28 tháng 05 năm 2022, Phó thủ tướng Lê Minh Khái đã ký quyết định ban hành nghị định…

  Bài cùng tác giả
  6 Nguyên tắc vàng khi lập Báo cáo Tài chính

  6 Nguyên tắc vàng khi lập Báo cáo Tài chính mọi kế toán cần nắm vững

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  23 Th10 2022

  Báo cáo Tài chính là một bản báo cáo vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp. Một Báo cáo…

  Tránh sai sót khi hủy hóa đơn điện tử nếu hiểu rõ 4 điều quan trọng này

  Tránh sai sót khi hủy hóa đơn điện tử nếu hiểu rõ 4 điều quan trọng này

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  05 Th12 2022

  Các trường hợp và thủ tục hủy hóa đơn điện tử là nội dung được nhiều kế toán đặc biệt…

  Phân tích quy định khống chế lãi vay được trừ đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết (Vốn mỏng)

  Giảng viên: Tác giả: admin
  03 Th10 2022

  Nghị định 20/2017/NĐ-CP (“Nghị định 20”), ban hành ngày 24 tháng 2 năm 2017 (có hiệu lực từ ngày 01…

  Chiến lược phân bổ thời gian tối ưu nhất khi thi Đại lý thuế

  Giảng viên: Tác giả: Mr Author
  10 Th5 2022

  Chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa, kỳ thi Đại lý Thuế vào 15.05 sẽ chính thức diễn ra. Đây…

  Khóa Học Liên Quan

  Báo cáo lưu chuyển tiền tệ

  Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp thờ ơ trong việc làm báo cáo lưu chuyển tiền tệ. Lý do chủ yếu là doanh nghiệp chưa nhận thức được tầm quan trọng của báo cáo này trong việc cung cấp thông tin, đặc biệt quan tâm đến phương thức quản lý doanh nghiệp.

  Đăng ký tư vấn
  1024×768_cpa

  Ôn thi chứng chỉ CPA

  Kế toán hoàn toàn có thể nâng thu nhập xứng đáng gấp 2 lần, thăng tiến lên một vị trí quan trọng, hoặc mở doanh nghiệp dịch vụ về thuế, kế toán, kiểm toán riêng… Sở hữu chứng chỉ CPA sẽ là “bệ phóng” vững chắc giúp bạn hiện thực hóa điều đó.

  Đăng ký tư vấn

  Ôn thi Đại lý Thuế

  Kế toán hoàn toàn có thể mở doanh nghiệp Thuế riêng, hoặc nhận được thu nhập xứng đáng gấp 3 lần, thăng tiến lên một vị trí quan trọng. Tất cả sẽ đến khi bạn có trong tay chứng chỉ Đại lý Thuế.

  Đăng ký tư vấn

  NHẬN THÔNG TIN MỚI NHẤT

  Nhanh chóng, kịp thời cập nhật những thông tin và đánh giá của chuyên gia trong ngành