Cá nhân có thu nhập 2 nơi, khai Quyết toán Thuế thu nhập cá nhân như thế nào?

Có một bạn kế toán gửi câu hỏi đến VisioEdu như sau:

Thầy ơi cho em hỏi là: Cá nhân có ký hợp đồng dài hạn với Công ty A từ 01/2022 đến tháng 09/2022 nhưng từ tháng 10 đã nghỉ việc và chuyển sang công ty B làm việc. Vậy Công ty A sẽ có quyết toán cho cá nhân đó không? Và người phụ thuộc đã đăng ký ở Công ty A từ đầu thì có phải cắt giảm hay không?

Trả lời:

Thoạt nhìn câu hỏi thì có lẽ là người hỏi đang hiểu là cá nhân trong năm làm việc ở nơi nào nhiều thời gian nhất thì tổ chức đó khai Quyết toán Thuế thu nhập cá nhân cho cá nhân đó. Nếu hiểu như vậy thì đây là một nhận định hoàn toàn sai. Đặc biệt, nếu hiểu và làm theo như vậy thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân (TNCN) của Doanh nghiệp. Chính vì vậy, những căn cứ mà VisioEdu đưa ra sau đây sẽ giúp chúng ta hiểu một cách tường tận về chủ đề cá nhân có thu nhập 2 nơi sẽ thực hiện khai thuế TNCN như thế nào.

 1. Quy định pháp luật về Quyết toán Thuế thu nhập cá nhân có thu nhập ở nhiều nơi

Theo quy định trong nghị định 126 hướng dẫn Luật Quản lý Thuế, cá nhân trực tiếp khai Quyết toán Thuế trong trường hợp cá nhân có thu nhập tiền lương, tiền công tại hai nơi trở lên bao gồm cả trường hợp vừa có thu nhập thuộc diện khai trực tiếp, vừa có thu nhập do tổ chức chi trả đã khấu trừ thì cá nhân nộp hồ sơ khai Quyết toán Thuế tại cơ quan thuế nơi có nguồn thu nhập lớn nhất trong năm. Trường hợp không xác định được nguồn thu nhập lớn nhất trong năm thì cá nhân tự lựa chọn nơi nộp hồ sơ quyết toán tại cơ quan thuế quản lý trực tiếp tổ chức chi trả hoặc nơi cá nhân cư trú.

Nhưng cũng có trường hợp cá nhân là người lao động được điều chuyển từ tổ chức cũ đến tổ chức mới do tổ chức cũ thực hiện sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp hoặc tổ chức cũ và tổ chức mới trong cùng một hệ thống thì tổ chức mới có trách nhiệm Quyết toán Thuế theo ủy quyền của cá nhân đối với cả phần thu nhập do tổ chức cũ chi trả và thu lại chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân do tổ chức cũ đã cấp cho người lao động (nếu có).

 1. Hướng dẫn kê khai Quyết toán Thuế thu nhập cá nhân có thu nhập ở hai nơi

Căn cứ vào quy định trên, VisioEdu sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đặt ra ban đầu như sau:

Khi cá nhân có thu nhập tại 2 nơi trong năm thì việc đầu tiên là cá nhân đó phải xác định được là 2 công ty này có quan hệ gì với nhau không. 

– Trong trường hợp Công ty A và Công ty B không có quan hệ. Lúc này, cá nhân này sẽ có thu nhập từ 2 nơi và sẽ phải tự đi Quyết toán Thuế thu nhập cá nhân (TNCN), hạn nộp là 30/4 năm sau. Còn ở Công ty A và Công ty B sẽ kê khai hằng tháng, hằng quý và trên quyết toán của mình tương ứng với phần thu nhập mà công ty chi trả và lưu ý là không tích ủy quyền quyết toán.

– Trường hợp Công ty A và Công ty B có quan hệ như mẹ con, hoặc cùng là công ty con trong một tập đoàn … và cá nhân được điều chuyển từ tổ chức cũ đến tổ chức mới do tổ chức cũ thực hiện sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp hoặc điều chuyển trong cùng hệ thống thì Công ty A sẽ chỉ khai phần thu nhập mà Công ty A trả và nếu cá nhân này làm việc tại Công ty B cho đến hết năm và ủy quyền cho Công ty B quyết toán thì sẽ quyết toán thông qua Công ty B. Bởi vì một lý do rất đơn giản, đó là thông tin của cá nhân khi làm việc ở Công ty A, thì Công ty B vì có quan hệ và cá nhân này được điều chuyển trong cùng một hệ thống nên thông tin về chi trả thu nhập tại công ty cũ, công ty mới sẽ dễ dàng tiếp cận để khai thuế chính xác cho người lao động.

 1. Người phụ thuộc đã đăng ký ở Công ty A từ đầu thì có phải cắt giảm không?

Người phụ thuộc đã đăng ký ở Công ty A từ đầu thì Công ty A phải cắt giảm. VisioEdu hướng dẫn thủ tục cắt giảm người phụ thuộc như sau:

 • Trong trường hợp cá nhân tự đi làm cắt giảm thì cá nhân sẽ lập tờ khai Điều chỉnh thông tin đăng ký thuế mẫu số 08-MST ban hành kèm theo Thông tư 105/2020/TT-BTC để thay đổi thông tin cho người phụ thuộc nộp cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp và sau đó báo tăng người phụ thuộc ở bên mới.
 • Trong trường hợp doanh nghiệp hay tổ chức chi trả thu nhập báo giảm thay cho cá nhân thì sẽ lập mẫu 20-ĐK-TH_TCT ban hành kèm theo thông tư 105/2020-TT-BTC để thay đổi thông tin.

Trên đây là phần giải quyết tình huống của VisioEdu với câu hỏi mà kế toán đặt ra liên quan đến vấn đề kê khai Quyết toán Thuế thu nhập cá nhân có thu nhập ở nhiều nơi. Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn đã biết cách xử lý kê khai Quyết toán Thuế thu nhập cá nhân cho lao động mới hoặc nghỉ việc của công ty phát sinh trong năm.

Nếu có bất kỳ khó khăn, thắc mắc nào trong quá trình làm Quyết toán Thuế, bạn có thể gửi câu hỏi đến cho VisioEdu để được các chuyên gia hỗ trợ giải đáp tại đây!

> Nếu bạn muốn biết cách phòng tránh rủi ro về Báo cáo Tài chính có thể tham khảo khóa học tại:   https://visio.edu.vn/khoa-hoc/bao-cao-tai-chinh/

> Nếu bạn muốn nâng cao kiến thức về Thuế có thể tham khảo khóa học Thuế chuyên sâu tại: https://visio.edu.vn/khoa-hoc/on-thi-dai-ly-thue/

THEO DÕI

NHẬN THÔNG TIN MỚI NHẤT

Nhanh chóng, kịp thời cập nhật những thông tin và đánh giá của chuyên gia trong ngành

  Thảo luận với chúng tôi

  Bài cùng chủ đề

  Những lưu ý khi tham dự kỳ thi Đại lý Thuế 2023

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  02 Th6 2023

  Ngày 04/06/2023 chính thức diễn ra kỳ thi Đại lý Thuế vô cùng quan trọng với kế toán. Đây là…

  Kế Toán Thực Tế

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  26 Th5 2023

  Khóa học Kế Toán Thực Tế Trở thành kế toán chuyên nghiệp – Tự tin apply vào mọi công ty…

  Danh sách dự thi Đại lý Thuế kèm số báo danh, phòng thi, địa điểm thi kỳ thi 04/6/2023

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  22 Th5 2023

  Ngày 19/5/2023 Tổng cục Thuế đã đã có thông báo chính thức danh sách thí sinh dự thi Đại lý…

  Cách dùng Adobe Scan để scan bài thi Đại lý Thuế trên điện thoại như thế nào?

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  20 Th5 2023

  Để giúp anh/chị học viên tham dự Thi thử Đại lý Thuế 2023 qua Zoom tại VisioEdu nộp bài thi…

  Bài cùng tác giả

  Kế Toán Thực Tế

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  26 Th5 2023

  Khóa học Kế Toán Thực Tế Trở thành kế toán chuyên nghiệp – Tự tin apply vào mọi công ty…

  Khai sai Tờ khai thuế, nhiều hậu quả khó lường cho doanh nghiệp

  Khai sai Tờ khai thuế, nhiều hậu quả khó lường cho doanh nghiệp

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  28 Th12 2022

  Kế toán chú ý! Việc kế toán kê khai sai các chỉ tiêu trên tờ khai là một hành vi…

  Mời hợp tác 20 giảng viên lĩnh vực đào tạo kế toán, thuế

  Giảng viên: Tác giả: Mr Author
  16 Th2 2022

  VISIOEDU MỜI 20 GIẢNG VIÊN VỀ KẾ TOÁN, THUẾ, TÀI CHÍNH HỢP TÁC GIẢNG DẠY VisioEdu là tổ chức hàng…

  Học viên lớp Đại lý Thuế 2023 nói gì về VisioEdu

  Học viên lớp Đại lý Thuế nói gì về VisioEdu?

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  24 Th2 2023

  Điều mà VisioEdu luôn trăn trở là liệu các anh/chị học viên có thật sự hiểu bài, có thật sự…

  Khóa Học Liên Quan

  1024×768_cpa

  Ôn thi chứng chỉ CPA

  Sở hữu lộ trình ôn thi CPA, APC hiệu quả nhất từ chuyên gia đầu ngành cùng VisioEdu giúp bạn tự tin tham dự kỳ thi và nhận chứng chỉ sau 1 khóa học.

  Đăng ký tư vấn

  NHẬN THÔNG TIN MỚI NHẤT

  Nhanh chóng, kịp thời cập nhật những thông tin và đánh giá của chuyên gia trong ngành