Kinh nghiệm “Vượt vũ môn” kỳ thi Đại lý thuế 2022, Kế toán không nên bỏ qua

Theo thống kê, mỗi đợt thi cấp chứng chỉ Đại lý Thuế sẽ có hàng nghìn người đăng ký tham dự. Tỷ lệ thí sinh đỗ chỉ chiếm 25%. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng này là bởi kế toán chưa có phương pháp làm chủ kiến thức và ôn thi hiệu quả. Để khắc phục hạn chế đó, hãy cùng VisioEdu tìm hiểu ngay những kinh nghiệm ôn thi dưới đây để đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi sắp tới nhé. 

1️⃣ LẬP KẾ HOẠCH ÔN THI CỤ THỂ

Theo thông báo mới nhất từ Tổng cục Thuế, dự kiến vào 15/05/2022, kỳ thi chứng chỉ Đại lý Thuế sẽ được tổ chức. Vậy là kế toán chỉ còn 2 tháng tích lũy kiến thức, kỹ năng để chinh phục chứng chỉ danh giá này. Tìm hiểu thông tin cập nhật về kỳ thi Đại lý Thuế tháng 5 và cách hoàn thiện hồ sơ dự thi tại link: https://bit.ly/3tznwrB

Sau khi hoàn tất bước nộp hồ sơ, bạn cần bắt tay vào việc lập kế hoạch ôn tập chi tiết cho từng ngày, từng tuần từ sớm. Mỗi ngày, bạn hãy dành ra ít nhất 2-3 tiếng vào buổi tối hoặc sáng sớm để bổ sung kiến thức. Việc lập kế hoạch ôn thi và kiên trì thực hiện với thái độ nghiêm túc là điều kiện tiên quyết để “vượt vũ môn”. 

2️⃣ CHIA TỪNG GIAI ĐOẠN ÔN THI

🔴 Giai đoạn 1 – Học “khoanh vùng” trọng tâm kiến thức 

Với khối lượng kiến thức dàn trải và khó ghi nhớ, cách ôn thi hiệu quả nhất là khi kế toán xác định được phần kiến thức trọng tâm trong mỗi môn thi. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức ôn luyện.

– Đối với môn Pháp luật về Thuế: 

Bài thi môn Thuế thường có 4 câu: 1 câu lý thuyết (tự luận hoặc trắc nghiệm) và 3 câu giải bài tập. Đối với phần bài tập sẽ trọng tâm vào Thuế GTGT, TNDN và 1 câu về Thuế TNCN (hoặc Thuế tiêu thụ đặc biệt). Kế toán cũng cần lưu ý phần Thuế suất của các mặt hàng. Thông thường trong một bài tính thuế GTGT sẽ có nhiều mặt hàng chịu các mức thuế suất khác nhau (10%, 8%, 5%, 0%) và không kê khai tính nộp thuế. Riêng các câu về Thuế TNDN hay ra vào phần ưu đãi thuế. Do vậy bạn cần phải học và nắm chắc từng quy định của mỗi sắc thuế, từ đó xác định đúng mức thuế suất và các chi phí để bài thi đạt điểm tối đa.

Tìm hiểu chi tiết về phần kiến thức Thuế chuyên sâu kế toán cần lưu ý khi ôn thi Đại lý Thuế tại Video: https://bit.ly/3hLpQGd

– Đối với môn Kế toán: 

Bài thi môn Kế toán thường có 5 câu: 2 câu lý thuyết và 3 câu bài tập. Các câu lý thuyết thường xoay quanh nội dung về các chuẩn mực: Chuẩn mực chung, tài sản cố định, tồn kho, nguyên tắc lập BCTC VAS 21 … Phần này lý thuyết khá rộng, bạn cũng cần học hết bộ 26 chuẩn mực. Với phần bài tập sẽ luôn có dạng tính giá thành và các bài về hàng tồn kho, chỉ tiêu trên Báo cáo kết quả kinh doanh… Các câu hỏi và dạng bài tập của môn kế toán thường không khó và không đánh đố, nhưng khá rộng. Vì thế bạn nhớ ôn luyện các dạng bài tập thật kỹ lưỡng nhé.

🔴 Giai đoạn 2 – Tổng ôn kết hợp với luyện đề

Một kế hoạch ôn thi hiệu quả khi bạn biết cách kết hợp tổng ôn và luyện đề. Tổng ôn giúp nắm vững kiến thức đã học. Còn quá trình luyện đề sẽ giúp kế toán rèn luyện kỹ năng làm bài thực tế, quen dần với các phần nội dung thường xuất hiện trong đề thi của Tổng cục Thuế. Qua kết quả sau mỗi lần luyện đề, bạn có thể biết được năng lực của mình đang ở mức độ nào, phần kiến thức nào còn yếu, thời gian làm bài đã tối ưu hay chưa? Từ đó lên kế hoạch bổ sung kiến thức, tìm cách tối ưu thời gian và chuẩn bị tâm lý thật tốt cho kỳ thi sắp tới. Bạn nên sắp xếp thời gian để tổng ôn kiến thức kết hợp với luyện đề trong khoảng từ 2 đến 3 tuần trước lúc kỳ thi chính thức diễn ra.

3️⃣ PHƯƠNG PHÁP GHI NHỚ, ĐỌC HIỂU BẢN CHẤT TÀI LIỆU

Kiến thức chuyên ngành các môn thi Pháp luật về Thuế và môn Kế toán thường rất khô khan, khó nhớ. Vì thế, bạn nên hệ thống hóa kiến thức theo dạng sơ đồ tư duy và lấy ví dụ minh họa cụ thể để dễ tiếp thu kiến thức và nhớ lâu hơn. Bên cạnh đó, bạn nên tìm hiểu và nắm rõ về các phương pháp phân tích Luật như: Phương pháp phân tích câu chữ với công cụ Tam đoạn luận; Phương pháp phân tích lịch sử; Phương pháp phân tích phát triển… Đây là những phương pháp giúp kế toán hiểu rõ bản chất từng quy định của Luật Thuế. Việc nắm được phương pháp đi sâu phân tích bản chất sẽ giúp kế toán dễ dàng hơn trong quá trình tiếp thu kiến thức, đặc biệt là các vấn đề về Thuế. Những phương pháp trên không chỉ giúp kế toán giảm áp lực trong quá trình ôn thi Đại lý Thuế mà còn vận dụng để có thể chủ động tiếp cận các Văn bản quy phạm pháp luật khác trong quá trình làm việc tại doanh nghiệp.

Các phương pháp này sẽ được Chuyên gia Nguyễn Ngọc Minh chia sẻ ngay trong khóa học “Ôn thi Đại lý Thuế 2022” của VisioEdu. Bạn có thể tìm hiểu tại link: https://visio.edu.vn/khoa-hoc/on-thi-dai-ly-thue/ 

4️⃣ THAM GIA CÁC LỚP ÔN THI, TÌM CỐ VẤN ĐỒNG HÀNH

Nếu trong quá trình tự ôn bạn luôn rơi vào trạng thái mông lung về kiến thức và mất động lực thì việc chọn cho mình một địa chỉ ôn thi chứng chỉ Đại lý Thuế uy tín, được chuyên gia có kinh nghiệm chỉ dạy là lựa chọn đúng đắn. Đôi khi những kiến thức và kỹ năng mà bạn có vẫn chưa đủ để giúp bạn tự tin vượt qua kỳ thi. Do đó bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ một người cố vấn đáng tin cậy. Đó có thể là thầy cô trong các lớp luyện thi hay anh chị, bạn bè đã vượt qua kỳ thi Đại lý Thuế trước đó… Những người này chắc chắn sẽ cho bạn nhiều lời khuyên “đắt giá”, truyền động lực giúp bạn củng cố tinh thần và xây dựng tâm thế tự tin trước kỳ thi. 

✍️ Với hàng trăm học viên đã thi đỗ chứng chỉ hành nghề Đại lý Thuế, VisioEdu tự hào là trung tâm đi đầu trong lĩnh vực đào tạo, ôn thi Đại lý Thuế cho kế toán trên cả nước. Chuyên gia Nguyễn Ngọc Minh với 25 năm kinh nghiệm tư vấn và đào tạo Thuế sẽ là người trực tiếp giảng dạy, chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm “xương máu” trong quá trình học và ôn thi để đạt kết quả cao nhất.

🎟️ Ưu đãi lên tới 20% cho kế toán đăng ký sớm khóa học “Ôn thi Đại lý Thuế 2022” của VisioEdu tại: https://visio.edu.vn/khoa-hoc/on-thi-dai-ly-thue/ 

🤗 Nếu bạn có những vướng mắc trong quá trình ôn thi, đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với VisioEdu nhé. VisioEdu sẽ luôn hỗ trợ kế toán bất kể thời gian nào.

THEO DÕI

NHẬN THÔNG TIN MỚI NHẤT

Nhanh chóng, kịp thời cập nhật những thông tin và đánh giá của chuyên gia trong ngành

  Thảo luận với chúng tôi

  Bài cùng chủ đề
  Ưu điểm nổi bật của khóa học: Hệ thống hóa Lập và trình bày Báo cáo Tài chính

  Học lên Báo cáo tài chính tại VisioEdu có gì đặc biệt

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  05 Th12 2023

  Học lên Báo cáo tài chính là khóa học chuyên sâu nhất về Báo cáo tài chính vừa mới được…

  Khóa lập báo cáo tài chính chuyên sâu, kế toán tự tin bứt phá sự nghiệp

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  04 Th12 2023

  Lập báo cáo tài chính là một yêu cầu tất yếu luôn xuất hiện trong nội dung công việc của…

  hạch toán chi phí lợi nhuận

  Hạch toán chi phí lợi nhuận khi hợp tác kinh doanh

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  03 Th12 2023

  Hợp đồng hợp tác kinh doanh, thường được viết tắt là BCC (Business Cooperation Contract), là một thỏa thuận hợp…

  quy trình kê khai Thuế GTGT theo quý

  Bật mí quy trình kê khai Thuế GTGT theo quý

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  02 Th12 2023

  Kê khai Thuế GTGT theo quý là gì? Quy trình kê khai Thuế GTGT theo quý như thế nào? Hãy…

  Bài cùng tác giả
  4 kinh nghiệm ôn thi CPA giúp kế toán đạt kết quả cao

  4 Kinh nghiệm ôn thi chứng chỉ CPA giúp kế toán đạt kết quả cao

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  08 Th2 2023

  Bất cứ ai đã từng tham gia kỳ thi lấy chứng chỉ CPA đều thấy được độ khó trong mỗi…

  10 Nguyên tắc quan trọng của Tài chính doanh nghiệp

  10 Nguyên tắc quan trọng của Tài chính doanh nghiệp – Nội dung ôn thi CPA môn Tài chính và quản lý tài chính nâng cao

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  10 Th9 2023

  Cơ sở tài chính đằng sau các quyết định của nhà quản trị tài chính là gì? Để có cơ…

  trường hợp nào được miễn thi chứng chỉ Đại lý Thuế

  2 Trường hợp được miễn thi chứng chỉ Đại lý Thuế

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  15 Th7 2023

  Chứng chỉ Đại lý Thuế là một trong những yêu cầu bắt buộc đối với các cá nhân, tổ chức…

  Hóa đơn điện tử: Đối tượng bắt buộc sử dụng và mức phạt vi phạm quy định chuyển dữ liệu

  Hóa đơn điện tử: Đối tượng bắt buộc sử dụng và mức phạt vi phạm quy định chuyển dữ liệu

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  11 Th12 2022

  Từ 01/07/2022, hầu hết các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh phải sử dụng hóa đơn điện tử. Quy định…

  Khóa Học Liên Quan

  Pháp luật Hợp đồng

  Giúp kế toán vững vàng, tự tin xử lý tất cả các loại hợp đồng, giảm thiểu rủi ro cho doanh nghiệp, mở rộng cơ hội phát triển công việc.

  Đăng ký tư vấn
  1024×768_cpa

  Ôn thi chứng chỉ CPA

  Sở hữu lộ trình ôn thi CPA, APC hiệu quả nhất từ chuyên gia đầu ngành cùng VisioEdu giúp bạn tự tin tham dự kỳ thi và nhận chứng chỉ sau 1 khóa học.

  Đăng ký tư vấn

  NHẬN THÔNG TIN MỚI NHẤT

  Nhanh chóng, kịp thời cập nhật những thông tin và đánh giá của chuyên gia trong ngành