Hướng dẫn Công ty mẹ lập tờ khai Quyết toán Thuế TNCN khi nhận được ủy quyền

VisioEdu nhận được câu hỏi từ kế toán về hướng dẫn lập tờ khai Quyết toán Thuế như sau:

“Công ty có trường hợp ủy quyền Quyết toán Thuế thay trong cùng hệ thống giữa trụ sở chính – chi nhánh, công ty mẹ – con, tại công ty con và công ty mẹ đã khấu trừ thuế TNCN, cuối năm người lao động ủy quyền cho công ty mẹ quyết toán thay.

Ví dụ: Công ty con có thu nhập từ tháng 1 đến tháng 6 là 100 triệu đồng, khấu trừ thuế TNCN là 2 triệu, đóng bảo hiểm y tế, BHXH, BHTN là 1 triệu đồng

Công ty mẹ có thu nhập từ tháng 7 đến tháng 12 là 120 triệu đồng, khấu trừ thuế TNCN là 3 triệu đồng, đóng bảo hiểm y tế, BHXH, BHTN là 2 triệu đồng.

Vậy, công ty con có phải kê khai biểu mẫu phụ lục 05-1/BK-QTT-TNCN tại chỉ tiêu 12, 13, 17, 19, 22, 23 hay không? Tờ khai tổng 05/QTT-TNCN tại chỉ tiêu 29, 32 Công ty con khai như thế nào? Tại công ty mẹ kê khai phụ lục 05-01BK luôn phần thu nhập chịu thuế, bảo hiểm được trừ, số thuế TNCN khấu trừ của Công ty con vào chỉ tiêu 12, 13, 17, 19, 22, 23 rồi thì tờ khai tổng 05/QTT-TNCN tại chỉ tiêu 29, 32 có chỉnh lại số liệu chi trả tại công ty mẹ không?”

Trả lời:

Để giải quyết được tình huống trên, trước hết, VisioEdu sẽ giúp bạn tìm hiểu các quy định hiện hành liên quan.

 • Quy định cũ

Theo quy định tại Điều 16 Thông tư 156 – Tổ chức, cá nhân trả thu nhập chỉ thực hiện quyết thuế thay cho cá nhân đối với phần thu nhập từ tiền lương, tiền công mà cá nhân nhận được từ tổ chức, cá nhân trả thu nhập.

Được sửa đổi, bổ sung tại Điều 21 thông tư 92 –  Cá nhân là người lao động được điều chuyển từ tổ chức cũ đến tổ chức mới trong trường hợp tổ chức cũ thực hiện chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi doanh nghiệp. Cuối năm người lao động có ủy quyền Quyết toán Thuế thì tổ chức mới phải thu lại chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân do tổ chức cũ đã cấp cho người lao động (nếu có) để làm căn cứ tổng hợp thu nhập, số thuế đã khấu trừ và Quyết toán Thuế thay cho người lao động.

 • Điểm mới Thông tư 80 quy định về khai Thuế, nộp Thuế từ năm 2022

Tuy nhiên, để giải quyết vấn đề trên, VisioEdu sẽ tiếp tục cập nhật những thay đổi mới nhất trong quy định của Pháp luật liên quan đến kê khai thuế. Từ khi Thông tư 80 ra đời đã bãi bỏ các quy định cũ và thay vào đó là quy định mới tại điều 19 như sau:

1. Trường hợp phân bổ:

 1. a) Khấu trừ thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công được trả tại trụ sở chính cho người lao động làm việc tại đơn vị phụ thuộc, địa điểm kinh doanh tại tỉnh khác.
 2. Phương pháp phân bổ:
 3. a) Phân bổ thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công:

Người nộp thuế xác định riêng số thuế thu nhập cá nhân phải phân bổ đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công của cá nhân làm việc tại từng tỉnh theo số thuế thực tế đã khấu trừ của từng cá nhân. Trường hợp người lao động được điều chuyển, luân chuyển, biệt phái thì căn cứ thời điểm trả thu nhập, người lao động đang làm việc tại tỉnh nào thì số thuế thu nhập cá nhân khấu trừ phát sinh được tính cho tỉnh đó.

3. Khai thuế, nộp thuế:

 1. a) Thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công:

a.1) Người nộp thuế chi trả tiền lương, tiền công cho người lao động làm việc tại đơn vị phụ thuộc, địa điểm kinh doanh tại tỉnh khác với nơi có trụ sở chính, thực hiện khấu trừ thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công theo quy định và nộp hồ sơ khai thuế theo mẫu số 05/KK-TNCN, phụ lục bảng xác định số thuế thu nhập cá nhân phải nộp cho các địa phương được hưởng nguồn thu theo mẫu số 05-1/PBT-KK-TNCN ban hành kèm theo phụ lục II Thông tư này cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp; nộp số thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công vào ngân sách nhà nước cho từng tỉnh nơi người lao động làm việc theo quy định tại khoản 4 Điều 12 Thông tư này. Số thuế thu nhập cá nhân xác định cho từng tỉnh theo tháng hoặc quý tương ứng với kỳ khai thuế thu nhập cá nhân và không xác định lại khi Quyết toán Thuế thu nhập cá nhân.”

Hiện nay trên mẫu 05/QTT-TNCN theo thông tư 80 đã có ô chọn [04] – Tổ chức có Quyết toán Thuế theo uỷ quyền của cá nhân được điều chuyển từ tổ chức cũ đến tổ chức mới do tổ chức cũ thực hiện sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp hoặc điều chuyển trong cùng hệ thống”. Khi Doanh nghiệp tích chọn vào ô này, bên phụ lục 05-1/BK-QTT-TNCN sẽ mở ra 2 ô [13] – Trong đó: TNCT tại tổ chức trước khi điều chuyển (trường hợp có đánh dấu vào chỉ tiêu [04] tại Tờ khai 05/QTT-TNCN) và ô [23] – Trong đó: số thuế đã khấu trừ tại tổ chức trước khi điều chuyển (trường hợp có đánh dấu vào chỉ tiêu [04] tại Tờ khai 05/QTT) để Doanh nghiệp có thể khai thu nhập chịu thuế và số thuế đã khấu trừ tại tổ chức trước khi điều chuyển.

Vậy cho nên với trường hợp trên, VisioEdu hướng dẫn Công ty mẹ nếu nhận được ủy quyền quyết toán của cá nhân thì sẽ khai như sau:

Hướng dẫn Công ty mẹ lập tờ khai Quyết toán Thuế TNCN khi nhận được ủy quyền

 

Phụ lục

 

Đối với Công ty con chỉ kê khai phần chi trả của mình.

Trên đây phần giải đáp của VisioEdu liên quan đến Quyết toán Thuế và hướng dẫn lập tờ khai Quyết toán Thuế TNCN đối với trường hợp công ty mẹ được ủy quyền.

Với sứ mệnh giúp mọi kế toán trở thành chuyên gia, VisioEdu luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn giải quyết tình huống thực tế. Hãy gửi lại câu hỏi cho chúng tôi bằng cách điền vào form đặt câu hỏi bên cạnh nhé!

Có thể bạn cũng quan tâm:

>>> Kế toán khó khăn khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân trường hợp phân bổ

THEO DÕI

NHẬN THÔNG TIN MỚI NHẤT

Nhanh chóng, kịp thời cập nhật những thông tin và đánh giá của chuyên gia trong ngành

  Thảo luận với chúng tôi

  Bài cùng chủ đề
  Những lưu ý khi làm bài tập thuế giá trị gia tăng để đạt điểm cao trong kỳ thi Đại lý Thuế

  Những lưu ý khi làm bài tập thuế giá trị gia tăng để đạt điểm cao trong kỳ thi Đại lý Thuế

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  06 Th12 2022

  Tuy kỳ thi Đại lý Thuế được đánh giá là kỳ thi khá khắc nghiệt đối với kế toán, nhưng…

  Tránh sai sót khi hủy hóa đơn điện tử nếu hiểu rõ 4 điều quan trọng này

  Tránh sai sót khi hủy hóa đơn điện tử nếu hiểu rõ 4 điều quan trọng này

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  05 Th12 2022

  Các trường hợp và thủ tục hủy hóa đơn điện tử là nội dung được nhiều kế toán đặc biệt…

  Đối tượng chịu thuế, cách kê khai thuế tiêu thụ đặc biệt

  4 vấn đề cần lưu ý về thuế tiêu thụ đặc biệt

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  04 Th12 2022

  Thay đổi về chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt thời gian qua có ảnh hưởng mạnh mẽ đối với…

  Gia hạn nộp thuế Thu nhập doanh nghiệp theo quy định năm 2022

  Gia hạn nộp thuế Thu nhập doanh nghiệp theo quy định năm 2022

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  03 Th12 2022

  Ngày 28 tháng 05 năm 2022, Phó thủ tướng Lê Minh Khái đã ký quyết định ban hành nghị định…

  Bài cùng tác giả
  Báo cáo Tài chính là gì? Doanh nghiệp cần nộp Báo cáo Tài chính khi nào?

  Báo cáo Tài chính là gì? Doanh nghiệp cần nộp Báo cáo Tài chính khi nào?

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  12 Th10 2022

  Báo cáo Tài chính là hồ sơ không thể thiếu mà kế toán cần lập hàng năm. Báo cáo Tài chính…

  Chứng chỉ đại lý Thuế là gì? Làm thế nào để sở hữu chứng chỉ Đại lý Thuế

  Giảng viên: Tác giả: admin
  03 Th10 2022

  Chắc hẳn bạn đã được nghe khá nhiều về cụm từ “Đại Lý Thuế” rồi, nhưng bạn đã hiểu rõ…

  Hot: Kết quả kỳ thi chứng chỉ Đại lý Thuế 2022

  Giảng viên: Tác giả: Mr Author
  15 Th6 2022

    Danh sách điểm thi tại Hà Nội: TẠI ĐÂY Danh sách điểm thi tại Hồ Chí Minh: TẠI ĐÂY…

  Những kinh nghiệm sống còn khi làm bài thi Đại Lý Thuế từ chuyên gia Nguyễn Ngọc Minh

  Những kinh nghiệm sống còn khi làm bài thi Đại Lý Thuế từ chuyên gia Nguyễn Ngọc Minh

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  02 Th11 2022

  Kỳ thi chứng chỉ hành nghề dịch vụ về thuế (gọi tắt là Chứng chỉ Đại Lý Thuế) hằng năm…

  Khóa Học Liên Quan

  Báo cáo lưu chuyển tiền tệ

  Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp thờ ơ trong việc làm báo cáo lưu chuyển tiền tệ. Lý do chủ yếu là doanh nghiệp chưa nhận thức được tầm quan trọng của báo cáo này trong việc cung cấp thông tin, đặc biệt quan tâm đến phương thức quản lý doanh nghiệp.

  Đăng ký tư vấn
  1024×768_cpa

  Ôn thi chứng chỉ CPA

  Kế toán hoàn toàn có thể nâng thu nhập xứng đáng gấp 2 lần, thăng tiến lên một vị trí quan trọng, hoặc mở doanh nghiệp dịch vụ về thuế, kế toán, kiểm toán riêng… Sở hữu chứng chỉ CPA sẽ là “bệ phóng” vững chắc giúp bạn hiện thực hóa điều đó.

  Đăng ký tư vấn

  Ôn thi Đại lý Thuế

  Kế toán hoàn toàn có thể mở doanh nghiệp Thuế riêng, hoặc nhận được thu nhập xứng đáng gấp 3 lần, thăng tiến lên một vị trí quan trọng. Tất cả sẽ đến khi bạn có trong tay chứng chỉ Đại lý Thuế.

  Đăng ký tư vấn

  NHẬN THÔNG TIN MỚI NHẤT

  Nhanh chóng, kịp thời cập nhật những thông tin và đánh giá của chuyên gia trong ngành