Hạn chế rủi ro về thuế với khóa học Chuẩn hóa quy trình kê khai thuế theo Thông tư 80

Từ ngày 01/01/2022, Thông tư 80/2021/TT-BTC hướng dẫn các vấn đề về quản lý thuế chính thức có hiệu lực. Đáng chú ý, Thông tư 80 có nhiều thay đổi quan trọng về kê khai, quyết toán và quản lý thuế buộc kế toán cần phải nắm bắt nhanh chóng để thực hiện đúng quy định pháp luật.

Sau một thời gian đưa vào quản lý, nhiều doanh nghiệp bị xử phạt do kê khai sai số liệu, chậm nộp tiền thuế. Nguyên nhân chủ yếu là do vướng mắc khi thực hiện quy định mới, chưa nắm rõ tinh thần của Luật Quản lý thuế hiện hành. Những lỗi sai trên Tờ khai Quyết toán thuế dù rất nhỏ nhưng cũng gây ra hệ lụy nghiêm trọng như chênh lệch kế toán – thuế khiến doanh nghiệp bị truy thu thuế hoặc bị xử phạt do vi phạm chính sách, chế độ về luật thuế.

Khóa học duy nhất giúp bạn phòng tránh rủi ro khi Kê khai Thuế

Khóa học “Chuẩn hóa quy trình kê khai thuế theo Thông tư 80” do VisioEdu tiên phong tổ chức sẽ giúp kế toán tránh khỏi những rủi ro bởi sai sót, chênh lệch số liệu, tự tin lập chuẩn Tờ khai Quyết toán thuế. 

1. Những điểm mới trên Thông tư 80

Một số điểm mới về kê khai, nộp và hoàn thuế trên Thông tư 80/2021/TT-BTC được VisioEdu nêu dưới đây:

 • Quy định thuế Thu nhập cá nhân là thuế khai theo tháng thay vì khai theo quý như trước đây. Chỉ khi thuế Giá trị gia tăng khai theo quý thì thuế Thu nhập cá nhân mới khai theo quý.
 • Doanh nghiệp phải khai tập trung tại trụ sở chính, sau đó trụ sở chính phân bổ cho địa phương có cơ sở hoạt động xây dựng thay vì khai ở chi nhánh, nơi cơ quan thuế quản lý trực tiếp như trước đây.
 • Quyết toán thuế được thực hiện tại trụ sở chính, các địa phương được phân bổ cũng phải quyết toán nhưng thời gian quyết toán thuế thực hiện theo năm. 

Về Tờ khai Quyết toán thuế, Thông tư 80 đã có những sửa đổi như sau:

 • Bỏ thông tin “địa chỉ của người nộp thuế và địa chỉ của đại lý thuế”, “số tài khoản tại Ngân hàng/KBNN” tại các tờ khai thuế.
 • Bỏ thông tin “Tên đại lý thuế, mã số thuế của đại lý thuế” tại các bảng kê kèm theo tờ khai thuế.
 • Bổ sung các chỉ tiêu về địa điểm hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện khai thác, nơi có thu nhập được hưởng ưu đãi thuế Thu nhập doanh nghiệp mà các hoạt động này phát sinh tại địa bàn khác tỉnh với nơi người nộp thuế đóng trụ sở chính.
 • Bổ sung các chỉ tiêu về địa điểm nơi được hưởng số thuế phải nộp theo phân bổ khác tỉnh với nơi người nộp thuế đóng trụ sở chính trên các bảng kê phân bổ số thuế phải nộp theo quy định tại Khoản 2, Khoản 4 Điều 11 Nghị định số 126/2020/NĐ-CP.
 • Bổ sung chỉ tiêu “mã số địa điểm kinh doanh” trên các bảng kê phân bổ số thuế phải nộp.
 • Thêm, sửa đổi chỉ tiêu “cơ quan thuế quản lý địa bàn nhận phân bổ” trên các bảng kê phân bổ số thuế phải nộp.
 • Người nộp thuế chỉ nộp hồ sơ khai thuế và bảng kê phân bổ cho cơ quan thuế quản lý trụ sở chính.

2. Lỗi sai thường gặp trên Tờ khai Quyết toán thuế

Với thủ tục kê khai, nộp và hoàn thuế sửa đổi, bổ sung của Thông tư 80, nhiều doanh nghiệp đã bị phạt do kê khai chậm, không hoàn thành nghĩa vụ thuế. Nguyên nhân là bởi những sai phạm VisioEdu nêu dưới đây:

 • Quy định trước đây, Tờ khai thuế Thu nhập doanh nghiệp được phép nộp điều chỉnh, bổ sung nên xảy ra tình trạng kế toán nộp tờ khai trắng để giữ chỗ, đảm bảo thời hạn. Nhưng hiện tại, theo Thông tư 80 doanh nghiệp nộp Tờ khai Quyết toán thuế trắng phải giải trình toàn bộ số liệu, bao gồm cả phụ lục. Rất nhiều doanh nghiệp vẫn mắc phải sai phạm này và có nguy cơ bị liệt vào danh sách doanh nghiệp trốn thuế.
 • Trường hợp hoàn thuế, doanh nghiệp nộp hồ sơ không đầy đủ, cơ quan thuế yêu cầu bổ sung, nhưng không nộp bổ sung hồ sơ, nên thay vì được hoàn thuế trong 6 ngày nhưng có thể kéo dài cả tháng gây bất lợi cho doanh nghiệp.
 • Kế toán không xác định được mối quan hệ liên kết giữa các bên liên quan, không kê khai hoặc kê khai thiếu giao dịch liên kết của doanh nghiệp dân đến sai lệch số liệu, hạch toán các chi phí khi xác định thu nhập tính thuế không đúng quy định.

3. Lý do nên chọn khóa học Chuẩn hóa quy trình kê khai thuế theo Thông tư 80

Để tránh khỏi những bẫy sai phạm do Thông tư 80 gây ra, kế toán doanh nghiệp cần chủ động cập nhật quy định mới. Khóa học “Chuẩn hóa quy trình kê khai thuế theo Thông tư 80” được VisioEdu tiên phong tổ chức sẽ giúp doanh nghiệp tránh khỏi mức phạt do sai sót khi quyết toán thuế. Chỉ với 6 buổi đào tạo, kế toán hoàn toàn sở hữu quy trình lập Tờ khai chuẩn, không còn “tim đập chân run” trước mỗi kỳ thanh, kiểm tra thuế.

3.1 Kiểm soát tốt nghĩa vụ thuế doanh nghiệp

Khi tham gia khóa học, kế toán sẽ được hướng dẫn chi tiết cách lập chuẩn chỉ Tờ khai Quyết toán Thuế, nắm vững phương pháp kê khai, cách thức phân bổ nghĩa vụ thuế khi lên tờ khai Quyết toán Thu nhập doanh nghiệp, Quyết toán Thu nhập cá nhân theo Thông tư 80. 

Phương pháp đào tạo được VisioEdu định vị rõ ràng, phân bổ phù hợp với 60% tập trung khai thác những yếu tố bất ngờ, đào sâu về lý do thay đổi của Thông tư 80, 40% tập trung nâng cao kỹ thuật kê khai, điều chỉnh sai sót cho kế toán, đưa ra những tình huống rủi ro nhất khi làm tờ khai thuế Thu nhập doanh nghiệp, Thu nhập cá nhân, Giá trị gia tăng.

Tại khóa học, VisioEdu luôn cập nhật nhanh xu hướng thanh, kiểm tra của cơ quan thuế và các phương án phòng tránh tối ưu sai phạm cho doanh nghiệp giúp kế toán hiểu đúng, làm đúng, xử lý linh hoạt những rủi ro trong kỳ quyết toán thuế và dễ dàng áp dụng tinh thần của Luật Quản lý Thuế hiện hành.

Sau khóa học, kế toán hoàn toàn sở hữu được quy trình chuẩn khi điều chỉnh sai sót và điều chỉnh những điều chỉnh sai sót, tự tin trong việc kê khai, giúp doanh nghiệp tối ưu nghĩa vụ thuế.

3.2 Giao lưu cùng chuyên gia thuế Ngọc Minh

Khóa học sẽ do chính chuyên gia thuế Ngọc Minh dẫn dắt với 25 năm kinh nghiệm đào tạo trong lĩnh vực Thuế – Kế toán – Kiểm toán, từng giảng dạy cho hàng nghìn học viên đến từ nhiều cơ quan, lĩnh vực khác nhau. Dưới đây là một vài nét nổi bật về chuyên gia thuế Ngọc Minh:

– Giảng viên cao cấp tại Hội Kiểm toán và Kế toán Việt Nam (VAA). 

– Diễn giả quen thuộc trong các buổi tọa đàm về Thuế với hàng ngàn giờ truyền lửa cho các thế hệ kế toán tại những tập đoàn lớn như Viettel, TH True MILK, Vingroup, Techcombank.

– Chuyên gia tư vấn thuế giàu kinh nghiệm với 25 năm thực chiến tại nhiều tập đoàn lớn và doanh nghiệp FDI như Vingroup.

– Tổng giám đốc Công ty đào tạo Visio (Visio EduTech).

3.3 Mở rộng kết nối

Tại khóa học CPA, VisioEdu đã kết nối với mạng lưới hơn 10.000 kế toán, kiểm toán phủ rộng khắp cả nước, tại những cơ quan, doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam, bạn sẽ dễ dàng tìm được nhiều cơ hội phát triển bản thân, thăng tiến trong nghề nghiệp.

3.4 Được hỗ trợ mọi lúc, mọi nơi

Đội ngũ hỗ trợ VisioEdu luôn túc trực 24/7, sát cánh cùng học viên ngay cả khi khóa học kết thúc. VisioEdu cam kết đồng hành trọn đời, tư vấn miễn phí về lộ trình định hướng sự nghiệp.

Trên đây là những thông tin cụ thể về khóa học “Chuẩn hóa quy trình kê khai thuế theo Thông tư 80” tại VisioEdu. 

Tìm hiểu và đăng ký khóa học ngay tại đây: https://forms.gle/uW3veEm9owaKyEhS6

THEO DÕI

NHẬN THÔNG TIN MỚI NHẤT

Nhanh chóng, kịp thời cập nhật những thông tin và đánh giá của chuyên gia trong ngành

  Thảo luận với chúng tôi

  Bài cùng chủ đề
  hủy hóa đơn điện tử theo thông tư 78

  5 bước hủy hóa đơn điện tử theo thông tư 78

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  20 Th4 2024

  Hủy hóa đơn điện tử là một trong những nghiệp vụ kế toán thường xuyên gặp phải nếu xảy ra…

  Tặng 101 video bài giảng giải mã bí ẩn về thuế

  101 Video bài giảng Giải mã Bí Ẩn Về Thuế

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  19 Th4 2024

  VisioEdu là đơn vị đào tạo Kế toán, Kế toán Thuế, Kiểm toán uy tín hàng đầu tại Việt Nam….

  Học thử Ôn thi Đại lý Thuế cấp tốc 2024 Online toàn quốc hiệu quả

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  19 Th4 2024

  Học thử Ôn thi Đại lý Thuế cấp tốc 2024 Online toàn quốc hiệu quả  

  Thuế TNDN từ chuyển nhượng BĐS

  Thuế TNDN từ chuyển nhượng BĐS

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  19 Th4 2024

  Những năm gần đây, thị trường mau bán bất động sản phát triển vô cùng náo nhiệt. Vì vậy, việc…

  Bài cùng tác giả
  Hợp đồng viết tay có hiệu lực không

  Hợp đồng viết tay có hiệu lực không

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  17 Th4 2024

  Một trong những câu hỏi phổ biến khi ký kết một thỏa thuận là liệu hợp đồng viết tay có…

  Chuyển giá trong doanh nghiệp: Tối ưu lợi ích hay trốn Thuế?

  Chuyển giá trong doanh nghiệp: Tối ưu lợi ích hay trốn Thuế?

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  27 Th10 2023

  Chuyển giá trong doanh nghiệp là một chủ đề luôn thu hút sự quan tâm của cả doanh nghiệp và…

  Hai quy định quan trọng áp dụng cho khấu trừ thuế Giá trị gia tăng

  Hai quy định quan trọng áp dụng cho khấu trừ thuế Giá trị gia tăng

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  23 Th12 2022

  Hiện nay, các doanh nghiệp tính thuế theo phương pháp khấu trừ phải tuân thủ và đảm bảo thực hiện…

  Hóa đơn điện tử: Đối tượng bắt buộc sử dụng và mức phạt vi phạm quy định chuyển dữ liệu

  Hóa đơn điện tử: Đối tượng bắt buộc sử dụng và mức phạt vi phạm quy định chuyển dữ liệu

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  11 Th12 2022

  Từ 01/07/2022, hầu hết các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh phải sử dụng hóa đơn điện tử. Quy định…

  Khóa Học Liên Quan

  Pháp luật Hợp đồng

  Giúp kế toán vững vàng, tự tin xử lý tất cả các loại hợp đồng, giảm thiểu rủi ro cho doanh nghiệp, mở rộng cơ hội phát triển công việc.

  Đăng ký tư vấn
  1024×768_cpa

  Ôn thi chứng chỉ CPA

  Sở hữu lộ trình ôn thi CPA, APC hiệu quả nhất từ chuyên gia đầu ngành cùng VisioEdu giúp bạn tự tin tham dự kỳ thi và nhận chứng chỉ sau 1 khóa học.

  Đăng ký tư vấn

  NHẬN THÔNG TIN MỚI NHẤT

  Nhanh chóng, kịp thời cập nhật những thông tin và đánh giá của chuyên gia trong ngành