Hướng dẫn Công ty mẹ lập tờ khai Quyết toán Thuế TNCN khi nhận được ủy quyền

VisioEdu nhận được câu hỏi từ kế toán về hướng dẫn lập tờ khai Quyết toán Thuế như sau:

“Công ty có trường hợp ủy quyền Quyết toán Thuế thay trong cùng hệ thống giữa trụ sở chính – chi nhánh, công ty mẹ – con, tại công ty con và công ty mẹ đã khấu trừ thuế TNCN, cuối năm người lao động ủy quyền cho công ty mẹ quyết toán thay.

Ví dụ: Công ty con có thu nhập từ tháng 1 đến tháng 6 là 100 triệu đồng, khấu trừ thuế TNCN là 2 triệu, đóng bảo hiểm y tế, BHXH, BHTN là 1 triệu đồng

Công ty mẹ có thu nhập từ tháng 7 đến tháng 12 là 120 triệu đồng, khấu trừ thuế TNCN là 3 triệu đồng, đóng bảo hiểm y tế, BHXH, BHTN là 2 triệu đồng.

Vậy, công ty con có phải kê khai biểu mẫu phụ lục 05-1/BK-QTT-TNCN tại chỉ tiêu 12, 13, 17, 19, 22, 23 hay không? Tờ khai tổng 05/QTT-TNCN tại chỉ tiêu 29, 32 Công ty con khai như thế nào? Tại công ty mẹ kê khai phụ lục 05-01BK luôn phần thu nhập chịu thuế, bảo hiểm được trừ, số thuế TNCN khấu trừ của Công ty con vào chỉ tiêu 12, 13, 17, 19, 22, 23 rồi thì tờ khai tổng 05/QTT-TNCN tại chỉ tiêu 29, 32 có chỉnh lại số liệu chi trả tại công ty mẹ không?”

Trả lời:

Để giải quyết được tình huống trên, trước hết, VisioEdu sẽ giúp bạn tìm hiểu các quy định hiện hành liên quan.

 • Quy định cũ

Theo quy định tại Điều 16 Thông tư 156 – Tổ chức, cá nhân trả thu nhập chỉ thực hiện quyết thuế thay cho cá nhân đối với phần thu nhập từ tiền lương, tiền công mà cá nhân nhận được từ tổ chức, cá nhân trả thu nhập.

Được sửa đổi, bổ sung tại Điều 21 thông tư 92 –  Cá nhân là người lao động được điều chuyển từ tổ chức cũ đến tổ chức mới trong trường hợp tổ chức cũ thực hiện chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi doanh nghiệp. Cuối năm người lao động có ủy quyền Quyết toán Thuế thì tổ chức mới phải thu lại chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân do tổ chức cũ đã cấp cho người lao động (nếu có) để làm căn cứ tổng hợp thu nhập, số thuế đã khấu trừ và Quyết toán Thuế thay cho người lao động.

 • Điểm mới Thông tư 80 quy định về khai Thuế, nộp Thuế từ năm 2022

Tuy nhiên, để giải quyết vấn đề trên, VisioEdu sẽ tiếp tục cập nhật những thay đổi mới nhất trong quy định của Pháp luật liên quan đến kê khai thuế. Từ khi Thông tư 80 ra đời đã bãi bỏ các quy định cũ và thay vào đó là quy định mới tại điều 19 như sau:

1. Trường hợp phân bổ:

 1. a) Khấu trừ thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công được trả tại trụ sở chính cho người lao động làm việc tại đơn vị phụ thuộc, địa điểm kinh doanh tại tỉnh khác.
 2. Phương pháp phân bổ:
 3. a) Phân bổ thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công:

Người nộp thuế xác định riêng số thuế thu nhập cá nhân phải phân bổ đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công của cá nhân làm việc tại từng tỉnh theo số thuế thực tế đã khấu trừ của từng cá nhân. Trường hợp người lao động được điều chuyển, luân chuyển, biệt phái thì căn cứ thời điểm trả thu nhập, người lao động đang làm việc tại tỉnh nào thì số thuế thu nhập cá nhân khấu trừ phát sinh được tính cho tỉnh đó.

3. Khai thuế, nộp thuế:

 1. a) Thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công:

a.1) Người nộp thuế chi trả tiền lương, tiền công cho người lao động làm việc tại đơn vị phụ thuộc, địa điểm kinh doanh tại tỉnh khác với nơi có trụ sở chính, thực hiện khấu trừ thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công theo quy định và nộp hồ sơ khai thuế theo mẫu số 05/KK-TNCN, phụ lục bảng xác định số thuế thu nhập cá nhân phải nộp cho các địa phương được hưởng nguồn thu theo mẫu số 05-1/PBT-KK-TNCN ban hành kèm theo phụ lục II Thông tư này cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp; nộp số thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công vào ngân sách nhà nước cho từng tỉnh nơi người lao động làm việc theo quy định tại khoản 4 Điều 12 Thông tư này. Số thuế thu nhập cá nhân xác định cho từng tỉnh theo tháng hoặc quý tương ứng với kỳ khai thuế thu nhập cá nhân và không xác định lại khi Quyết toán Thuế thu nhập cá nhân.”

Hiện nay trên mẫu 05/QTT-TNCN theo thông tư 80 đã có ô chọn [04] – Tổ chức có Quyết toán Thuế theo uỷ quyền của cá nhân được điều chuyển từ tổ chức cũ đến tổ chức mới do tổ chức cũ thực hiện sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp hoặc điều chuyển trong cùng hệ thống”. Khi Doanh nghiệp tích chọn vào ô này, bên phụ lục 05-1/BK-QTT-TNCN sẽ mở ra 2 ô [13] – Trong đó: TNCT tại tổ chức trước khi điều chuyển (trường hợp có đánh dấu vào chỉ tiêu [04] tại Tờ khai 05/QTT-TNCN) và ô [23] – Trong đó: số thuế đã khấu trừ tại tổ chức trước khi điều chuyển (trường hợp có đánh dấu vào chỉ tiêu [04] tại Tờ khai 05/QTT) để Doanh nghiệp có thể khai thu nhập chịu thuế và số thuế đã khấu trừ tại tổ chức trước khi điều chuyển.

Vậy cho nên với trường hợp trên, VisioEdu hướng dẫn Công ty mẹ nếu nhận được ủy quyền quyết toán của cá nhân thì sẽ khai như sau:

Hướng dẫn Công ty mẹ lập tờ khai Quyết toán Thuế TNCN khi nhận được ủy quyền

 

Phụ lục

 

Đối với Công ty con chỉ kê khai phần chi trả của mình.

Trên đây phần giải đáp của VisioEdu liên quan đến Quyết toán Thuế và hướng dẫn lập tờ khai Quyết toán Thuế TNCN đối với trường hợp công ty mẹ được ủy quyền.

Với sứ mệnh giúp mọi kế toán trở thành chuyên gia, VisioEdu luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn giải quyết tình huống thực tế. Hãy gửi lại câu hỏi cho chúng tôi bằng cách điền vào form đặt câu hỏi bên cạnh nhé!

Có thể bạn cũng quan tâm:

>>> Kế toán khó khăn khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân trường hợp phân bổ

THEO DÕI

NHẬN THÔNG TIN MỚI NHẤT

Nhanh chóng, kịp thời cập nhật những thông tin và đánh giá của chuyên gia trong ngành

  Thảo luận với chúng tôi

  Bài cùng chủ đề
  hủy hóa đơn điện tử theo thông tư 78

  5 bước hủy hóa đơn điện tử theo thông tư 78

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  20 Th4 2024

  Hủy hóa đơn điện tử là một trong những nghiệp vụ kế toán thường xuyên gặp phải nếu xảy ra…

  Tặng 101 video bài giảng giải mã bí ẩn về thuế

  101 Video bài giảng Giải mã Bí Ẩn Về Thuế

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  19 Th4 2024

  VisioEdu là đơn vị đào tạo Kế toán, Kế toán Thuế, Kiểm toán uy tín hàng đầu tại Việt Nam….

  Học thử Ôn thi Đại lý Thuế cấp tốc 2024 Online toàn quốc hiệu quả

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  19 Th4 2024

  Học thử Ôn thi Đại lý Thuế cấp tốc 2024 Online toàn quốc hiệu quả  

  Thuế TNDN từ chuyển nhượng BĐS

  Thuế TNDN từ chuyển nhượng BĐS

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  19 Th4 2024

  Những năm gần đây, thị trường mau bán bất động sản phát triển vô cùng náo nhiệt. Vì vậy, việc…

  Bài cùng tác giả

  Chiến lược phân bổ thời gian tối ưu nhất khi thi Đại lý thuế

  Giảng viên: Tác giả: Mr Author
  10 Th5 2022

  Chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa, kỳ thi Đại lý Thuế vào 15.05 sẽ chính thức diễn ra. Đây…

  Khai sai Tờ khai thuế, nhiều hậu quả khó lường cho doanh nghiệp

  Khai sai Tờ khai thuế, nhiều hậu quả khó lường cho doanh nghiệp

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  28 Th12 2022

  Kế toán chú ý! Việc kế toán kê khai sai các chỉ tiêu trên tờ khai là một hành vi…

  Khi nào ghi nhận chi phí khám chữa bệnh cho người lao động là chi phí được trừ

  Khi nào ghi nhận chi phí khám chữa bệnh cho người lao động là chi phí được trừ

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  21 Th11 2022

  VisioEdu nhận được câu hỏi từ một bạn kế toán như sau: “Sếp em đi nước ngoài khám sức khỏe,…

  hau-qua-phap-ly-cua-hop-dong-vo-hieu

  6 hậu quả pháp lý của hợp đồng vô hiệu bạn cần biết

  Giảng viên: Tác giả: Edu Visio
  19 Th3 2024

  Cùng khám phá thông tin quan trọng mà VisioEdu cung cấp để bảo vệ quyền lợi trước hậu quả pháp…

  Khóa Học Liên Quan

  Pháp luật Hợp đồng

  Giúp kế toán vững vàng, tự tin xử lý tất cả các loại hợp đồng, giảm thiểu rủi ro cho doanh nghiệp, mở rộng cơ hội phát triển công việc.

  Đăng ký tư vấn
  1024×768_cpa

  Ôn thi chứng chỉ CPA

  Sở hữu lộ trình ôn thi CPA, APC hiệu quả nhất từ chuyên gia đầu ngành cùng VisioEdu giúp bạn tự tin tham dự kỳ thi và nhận chứng chỉ sau 1 khóa học.

  Đăng ký tư vấn

  NHẬN THÔNG TIN MỚI NHẤT

  Nhanh chóng, kịp thời cập nhật những thông tin và đánh giá của chuyên gia trong ngành