Hạch toán chi phí lợi nhuận khi hợp tác kinh doanh

Hợp đồng hợp tác kinh doanh, thường được viết tắt là BCC (Business Cooperation Contract), là một thỏa thuận hợp pháp giữa hai hoặc nhiều bên với mục tiêu thực hiện một hoặc một số hoạt động sản xuất hoặc kinh doanh cụ thể, mà hình thành một pháp nhân độc lập. Hợp đồng BCC là giúp các doanh nghiệp hoặc cá nhân muốn hợp tác dễ dàng mà không phải chịu trách nhiệm pháp lý như một pháp nhân riêng lẻ. Bên cạnh đó, việc hạch toán chi phí lợi nhuận cho các bên tham gia BCC là vấn đề được nhiều kế toán quan tâm. Trong bài viết dưới đây, VisioEdu sẽ giải đáp các thắc mắc liên quan đến hợp đồng BCC theo Luật Thuế và Thông tư 200.

Hạch toán chi phí lợi nhuận khi ký hợp đồng hợp tác kinh doanh
Hạch toán chi phí lợi nhuận khi ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với doanh nghiệp khác như thế nào?

1. Hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC) là gì?

BCC là thỏa thuận bằng hợp đồng của hai hoặc nhiều bên để cùng thực hiện hoạt động kinh tế nhưng không hình thành pháp nhân độc lập. Hoạt động này có thể được đồng kiểm soát bởi các bên góp vốn theo thỏa thuận liên doanh hoặc kiểm soát bởi một trong số các bên tham gia.

Hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC) có thể được thực hiện dưới hình thức cùng nhau xây dựng tài sản hoặc hợp tác trong một số hoạt động kinh doanh. Các bên tham gia BBC có thể thỏa thuận chia doanh thu, chia sản phẩm hoặc chia lợi nhuận sau Thuế.

Trong mọi trường hợp, khi nhận tiền, tài sản của các bên khác đóng góp cho hoạt động BCC, bên nhận kế toán là nợ phải trả, không được ghi nhận vào vốn chủ sở hữu

2. Phân loại hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC) theo Luật Thuế và Thông tư 200

Đối với cả Thông tư 200 BCC được hiểu là hợp đồng kinh doanh đồng kiểm soát và thông tư này chấp nhận rất nhiều hình thức khác nhau:

– Phân chia doanh thu: trường hợp các bên tham gia BCC phân chia kết quả kinh doanh bằng doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ thì doanh thu tính thuế là doanh thu của từng bên được chia theo hợp đồng.

– Phân chia lợi nhuận: Trường hợp các bên tham gia BCC phân chia kết quả kinh doanh bằng lợi nhuận trước thuế Thu nhập doanh nghiệp thì doanh thu để xác định thu nhập trước thuế là số tiền bán hàng hóa, dịch vụ theo hợp đồng. Các bên tham gia hợp BCC phải cử ra một bên làm đại diện có trách nhiệm xuất hóa đơn, ghi nhận doanh thu, chi phí, xác định lợi nhuận trước thuế Thu nhập doanh nghiệp chia cho từng bên tham gia BCC. Mỗi bên tham gia tự thực hiện nghĩa vụ thuế Thu nhập doanh nghiệp theo quy định.

– Phân chia sản phẩm: trường hợp các bên tham gia BCC phân chia kết quả kinh doanh bằng sản phẩm thì doanh thu tính thuế là doanh thu của sản phẩm được chia cho từng bên theo hợp đồng.

– Phân chia một khoản lợi nhuận cố định: Trường hợp các bên tham gia BCC phân chia kết quả kinh doanh bằng lợi nhuận sau thuế Thu nhập doanh nghiệp thì doanh thu để xác định thu nhập chịu thuế là số tiền bán hàng hóa, dịch vụ theo hợp đồng. Các bên tham gia hợp đồng hợp tác kinh doanh phải cử ra một bên làm đại diện có trách nhiệm xuất hóa đơn, ghi nhận doanh thu, chi phí và kê khai nộp thuế Thu nhập doanh nghiệp thay cho các bên còn lại tham gia BCC.

Nhưng Luật Thuế không chấp nhận hợp đồng BCC và phân chia lợi nhuận cố định. Bởi đây là hình thức phân chia lợi nhuận cố định mà bản chất bên nhận lợi nhuận không căn cứ vào kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp mà hàng tháng đều nhận một khoản lợi nhuận cố định như thỏa thuận ban đầu.

Theo đó, đây thực chất là hình thức cho thuê tài sản. Ví dụ như một cá nhân góp vốn vào một bệnh viện với một chiếc máy chụp CT. Và cá nhân yêu cầu phân chia lợi nhuận với số tiền ít nhất là 50 triệu đồng/ 1 tháng.

3. Hạch toán chi phí lợi nhuận khi ký hợp đồng hợp tác kinh doanh

Mặc dù Thông tư 200 cho phép nhưng đối với Luật Thuế, việc hạch toán chi phí lợi nhuận như vậy là không được phép. Đối với Thuế, cá nhân đang cho thuê chứ không phải hạch toán chi phí lợi nhuận bởi lợi nhuận được chia phải dựa trên lợi nhuận thực tế của doanh nghiệp, có bao nhiêu thì chia theo tỷ lệ chứ không có khoản chia lợi nhuận cố định như vậy. Trường hợp trên cá nhân là người cho thuê còn doanh nghiệp là người đi thuê.

Vì vậy, Luật Thuế chỉ chấp nhận 3 hình thức kạch toán chi phí lợi nhuận khi ký hợp đồng hợp tác kinh doanh

– Phân chia doanh thu

– Phân chia sản phẩm

– Hạch toán chi phí lợi nhuận

Đối với hạch toán chi phí lợi nhuận của hợp đồng hợp tác kinh doanh VisioEdu sẽ ví dụ một trường hợp cụ thể sau để bạn đọc dễ hình dung:

Khi doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chụp CT cho một khách hàng, bệnh viện thu chi phí khoản dịch vụ đó là 1 triệu. Theo đó, cá nhân góp vốn với chiếc máy chụp CT sẽ được hưởng lợi nhuận là 40% doanh thu. Và bệnh viên hưởng 60% doanh thu. Trong trường hợp này, bệnh viện vẫn xuất hóa đơn cho khách là 1 triệu. Còn người góp vốn được hưởng 40% doanh thu đó thì sẽ xuất hóa đơn cho bệnh viện với số tiền là 400.000 đồng. Tuy nhiên, bệnh viện sẽ không sử dụng tờ hóa đơn cá nhân góp vốn xuất làm chi phí mà bệnh viện sẽ phải hạch toán khoản đó là giảm trừ doanh thu.

Như vậy, trong các trường hợp hạch toán chi phí lợi nhuận kể trên, nếu như ký tham gia BCC thì chỉ xuất hóa đơn từ một bên cử ra đại diện, không phải xuất hóa đơn lẫn hai bên.

Trên đây, VisioEdu đã giúp kế toán hiểu hơn về cách hạch toán chi phí lợi nhuận khi cá nhân/doanh nghiệp ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với doanh nghiệp khác. Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ hữu ích đối với bạn.

Nếu bạn vẫn cần thêm bất cứ thông tin gì, đừng ngần ngại, hãy liên lạc với VisioEdu qua hotline: 0932.55.1661 – 0973.55.1661 hoặc inbox qua fanpage: https://www.facebook.com/visio.edu.vn để được giải đáp và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Bạn cũng có thể xem thêm các khóa học của VisioEdu TẠI ĐÂY

 

THEO DÕI

NHẬN THÔNG TIN MỚI NHẤT

Nhanh chóng, kịp thời cập nhật những thông tin và đánh giá của chuyên gia trong ngành

  Thảo luận với chúng tôi

  Bài cùng chủ đề
  5 dấu hiệu nhận biết Giao dịch liên kết trong doanh nghiệp

  5 dấu hiệu nhận biết Giao dịch liên kết trong doanh nghiệp

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  22 Th2 2024

  Giao dịch liên kết không chỉ tồn tại ở các doanh nghiệp lớn với hình thức Công ty mẹ đầu…

  Thông báo chính thức về lịch thi Đại lý Thuế 2024

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  22 Th2 2024

  Ngày 21.02.2024, trên webiste của Tổng Cục Thuế Việt Nam đã có Thông báo về kỳ thi cấp chứng chỉ…

  Vay ngân hàng, mượn tiền giám đốc có phải là Giao dịch liên kết hay không?

  Vay ngân hàng, mượn tiền giám đốc có phải là Giao dịch liên kết hay không?

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  20 Th2 2024

  Giao dịch liên kết tuy không còn là chủ đề mới mẻ nhưng vẫn gây khá nhiều rắc rối cho…

  Nên học CPA hay ACCA

  Nên học CPA hay ACCA

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  19 Th2 2024

  CPA và ACCA là những chứng chỉ quan trọng thể hiện năng lực của mọi kiểm toán viên trong mọi…

  Bài cùng tác giả
  Kế toán loay hoay với Chứng từ ngân hàng thời công nghệ số

  Kế toán loay hoay với “Chứng từ ngân hàng thời công nghệ số”

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  02 Th1 2024

  Thời kỳ dữ liệu số, đến ngân hàng cũng chuyển dần hình thức sao kê giấy sang sao kê điện…

  Thời điểm kê khai hóa đơn đầu vào khi nào?

  Hóa đơn đầu vào: Kê khai hay không kê khai

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  16 Th1 2023

  Hiện nay, có rất nhiều kế toán, không chỉ với bạn mới ra trường mà cả kế toán lâu năm…

  Gia hạn nộp thuế Thu nhập doanh nghiệp theo quy định năm 2022

  Gia hạn nộp thuế Thu nhập doanh nghiệp theo quy định năm 2022

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  03 Th12 2022

  Ngày 28 tháng 05 năm 2022, Phó thủ tướng Lê Minh Khái đã ký quyết định ban hành nghị định…

  Danh sách dự thi Đại lý thuế 2022

  Giảng viên: Tác giả: Mr Author
  15 Th4 2022

  Ngày 15/04/2022, Tổng cục Thuế đã chính thức thông báo danh sách các thí sinh đủ điều kiện và không…

  Khóa Học Liên Quan

  Pháp luật Hợp đồng

  Giúp kế toán vững vàng, tự tin xử lý tất cả các loại hợp đồng, giảm thiểu rủi ro cho doanh nghiệp, mở rộng cơ hội phát triển công việc.

  Đăng ký tư vấn
  1024×768_cpa

  Ôn thi chứng chỉ CPA

  Sở hữu lộ trình ôn thi CPA, APC hiệu quả nhất từ chuyên gia đầu ngành cùng VisioEdu giúp bạn tự tin tham dự kỳ thi và nhận chứng chỉ sau 1 khóa học.

  Đăng ký tư vấn

  NHẬN THÔNG TIN MỚI NHẤT

  Nhanh chóng, kịp thời cập nhật những thông tin và đánh giá của chuyên gia trong ngành