Phân tích quy định khống chế lãi vay được trừ đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết (Vốn mỏng)

Nghị định 20/2017/NĐ-CP (“Nghị định 20”), ban hành ngày 24 tháng 2 năm 2017 (có hiệu lực từ ngày 01 tháng 5 năm 2017), Nghị định 132/2020/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 05 tháng 11 năm 2020 thay thế 20/2017/NĐ-CP, quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết đã nâng lên tầm cao mới trong việc quản lý giao dịch liên kết đồng thời tạo ra hành lang pháp lý hết sức quan trọng cho công tác chống chuyển giá của Việt Nam. Ở bài viết này, VisioEdu sẽ giúp bạn phân tích rõ hơn về quy định khống chế lãi vay được trừ đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết nhé.

Nghị định 20, Nghị định 132 của Chính phủ ban hành đã kế thừa hàng động của tổ chức Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (Organisation for Economic Co-operation and Development (“OECD”), mà cụ thể là dựa trên hành động chống xói mòn cơ sở thuế và chuyển lợi nhuận (Base Erosion and Profit Shifting (“BEPS”) nhằm tăng cường tính minh bạch thuế giữa các quốc gia. Nghị định 20 ra đời cùng với công bố triển khai BEPS của OECD vào tháng 6/2017.

 • Mức khống chế lãi vay được trừ trừ đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết là bao nhiêu %?

Nghị định 20 và Nghị định 132 quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết, tuy nhiên cả hai nghị định đều đề cập đến việc khống chế chi phí lãi vay. Cụ thể Nghị định 20 hướng dẫn tổng chi phí lãi vay phát sinh trong kỳ của người nộp thuế được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp không vượt quá 20% của tổng lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh cộng với chi phí lãi vay, chi phí khấu hao (“EBITDA”) trong kỳ của người nộp thuế. Khoản 2 Điều 17 Nghị định 132/2020/NĐ-CP điều chỉnh mức khống chế tăng lên 30%, cho phép bù trừ chi phí lãi vay với lãi tiền gửi và lãi cho vay phát sinh trong kỳ.

Theo các chuyên gia tại VisioEdu phân tích, đối với các doanh nghiệp Việt Nam ngay cả những Tập đoàn, Tổng Công ty lớn của Nhà nước khi tiếp cận đối với Nghị định 20 còn rất nhiều bỡ ngỡ và có nhiều câu hỏi và thảo luận được đặt ra. Và ngay cả khi đến Nghị định 132 thì nhiều Doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn bỡ và đặt câu hỏi tại sao lại loại trừ chi phí lãi vay của họ tương ứng phần vượt trên 30% EBITDA (lợi nhuận thuần trước thuế, trước chi phí lãi vay (sau khi bù trừ với lãi tiền gửi, lãi cho vay), trước khấu hao). Rất nhiều doanh nghiệp đã bị cơ quan thuế khi kiểm tra, thanh tra loại trừ chi phí lãi vay và truy thu thuế TNDN. Nhiều doanh nghiệp bị loại trừ chi phí đến vài tỷ thậm chí vài chục tỷ đồng chi phí lãi, chưa kể là phạt 20% thuế TNDN kê khai thiếu, lãi chậm nộp. Điều này tác động lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh, đến dòng tiền của Doanh nghiệp.

 • Khống chế chi phí lãi vay liên quan đến doanh nghiệp vốn mỏng

Như VisioEdu trao đổi ở trên, việc ban hành Nghị định 20 phù hợp và kế thừa hành động BEPS của tổ chức OECD. Trong 15 hành động BEPS có hành động về chống chuyển giá (hành động 10), phải lập hồ sơ giao dịch liên kết (hành động 13) và chi phí lãi vay liên quan đến vốn mỏng (hành động số 14). 

Vốn mỏng là gì?

Khi cơ cấu vốn của doanh nghiệp chủ yếu được tài trợ bằng vốn vay thay vì vốn chủ sở hữu người ta gọi đó là tình trạng vốn mỏng (thinly capitalized). Do lãi vay được trừ ra khỏi thu nhập tính thuế TNDN trong khi cổ tức thì không phải chịu thuế thu nhập doanh nghiệp. Tác dụng lá chắn thuế của lãi vay khiến cho các công ty rất thích đi vay nợ để tài trợ đầu tư thay vì phát hành thêm cổ phiếu hoặc tăng vốn chủ sở hữu.

Trên thực tiễn áp dụng, Nghị định 20 và và Nghị định 132 ngoài nội dung chính bao trùm lên toàn bộ nội dung của Nghị định là giao dịch liên kết (chuyển giá), nhưng các nhà quản lý đã lồng ghép thêm nội dung khống chế lãi vay liên quan đến vốn mỏng vào Nghị định nhưng chỉ khống chế chi phí lãi vay đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết. Mặc dù nhiều doanh nghiệp không có giao dịch liên kết có cơ cấu vốn đi vay có thể còn cao hơn doanh nghiệp có giao dịch liên kết nhưng cũng không bị khống chế chi phí lãi vay. 

 • Ví dụ so sánh khống chế lãi vay được trừ đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết

Để bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, chuyên gia Trần Thế Thụ tại VisioEdu đưa ra 1 ví dụ cụ thể sau:

Ví dụ: Doanh Nghiệp A là doanh nghiệp có quan hệ liên kết trong năm tài chính 2020, có phát sinh chi phí lãi vay là 20 tỷ đồng. EBITDA của Công ty là 40 tỷ đồng, vậy chi phí lãi vay được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN là 30%* 40 tỷ đồng = 12 tỷ VND. 

Tương tự Doanh nghiệp B không có quan hệ liên kết trong năm tài chính 2020, phát sinh chi phí lãi vay 20 tỷ đồng. EBITDA của Công ty B là 40 tỷ đồng nhưng Công ty B được tính hết 20 tỷ chi phí lãi vay vào chi phí lãi vay được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN.

Do vậy, việc hiểu Nghị định 132 đối với các doanh nghiệp và người làm Công ty kế toán là rất quan trọng nhằm giảm thiểu các rủi ro về thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết khi phát sinh chi phí lãi vay. Đặc biệt là việc xác định quan hệ liên kết, các giao dịch liên kết cũng như việc xác định tính toán chi phí lãi vay được trừ và chuyển chi phí lãi vay chưa được trừ trong kỳ này sang kỳ sau.

Nếu bạn đang gặp khó khăn về xác định chi phí lãi vay được khấu trừ hãy tham gia ngay khóa “Giao dịch liên kết – Chuyển giá”.

👉 Chỉ với 6 buổi học, Chuyên gia Trần Thế Thụ sẽ giúp bạn sớm hiểu rõ, nắm vững mọi thứ về giao dịch liên kết, từ đó mang lại lợi thế cho chính mình và doanh nghiệp.

👉 Click ngay link để biết thêm thông tin chi tiết về khóa học TẠI ĐÂY

>> Có thể bạn cũng quan tâm

Chuyên gia giải đáp 5 tình huống thường gặp trong Giao dịch liên kết

THEO DÕI

NHẬN THÔNG TIN MỚI NHẤT

Nhanh chóng, kịp thời cập nhật những thông tin và đánh giá của chuyên gia trong ngành

  Thảo luận với chúng tôi

  Bài cùng chủ đề
  Các môn thi trong kỳ thi Chứng chỉ CPA Việt Nam, chứng chỉ kế toán viên APC và Phương pháp ôn thi hiệu quả

  Các môn thi trong kỳ thi Chứng chỉ CPA Việt Nam, chứng chỉ kế toán viên APC và Phương pháp ôn thi hiệu quả

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  28 Th1 2023

  Để trở thành Kiểm toán viên, buộc kế toán cần sở hữu chứng chỉ hành nghề Kiểm toán (Chứng chỉ…

  Những lưu ý quan trọng giúp kế toán ôn thi CPA đạt hiệu quả cao

  Những lưu ý quan trọng giúp kế toán ôn thi CPA đạt hiệu quả cao

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  26 Th1 2023

  Kỳ thi lấy chứng chỉ CPA luôn là trở ngại lớn nhất trong sự nghiệp của mọi kế toán, kiểm…

  Chứng chỉ Kiểm toán viên (Chứng chỉ CPA) Việt Nam và những điều bạn cần biết

  Chứng chỉ Kiểm toán viên (Chứng chỉ CPA) Việt Nam và những điều bạn cần biết

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  20 Th1 2023

  Chứng chỉ Kiểm toán viên (Chứng chỉ CPA) là một trong những chứng chỉ quan trọng giúp kế toán phát…

  Kê khai thuế Giá trị gia tăng với đối tượng không chịu thuế

  Kê khai thuế Giá trị gia tăng với đối tượng không chịu thuế

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  18 Th1 2023

  Cùng VisioEdu  xem xét tình huống “hiếm hoi” về đăng ký nhầm phương pháp tính thuế Giá trị gia tăng…

  Bài cùng tác giả
  Phương pháp hạch toán Thuế thu nhập doanh nghiệp hoãn lại

  Phương pháp hạch toán Thuế thu nhập doanh nghiệp hoãn lại 

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  27 Th10 2022

  Kế toán Thuế thu nhập doanh nghiệp hoãn lại là nghiệp vụ do ảnh hưởng của chính sách thuế và quy…

  Những trường hợp xuất khẩu được hưởng thuế suất 0% và điều kiện áp dụng

  Những trường hợp xuất khẩu được hưởng thuế suất 0% và điều kiện áp dụng

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  09 Th12 2022

  Theo Luật thuế Giá trị gia tăng hiện hành quy định có rất nhiều mặt hàng được áp dụng thuế…

  Ngã rẽ của doanh nghiệp khi gặp “Hoá đơn Facebook” theo TT80

  Giảng viên: Tác giả: admin
  03 Th10 2022

  Cơ chế quản lý thu thuế nhà thầu đối với các tổ chức nước ngoài không có CSTT tại Việt…

  13 Lỗi thường gặp của kế toán khi lập Báo cáo Tài chính

  13 Lỗi thường gặp của kế toán khi lập Báo cáo Tài chính

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  14 Th10 2022

  Báo cáo Tài chính là hệ thống thông tin kinh tế, tài chính của đơn vị kế toán, được trình…

  Khóa Học Liên Quan

  Báo cáo lưu chuyển tiền tệ

  Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp thờ ơ trong việc làm báo cáo lưu chuyển tiền tệ. Lý do chủ yếu là doanh nghiệp chưa nhận thức được tầm quan trọng của báo cáo này trong việc cung cấp thông tin, đặc biệt quan tâm đến phương thức quản lý doanh nghiệp.

  Đăng ký tư vấn
  1024×768_cpa

  Ôn thi chứng chỉ CPA

  Kế toán hoàn toàn có thể nâng thu nhập xứng đáng gấp 2 lần, thăng tiến lên một vị trí quan trọng, hoặc mở doanh nghiệp dịch vụ về thuế, kế toán, kiểm toán riêng… Sở hữu chứng chỉ CPA sẽ là “bệ phóng” vững chắc giúp bạn hiện thực hóa điều đó.

  Đăng ký tư vấn

  NHẬN THÔNG TIN MỚI NHẤT

  Nhanh chóng, kịp thời cập nhật những thông tin và đánh giá của chuyên gia trong ngành