Nên học CPA hay ACCA, lựa chọn nào cho kế toán

CPA và ACCA là những chứng chỉ quan trọng thể hiện năng lực của mọi kiểm toán viên trong mọi doanh nghiệp, đồng thời cũng góp phần mở rộng con đường thăng tiến của họ trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán, tài chính. Vậy nên học CPA hay ACCA, chứng chỉ nào là sự lựa chọn phù hợp với bạn? Hãy cùng so sánh và đưa ra câu trả lời ngay trong bài viết sau đây?

1. Tìm hiểu về chứng chỉ CPA và ACCC

Để đưa ra được câu trả lời cho câu hỏi: Nên học CPA hay ACCA hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về khái niệm của các loại chứng chỉ này

1.1. Chứng chỉ CPA là gì?

CPA là viết tắt tiếng Anh của Certified Public Accountants, hiểu tiếng Việt là chứng chỉ kiểm toán viên. Đây là chứng chỉ được công nhận bởi các Hiệp hội hành nghề trong nước hoặc quốc tế dánh cho những người hành nghề kế toán, kiểm toán.

Để chứng minh năng lực, trình độ chuyên môn và tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp tốt hơn hoặc mở công ty dịch vụ kế toán cho riêng mình. Hiện nay tại Việt Nam các kế toán và kiểm toán viên thường lựa chọn theo đuổi chứng chỉ CPA Việt Nam hoặc CPA Úc.

1.2. Chứng chỉ ACCA là gì?

ACCA là chứng chỉ hàng đầu về kế toán, kiểm toán và tài chính, được cấp bởi hiệp hội cùng tên ACCA – The Association of Chartered Certified Accountant, tiếng Việt là Hiệp hội kế toán công chứng Anh quốc. Chứng chỉ này được công nhận tại 179 quốc gia trên toàn thế giới. Khi sở hữu chứng chỉ ACCA bạn sẽ chứng minh được năng lực, trình độ chuyên môn mà còn được mở rộng cơ hội làm việc ở nhiều vị trí đáng mơ ước trong các công ty, doanh nghiệp hàng đầu thế giới như BIG 4.

Nên học CPA hay ACCA

2. So sánh sự khác biệt của chứng chỉ CPA và ACCA

Dưới đây là so sánh về một số tiêu chí giữa chứng chỉ CPA và ACCA giúp bạn dễ dàng nên học CPA hay ACCA:

Nội dung so sánh Chứng chỉ CPA Việt Nam Chứng chỉ ACCA
Hệ thống môn thi 7 môn thi gồm: 6 môn thi viết và 1 bài thi là 1 trong 5 ngoại ngữ thông dụng hiện nay gồm: Pháp, Anh, Nga, Đức và Trung Quốc. 5 môn thi với 3 cấp độ: Cấp độ Applied Knowledge, Cấp độ Applied Skills, Cấp độ Strategic Professional.

Yêu cầu hoàn thành 13/15 môn.

Phạm vi của chứng chỉ Chứng chỉ CPA thường bao gồm các lĩnh vực như: kiểm toán, kế toán tài chính, tài chính quản lý và thuế. CPA cũng có thể được yêu cầu để làm việc trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau bao gồm: ngân hàng, tài chính, bảo hiểm, chứng khoán và công ty tư vấn. Chứng chỉ ACCA tập trung vào các lĩnh vực: kế toán, kế toán quản trị, kế toán tài chính, kiểm toán, thuế, luật, phân tích kinh doanh và quản trị tài chính. ACCA cung cấp cho học viên kiến thức và kỹ năng cần thiết để trở thành một chuyên gia tòn diện về tài chính.
Định hướng của chứng chỉ CPA sẽ tập trung vào các kỹ năng chuyên môn và nghiệp vụ trong lĩnh vực kế toán, tài chính. Các chứng chỉ CPA thường bao gồm những yêu cầu khắt khe về bằng cấp và kinh nghiệm. Những người muốn đạt được chứng chỉ này sẽ phải trải qua một quá trình đào tạo và kiểm tra khó khăn. ACCA phù hợp với những ai mong muốn trở thành một chuyên gia tài chính có khả năng đáp ứng các yêu cầu của doanh nghiệp, trong đó bao gồm cả kỹ năng quản trị và phân tích kinh doanh.
Điều kiện dự thi – Có bằng đại học trở lên ngành Tài chính, Kế toán, Ngân hàng, Kiểm toán. Hoặc bằng đại học trở lên các ngành khác nhưng có các môn học Kế toán, Ngân hàng, phân tích hoạt động tài chính, Thuế, Kiểm toán chiếm 7% thời lượng trong tổng số các môn học.

– Tối thiểu 60 tháng công tác thực tế về kế toán, kiểm toán, tài chính tính từ thười điểm tốt nghiệp. Hoặc 48 tháng kinh nghiệm làm việc tại vị trí kế toán

– Sinh viên đại học

– Ứng viên đã tốt nghiệp (Kế toán, tài chính, ngân hàng)

– Không yêu cầu kinh nghiệm công tác

Hình thức thi Hình thức thi trực tiếp trên giấy và tổ chức ít nhất mỗi năm 1 lần vào quý III hoặc quý IV – Một số môn thi sẽ thwujc hiện trên máy tính và có thể đăng ký bất kỳ lúc nào trong năm như: cấp độ Applied Knowledge và môn LW/F4 UK/Global cấp độ Applied Skills.

– Các môn thi trên máy tính theo 4 kỳ thi diễn ra vào các tháng 3, 6, 9, 12 là các môn còn lại cấp độ Applied Skills.

– Với môn Strategic Professional chuyển từ hình thức thi trên giấy sang thi trên máy tính từ tháng 6/2021

3. Nên học CPA hay ACCA là sự lựa chọn phù hợp

Chứng chỉ nào cũng đều rất cần thiết, nó cung cấp nhiều kiến thức và kỹ năng đối với những người hoạt động trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán, tài chính. Tuy nhiên quyết định nên học CPA hay ACCA thì còn tùy thuộc vào mục tiêu cá nhân và định hướng nghề nghiệp mà bạn muốn theo đuổi.

Nếu bạn đang là sinh viên đại học đã đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học, muốn theo đuổi các công việc liên quan đến Tài chính – Kế toán – Kiểm toán – Thuế. Chứng chỉ ACCA là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn, bởi yêu cầu đầu vào không khắt khe về bằng cấp, kinh nghiệm.

Hoặc nếu bạn muốn sở hữu một chiếc CV đẹp, một “bàn đạp” tốt để ứng tuyển vào làm việc tại các doanh nghiệp, tập đoàn lớn đa quốc gia thì lựa chọn thi và sở hữu chứng chỉ ACCA cũng là điều hợp lý. Bởi nó có giá trị sử dụng rộng rãi và được công nhận tại 179 quốc gia trên toàn thế giới.

Còn nếu đã có kinh nghiệp về kế toán muốn ứng tuyển vị trí kế toán trưởng, cố vấn tài chính cấp cao, cá nhân kinh doanh dịch vụ kế toán, người hành nghề kế toán trong các doanh nghiệp kế toán, chủ sở hữu doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán thì sở hữu chứng chỉ CPA là bắt buộc.

Vì vậy hãy tùy vào mục đích, mục tiêu và dự định của mỗi người mà sẽ lựa chọn nên học CPA hay ACCA. Mong rằng với bài viết này, bạn cũng sẽ đưa ra được lựa chọn nên học CPA hay ACCA tốt nhất cho mình.

4. VisioEDu – địa chỉ đăng ký ôn thi CPA đạt điểm cao

Với những thông tin ở trên chắc hẳn bạn đã trả lời được cho câu hỏi: nên học CPA hay ACCA. Nếu bạn muốn học để lấy chứng chỉ CPA hãy tìm hiểu ngay khóa học: Ôn thi CPA tại VisioEdu.

Tham gia khóa học bạn không chỉ được nắm vững các kiến thức chuyên môn về lý thuyết mà còn được học thêm các ví dụ từ thực tiễn, có tính ứng dụng cao giúp học viên sau khi học xong có thể vận dụng ngay vào thực tế công việc.

Ngoài ra, học viên cũng được thực hành các dạng bài thi thử bám sát đề thi thực tế. đặc biệt là giảng viên còn cung cấp phương pháp, kinh nghiệm làm bài thi đánh trúng trọng tâm về Thuế, giúp các học viên đạt kết quả cao nhất trong các kỳ thi.

Khóa học tại Visio.edu.vn được giảng dạy trực tiếp bởi giảng viên Nguyễn Ngọc Minh – chuyên gia 25 năm kinh nghiệm về Thuế, đào tạo luyện thi và thực chiến với các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam. Vì vậy, chúng tôi cam kết chất lượng đầu ra với tỷ lệ đỗ vượt trội, gần 80% học viện học tham gia Ôn thi CPA tại VisioEdu đều xuất sắc vượt qua kỳ thi sở hữu chứng chỉ CPA.

Chần chừ gì mà không tìm hiểu và đăng ký khóa học ngay hôm nay: https://bit.ly/VisioEdu_DangkyOnthiCPA

THEO DÕI

NHẬN THÔNG TIN MỚI NHẤT

Nhanh chóng, kịp thời cập nhật những thông tin và đánh giá của chuyên gia trong ngành

  Thảo luận với chúng tôi

  Bài cùng chủ đề
  hủy hóa đơn điện tử theo thông tư 78

  5 bước hủy hóa đơn điện tử theo thông tư 78

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  20 Th4 2024

  Hủy hóa đơn điện tử là một trong những nghiệp vụ kế toán thường xuyên gặp phải nếu xảy ra…

  Tặng 101 video bài giảng giải mã bí ẩn về thuế

  101 Video bài giảng Giải mã Bí Ẩn Về Thuế

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  19 Th4 2024

  VisioEdu là đơn vị đào tạo Kế toán, Kế toán Thuế, Kiểm toán uy tín hàng đầu tại Việt Nam….

  Học thử Ôn thi Đại lý Thuế cấp tốc 2024 Online toàn quốc hiệu quả

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  19 Th4 2024

  Học thử Ôn thi Đại lý Thuế cấp tốc 2024 Online toàn quốc hiệu quả  

  Thuế TNDN từ chuyển nhượng BĐS

  Thuế TNDN từ chuyển nhượng BĐS

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  19 Th4 2024

  Những năm gần đây, thị trường mau bán bất động sản phát triển vô cùng náo nhiệt. Vì vậy, việc…

  Bài cùng tác giả
  Khách hàng nước ngoài thanh toán qua Paypal có được hưởng thuế suất 0%

  Khách hàng nước ngoài thanh toán qua Paypal có được hưởng thuế suất 0%

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  02 Th12 2022

  Cách mạng 4.0 bùng nổ, thanh toán online đã trở thành thói quen của nhiều người. Việc sử dụng hình…

  Những điều bạn cần biết về chứng chỉ hành nghề kế toán (APC)

  Những điều bạn cần biết về chứng chỉ hành nghề kế toán (APC)

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  02 Th2 2023

  Đối với bất cứ ai theo đuổi sự nghiệp kế toán, kiểm toán cũng đều ao ước sở hữu được…

  Những trường hợp xuất khẩu được hưởng thuế suất 0% và điều kiện áp dụng

  Những trường hợp xuất khẩu được hưởng thuế suất 0% và điều kiện áp dụng

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  09 Th12 2022

  Theo Luật thuế Giá trị gia tăng hiện hành quy định có rất nhiều mặt hàng được áp dụng thuế…

  kế toán thuế và kế toán tổng hợp

  Phân biệt kế toán thuế và kế toán tổng hợp

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  10 Th11 2023

  Kế toán thuế và kế toán tổng hợp có lẽ là 2 chức vụ mà nhiều người thường rất dễ…

  Khóa Học Liên Quan

  Pháp luật Hợp đồng

  Giúp kế toán vững vàng, tự tin xử lý tất cả các loại hợp đồng, giảm thiểu rủi ro cho doanh nghiệp, mở rộng cơ hội phát triển công việc.

  Đăng ký tư vấn
  1024×768_cpa

  Ôn thi chứng chỉ CPA

  Sở hữu lộ trình ôn thi CPA, APC hiệu quả nhất từ chuyên gia đầu ngành cùng VisioEdu giúp bạn tự tin tham dự kỳ thi và nhận chứng chỉ sau 1 khóa học.

  Đăng ký tư vấn

  NHẬN THÔNG TIN MỚI NHẤT

  Nhanh chóng, kịp thời cập nhật những thông tin và đánh giá của chuyên gia trong ngành