Đề thi CPA 2023 môn luật về kinh tế và luật doanh nghiệp

Môn pháp luật về kinh tế và luật doanh nghiệp là một trong những môn thi quan trọng trong kỳ thi CPA, đánh giá kiến thức và khả năng vận dụng pháp luật của thí sinh vào thực tế hoạt động kiểm toán. Bài viết này sẽ cung cấp chi tiết về đề thi CPA 2023 môn Luật (Chẵn – Lẻ) để giúp thí sinh hiểu rõ hơn về cấu trúc đề thi, mức độ khó và các chủ đề trọng tâm.

Đề thi CPA 2023 môn luật

I. Cấu trúc đề thi CPA 2023 môn Luật

Đề thi CPA 2023 môn Luật bao gồm 5 phần, với tổng thời gian làm bài là 120 phút:

Phần 1: Kiến thức cơ bản về pháp luật (20 điểm)

Phần 2: Luật Doanh nghiệp (30 điểm)

Phần 3: Luật Kế toán (25 điểm)

Phần 4: Luật Thuế (25 điểm)

Phần 5: Luật Kiểm toán (20 điểm)

Mỗi phần thi bao gồm các câu hỏi trắc nghiệm với 4 phương án lựa chọn, trong đó chỉ có 1 phương án đúng. Thí sinh cần trả lời đúng ít nhất 60% số câu hỏi của mỗi phần thi để đạt điểm trung bình.

II. ĐỀ THI CPA 2023 ĐỀ THI CPA MÔN LUẬT 2023 – (Đề Chẵn)

Câu 1 (2 điểm):

Một nhà đầu tư Đài Loan xin thành lập tổ chức kinh tế 100% vốn đầu tư nước ngoài để xây dựng tổ hợp sản xuất, nhân và lai tạo giống Gà, Bò, Lợn công nghệ cao tại huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình trên diện tích đất 50 ha.

Yêu cầu:

 1. Dự án có phải xin chấp thuận chủ trương đầu tư hay không? Thẩm quyền chấp thuận chủ trương của cơ quan nào? (Căn cứ pháp lý); Dự án có phải thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư không? Nhà đầu tư nộp hồ sơ tại cơ quan nào? (Căn cứ pháp lý),
 2. Phân tích các ưu đãi đầu tư cho dự án.

Câu 2 (2 điểm):

Công ty cổ phần Hoạt Bát có vốn điều lệ là 60 tỷ đồng, gồm 3 cổ đông là ông Ba (chiếm 30% vốn điều lệ), ông Bốn (chiếm 30% vốn điều lệ) và công ty TNHH một thành viên Năm Sao (chiếm 40% vốn điều lệ). Sau một thời gian kinh doanh, đến tháng 4/2023, ông Ba chẳng may bị tai nạn qua đời. Biết tổng tài sản của công ty Hoạt Bát tại thời điểm này là 66 tỷ đồng, công ty có các khoản nợ nhà nước là 28 tỷ đồng, nợ chủ nợ không có tài sản bảo đảm là 36 tỷ đồng, công ty không nợ lương và các khoản nợ đối với người lao động.

Yêu cầu:

 1. Hãy nêu các trường hợp doanh nghiệp bị giải thể theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2020?
 2. Công ty cổ phần Hoạt Bát có thể bị giải thể trong trường hợp nào?
 3. Sau khi giải thể cổ đông có được chia số tài sản còn lại không? Mỗi cổ đông được chia bao nhiêu?

Câu 3 (2 điểm):

Công ty TNHH Hồng Ngọc (sau đây gọi là công ty Hồng Ngọc) gồm có 2 thành viên là bà Hồng (Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Giám đốc) và bà Ngọc.Công ty có trụ sở tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội. Sau 5 năm hoạt động, công ty liên tục bị thua lỗ. Đến nay, công ty TNHH Hồng Ngọc không có khả năng thanh toán các khoản nợ quá hạn 1 năm là 5 tỷ đồng (nợ không có tài sản bảo đảm) mặc dù các chủ nợ đã nhiều lần yêu cầu trả nợ. Ngoài ra, công ty nợ lương người lao động 1 tỷ đồng đã quá hạn 6 tháng và công đoàn cơ sở đã nhiều lần gởi đơn đề nghị công ty trả lương mà không được giải quyết. Công ty hiện không nợ thuế hoặc các nghĩa vụ tài chính khác với Nhà nước, Trước áp lực trả nợ, bà Ngọc đã nộp Đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản tại Tòa án nhân dân quận Thanh Xuân.

Yêu cầu:

 1. Các chủ thể nào có quyền nộp Đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản đối với Công ty TNHH Hồng Ngọc?
 2. Bà Ngọc và bà Hồng có nghĩa vụ nộp Đơn yêu cầu toà án mở thủ tục phá sản không? Tại sao?
 3. Trong trường hợp công ty TNHH Hồng Ngọc không còn tiền hay tài sản, tòa án có thẩm quyền có thể giải quyết phá sản công ty Hồng Ngọc theo thủ tục rút gọn được không? Tại sao?

Câu 4 (2 điểm):

Công ty A có chức năng kinh doanh dịch vụ vận tải đường biển, trụ sở tại huyện L, thành phố H. Tháng 3/2023, công ty A nhận vận chuyển cho công ty H (trụ sở tại thành phố H, tỉnh Q) một lô hàng từ cảng Incheon, Hàn Quốc về cảng HP. Giá trị của hợp đồng vận chuyển là 2.800usd/container 40feet. Hàng hoá được xếp lên tàu tại cảng Incheon ngày 26/3/2023 và về tới cảng HP chậm nhất là sau 30 ngày kể từ thời điểm hàng hoá đã được bốc xếp lên tàu. Mọi vi phạm hợp đồng xảy ra giữa các bên được giải quyết bởi Toà án nhân dân cấp cao tại Hà Nội. Ngày 23/4/2023, hàng hoá về tới cảng HP, công ty H làm thủ tục thông quan và phát hiện hàng hoá bị thiếu hụt tới 30% nên giữa ty H và công ty A phát sinh tranh chấp.

Hãy cho biết:

 1. Thoả thuận về giải quyết tranh chấp giữa các bên có hợp pháp không? Vì sao? Giả định, các bên không thoả thuận về điều khoản giải quyết tranh chấp, hãy cho biết:
 2. Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam có thẩm quyền giải quyết tranh chấp giữa các bên không? Vì sao?
 3. Trường hợp công ty H muốn khởi kiện vụ án ra toà. Hãy xác định toà án có thẩm quyền giải quyết tranh chấp?

Câu 5 (2 điểm):

Ông A3 và công ty BC ký hợp đồng lao động làm công nhân may (có thời hạn từ 01/01/2021 đến 31/12/2021) với tiền lương ghi trong hợp đồng lao động là 5,0 triệu đồng/tháng. Trước đó, Công ty ký hợp đồng thử việc 30 ngày với tiền lương 4,5 triệu/ 4250 tháng. Sau khi hợp đồng trên hết hạn, hai bên tiếp tục giao kết hợp đồng lao động mới, hợp đồng thứ 2 (có thời hạn từ 01/01/2022 đến 31/12/2022)/với tiền lương ghi trong hợp đồng lao động là 6,0 triệu đồng/tháng. Khi hợp đồng thứ 2 hết hạn, hai bên lại tiếp tục ký hợp đồng lao động thứ 3 (có thời hạn từ 01/01/2022 đến 31/12/2023) với tiền sai chỉ lương ghi trong hợp đồng lao động là 8,0 triệu đồng/tháng. Đến ngày 01/02/2023 hai để lại bên thỏa thuận sửa đổi hợp đồng lao động thứ 3, nâng mức tiền lương của ông A3 thành 10 triệu đồng/tháng. Ngày 01/10/2023, do thay đổi cơ cấu công nghệ dẫn đến phải thu hẹp sản xuất, giảm bớt nhân lực, hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

Yêu cầu:

 1. Việc ký kết các hợp đồng lao động với thời hạn trên có phù hợp pháp luật không? Tiền lương thử việc có hợp pháp không? Nếu căn cứ pháp lý.
 2. Trong tình huống trên, ông A3 có được hưởng trợ cấp thôi việc hoặc trợ cấp mất việc làm? Vì sao? Hãy tính số tiền trợ cấp mà ông 43 được hưởng. Biết rằng người lao động chưa được đóng bảo hiểm thất nghiệp.

III. ĐỀ THI CPA MÔN LUẬT 2023 – (Đề Lẻ)

Câu 1 (2 điểm):

Một nhà đầu tư Nhật Bản muốn thành lập tổ chức kinh tế 100% vốn đầu tư của nhà đầu tư Nhật Bản để đầu tư dự án trồng Dâu tây tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, trên diện tích đất 200 ha.

Yêu cầu:

 1. Dự án có phải xin chấp thuận chủ trương đầu tư không? Vì sao? Thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư thuộc cơ quan nào? (nêu căn cứ pháp lý), Dự án có phải thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư không? Vì sao? Nhà đầu tư nộp hồ sơ tại cơ quan nào? (nêu căn cứ pháp lý).
 2. Phân tích các ưu đãi đầu tư cho dự án

Câu 2 (2 điểm):

Ông A, ông B, ông C và ông D là bạn học đại học, sau một thời gian tốt nghiệp đã tích lũy được một số kinh nghiệm và vốn nên tháng 11/2018 có thỏa thuận mỗi người góp 500 triệu đồng tiền mặt cùng để thành lập một công ty cổ phần sản xuất gạch xây dựng không nung (lấy tên là CTCP gạch xây dựng Bản Thạch), đặt trụ sở chính tại phố H, quận Long Biên, thành phố Hà Nội.

Đến tháng 4/2020, Công ty TNHH xây dựng Tươi Sáng (vốn điều lệ là 1 tỷ đồng, ngành nghề kinh doanh là xây dựng nhà các loại, báo cáo tài chính năm 2019 ghi nhận tổng tài sản của công ty là 2 tỷ đồng) muốn sáp nhập vào CTCP gạch xây dựng Bản Thạch. Đến thời điểm này, tổng tài sản của công ty Bản Thạch là 3 tỷ đồng.

Yêu cầu:

 1. Việc sáp nhập này có tiến hành được không? Tại sao?
 2. Sau khi sáp nhập, công ty TNHH xây dựng Tươi Sáng còn tồn tại không? Quyền và nghĩa vụ của công ty TNHH xây dựng Tươi Sáng được giải quyết như thế nào?
 3. Hãy xác định vốn điều lệ, tổng tài sản, ngành nghề kinh doanh của công ty Bàn Thạch sau khi nhận sáp nhập?

Câu 3 (2 điểm):

Ngày 08/06/2019, công ty Giang Ngọc nộp Đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản đối với công ty Bổ ích tại Tòa án nhân dân thị xã U với lý do công ty Bổ ích đã nợ công ty Giang Ngọc số tiền 22 tỷ đồng. Theo hợp đồng số GN-BI-01 ngày 28/3/2017, ngày thanh toán cuối cùng số tiền trên là ngày 31/12/2018.

Yêu cầu:

 1. Anh chị hãy trình bày điều kiện để Tòa án nhân dân có thẩm quyền thụ lý đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản của công ty Giang Ngọc đối với công ty Bổ Ích.
 2. Giả sử Tòa án nhân dân thị xã U ra quyết định mở thủ tục phá sản đối với Công ty Bỏ Ích. Tuy nhiên, công ty này mong muốn phục hơn sản xuất kinh doanh nên đã đệ trình phương án phục hồi kinh doanh. Theo Luật Phá sản năm 2014, hãy nêu các biện pháp để phục hồi kinh doanh.
 3. Giả sử Tòa án nhân dân thị xã U ra quyết định mở thủ tục phá sản đối với Công ty Bổ Ích. Hãy nêu điều kiện hợp lệ của Hội nghị chủ nợ thông qua phương án phục hồi hoạt động kinh doanh của công ty Bổ Ích?

Câu 4 (2 điểm):

Công ty cổ phần X (công ty X) có trụ sở tại huyện N tỉnh HY, được thành lập tháng 10/2012. Công ty có 02 tỷ đồng là vốn điều lệ, do 4 cổ đông là A. B. C. D sáng lập, phần vốn góp của mỗi cổ đông vào công ty chiếm 25% vốn điều lệ trong công ty.

Tháng 10/2022, ông A đã thoả thuận bản phần tài sản của minh trong công ty cho ông K với giá 3 tỷ. Hai ông không có thỏa thuận gì về điều khoản giải quyết tranh chấp. Ngay sau khi các bên ký vào biên bản thoả thuận, ông K đã thanh toán cho ông A dù 3 tỷ đồng.

Tháng 12/2022, công ty X tiến hành cuộc họp Đại hội đồng cổ đông để thông qua báo cáo tài chính của công ty và phương án phân chia lợi nhuận. Ông A vẫn tham gia cuộc họp này và không có thông báo gì với ông K. Khi biết công ty X đã tiến hành Đại hội đồng cổ đông mà mình không được triệu tập, ông K đã thông báo với công ty X về việc minh đã là cổ đông của công ty thay cho ông A. Tuy nhiên, công ty X không chấp nhận yêu cầu này của ông K vì cho rằng việc chuyển nhượng cổ phần giữa ông A và K không phù hợp với quy định của pháp luật.

Ông K muốn khởi kiện đến Trung tâm trọng tải thương mại TL để yêu cầu giải quyết tranh chấp. Hãy cho biết:

 1. Trung tâm trọng tài thương mại TL có thẩm quyền giải quyết tranh chấp trên hay không? Vì sao?
 2. Giả sử ông K muốn khởi kiện vụ tranh chấp đến toà án, hãy xác định toà án có thẩm quyền giải quyết tranh chấp giữa các bên? Giải thích?
 3. Ông K đã trở thành cổ đông của công ty X hay chưa? Vì sao?

Được biết ông K hiện đang cư trú tại thành phố V, tỉnh N, ông A cư trú tại quận C, thành phố H.

Câu 5 (2 điểm)

Ông Y là nhân viên bảo vệ – phòng Hành chính quản trị tại Ngân hàng B từ ngày 01/5/2019. Đến ngày 23/9/2023 thì Ngân hàng ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động theo nguyên vọng của ông Y.

Thời gian làm việc của ông Y là 12 giờ/ngày, 7 ngày/tuần. Ông Y cũng như các bảo vệ khác không được nghỉ cuối tuần, nghỉ lễ, tết mà chỉ được nghỉ 12 ngày phép năm.

Nội dung thỏa thuận trong Hợp đồng lao động số 480 HĐLĐ-NHẸ: Thời gian làm việc theo ca trực, thời gian làm việc cụ thể sẽ được điều chỉnh theo từng thời kỳ phù hợp với tình hình của ngân hàng, Mức lương bậc 1 hệ số 1,65. Mức lương sẽ được người sử dụng lao động điều chỉnh phù hợp theo vị trí công tác, năng lực và công việc thực hiện của người lao động (tiền lương ghi trong hợp đồng lao động tương ứng 4.680.000₫ tháng, tiền lương thực lãnh khoảng 10.100.000₫ tháng bao gồm cả tiền làm thêm giờ và bồi dưỡng trực ca); Được phân công làm việc theo ca trực do yêu cầu công tác, được tinh lương theo thời gian làm việc trong đó gồm: (i) Lương cơ bản là lương trong ngày làm việc bình thường trả theo tháng theo quy định, được xác định trên cơ sở mức lương tối thiểu vùng theo quy định của pháp luật trong từng thời kỳ, (ii) Lương ngoài giờ: tỉnh theo thời gian làm ngoài giờ trong các ngày làm việc bình thường, trên cơ sở mức lương tối thiểu vùng theo quy định.

Ông Y cho rằng ngân hàng chỉ mới trả minh số tiền lương làm việc bình thường (8h/ngày) mà chưa trả số tiền lương làm thêm giả. Ông Y yêu cầu ngân hàng thanh toán số tiền lương làm thêm giờ từ 2019 đến khi chấm dứt Hợp đồng lao động là 500.000.000d.

Yêu cầu:

 1. Quy định về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi của ngân hàng B có phù hợp với pháp luật không? Vì sao?
 2. Cách tinh tiền lương của Ngân hàng B cho ông Y có phù hợp quy định pháp luật không? Ông Y có được thanh toán số tiền làm thêm giờ theo yêu cầu không? Vì sao?

Trên đây, Visio.Edu.vn đã cung cấp cho thí sinh thông tin chi tiết về Đề thi CPA 2023 môn Luật. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho thí sinh trong việc ôn tập và đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới. Chúc bạn ôn thi hiệu quả và đạt kết quả cao trong kỳ thi CPA môn Luật!

Xem thêm:

Đề thi CPA môn Tài chính 2023

Đề thi CPA 2023 môn Thuế

Đề thi CPA 2023 môn Kế toán

Đề thi CPA 2023 môn Kiểm toán

Đăng ký tham gia ngay khóa học ôn thi CPA tại VisioEdu để sở hữu lộ trình học thông minh từ chuyên gia, rút ngắn thời gian về đích cùng ưu đãi lên đến 20%:

Đăng ký khóa học ôn thi chứng chỉ CPA ngay tại đây: https://bit.ly/VisioEdu_DangkyOnthiCPA

THEO DÕI

NHẬN THÔNG TIN MỚI NHẤT

Nhanh chóng, kịp thời cập nhật những thông tin và đánh giá của chuyên gia trong ngành

  Thảo luận với chúng tôi

  Bài cùng chủ đề
  Thuế nhập khẩu có được khấu trừ không

  Thuế nhập khẩu có được khấu trừ không?

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  14 Th6 2024

  Thuế nhập khẩu là gì? Thuế nhập khẩu có được khấu trừ không? Đây chắc hẳn là câu hỏi được…

  Phân loại hợp đồng lao động

  Phân loại hợp đồng lao động

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  12 Th6 2024

  Hiện nay có mấy loại hợp đồng lao động là vấn đề được rất nhiều người lao động (NLĐ) cũng…

  hợp đồng lao động vô hiệu

  2 trường hợp hợp đồng lao động vô hiệu và cách xử lý

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  10 Th6 2024

  Hợp đồng lao động là thỏa thuận thường xuyên được diễn ra giữa người sử dụng lao động và người…

  Đề thi CPA 2023 môn Thuế và quản lý thuế nâng cao

  Đề thi CPA 2023 môn Thuế và quản lý thuế nâng cao

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  06 Th6 2024

  Kỳ thi Chứng chỉ hành nghề Kiểm toán viên độc lập (CPA) năm 2023 đã kết thúc, tuy nhiên đề…

  Bài cùng tác giả

  Từ 1/8, tăng thuế với tiền thưởng của tài xế công nghệ

  Giảng viên: Tác giả: admin
  12 Th9 2021

  Từ 1/8/2021, thuế suất trên phần tiền thưởng của tài xế xe công nghệ sẽ được điều chỉnh tăng từ…

  Visio Edu mách bạn 4 phương pháp ôn luyện CPA hiệu quả

  Giảng viên: Tác giả: admin
  03 Th10 2022

  Đối với kế toán, kiểm toán viên chứng chỉ CPA chính là chìa khóa mở ra hàng ngàn cơ hội…

  Mức Thuế suất Thuế Thu nhập doanh nghiệp

  Mức Thuế suất Thuế Thu nhập doanh nghiệp 2024

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  19 Th1 2024

  Mức thuế suất thuế Thu nhập doanh nghiệp là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hoạt…

  bậc thuế thu nhập cá nhân

  7 bậc thuế thu nhập cá nhân mới nhất

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  16 Th4 2024

  Việc hiểu rõ về các bậc thuế thu nhập cá nhân góp phần giảm thiểu rủi ro vi phạm pháp…

  Khóa Học Liên Quan

  Pháp luật Hợp đồng

  Giúp kế toán vững vàng, tự tin xử lý tất cả các loại hợp đồng, giảm thiểu rủi ro cho doanh nghiệp, mở rộng cơ hội phát triển công việc.

  Đăng ký tư vấn
  1024×768_cpa

  Ôn thi chứng chỉ CPA

  Sở hữu lộ trình ôn thi CPA, APC hiệu quả nhất từ chuyên gia đầu ngành cùng VisioEdu giúp bạn tự tin tham dự kỳ thi và nhận chứng chỉ sau 1 khóa học.

  Đăng ký tư vấn

  NHẬN THÔNG TIN MỚI NHẤT

  Nhanh chóng, kịp thời cập nhật những thông tin và đánh giá của chuyên gia trong ngành