Học viện thương hiệu

NHẬN DIỆN RỦI RO BCTC KHI QUYẾT TOÁN THUẾ TNDN NĂM 2020

 • Lập Báo cáo tài chính là công việc cuối cùng của người làm kế toán trong năm, là kết quả công việc của phòng kế toán qua một năm thu thập, ghi chép số liệu các giao dịch kinh tế của doanh nghiệp bằng ngôn ngữ kế toán và quan trọng hơn cả, nó thể hiện mức độ năng lực của bộ phận chuyên trách khi đưa ra được những số liệu kinh tế chính xác, trung thực để trình bày với các đối tượng liên quan của doanh nghiệp như ban lãnh đạo, nhà đầu tư, cơ quan thuế ….

  Ban lãnh đạo doanh nghiệp, nhà đầu tư luôn kỳ vọng và yêu cầu báo cáo tài chính sẽ chỉ cho họ thấy rõ được tình hình tài chính, sức khoẻ của doanh nghiệp trong kỳ kinh doanh vừa qua và đặc biệt là thấy được chính xác lợi nhuận mà họ đã đạt được sau một năm nỗ lực thực hiện chiến lược, phấn đấu cạnh tranh trên thị trường.

  Nhưng một thực trạng đáng buồn hiện nay tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ là kế toán, và thậm chí là cả những người Hành nghề Đại lý thuế, do hiểu biết còn nhiều giới hạn, chỉ tập trung vào việc lập Báo cáo tài chính “dùng cho mục đích tính thuế”, cố gắng làm cho chỉ tiêu lợi nhuận kế toán đúng bằng với thu nhập chịu thuế, rồi sau đó nhàn nhã “nhặt ngang” các chỉ tiêu từ Báo cáo tài chính sang Tờ khai Quyết toán thuế TNDN một cách “vô tư”, với tốc độ trung bình chỉ bằng “một nốt nhạc”.

  Điều này tạo ra một bản Báo cáo tài chính có thể đẹp về nước sơn, nhưng chắc chắn nham nhở về số liệu và vô nghĩa đối với công tác quản trị của doanh nghiệp. Người làm công tác kế toán tự biến mình thành kẻ ít giá trị đối với chủ doanh nghiệp.

  Nguyên nhân của tình trạng này là do người lập Báo cáo tài chính đang đồng nhất các quy định của kế toán và thuế. Họ không xác định được khoảng cách giữa Báo cáo tài chính và Tờ khai quyết toán thuế TNDN, hoặc có thể họ biết nhưng họ lại lúng túng trong việc lựa chọn phương thức đúng đắn để vượt qua khoảng cách đó. Vì thế, họ thường chọn giải pháp đơn giản là đẩy Báo cáo tài chính cho trùng khít với Tờ khai quyết toán thuế TNDN một cách vô cùng chủ quan.

  Hơn nữa, với cách tiếp cận như vậy, các chỉ tiêu trên Báo cáo tài chính trở nên hình thức, méo mó, không thể hiện được bản chất vốn có của nó nên người lập không còn đối chiếu được sự chính xác của số liệu và từ đó, họ không biết rằng, cơ quan thuế, với chức năng nghiệp vụ của mình và cũng hiểu rõ thực trạng trên đây, đã xây dựng bộ nhận diện 17 chỉ tiêu, dễ dàng đánh giá những rủi ro về nghĩa vụ thuế khi nhận được một bản Báo cáo tài chính được tô vẽ chỉ dùng cho mục đích thuế

  Trong bối cảnh đó, VISIO đã nghiên cứu, thiết kế và triển khai chương trình đào tạo “Nhận diện những rủi ro của Báo cáo tài chính khi Quyết toán thuế TNDN năm 2020”.

  Chương trình đặc biệt này sẽ giúp người học vừa hiểu được cách thức lập Báo cáo Tài chính tuân thủ đầy đủ các chuẩn mực kế toán để đảm bảo yêu cầu quản trị, vừa xử lý chính xác những sự khác biệt giữa kế toán và thuế từ đó lập Tờ khai quyết toán thuế TNDN theo đúng quy định của Luật thuế cũng như việc đánh giá ban đầu của 17 chỉ tiêu xuất hiện trên Báo cáo tài chính có thể dẫn đến những rủi ro về thuế ...

THÔNG TIN KHOÁ HỌC

 • ĐỐI TƯỢNG THAM DỰ

  • CEO/ COO / CSO/ quản lý cao cấp của các doanh nghiệp ...
  • Kế toán trưởng / Kế toán tổng hợp / Kế toán thuế / Kế toán viên ...

  MỤC TIÊU KHOÁ HỌC

  • Hoàn thiện Báo cáo tài chính năm 2020
  • Chuẩn hoá công tác lập, tránh tối đa sai sót không đáng có khi Quyết toán thuế TNDN
  • Giảm thiểu rủi ro khi thanh tra, kiểm tra thuế TNDN

  THỜI LƯỢNG & HỌC PHÍ

  • Thời lượng: Tổng thời lượng chương trình 8 buổi
  • Khai giảng: Hà Nội 28.12.2020 | TP. HCM 18.01.2021
  • Học phí: 2.800.000 vnđ (chính sách ưu đãi nếu chuyển phí sớm hoặc đăng ký nhóm, vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn đào tạo của VISIO)


Nội Dung Khóa Học

1. Từ nguyên tắc lập BCTC để nhận diện sự khác biệt với Tờ khai Quyết toán thuế TNDN

- Nguyên tắc cơ sở dồn tích và nguyên tắc thực chi

- Nguyên tắc thận trọng và nguyên tắc phù hợp của chi phí thuế

- Nguyên tắc nhất quán và nguyên tắc quản lý chi phí được trừ

….

2. Phương pháp sử dụng thuế TNDN hoãn lại để ghi nhận sự khác biệt

- Các trường hợp phát sinh thuế TNDN hoãn lại phải trả

- Các trường hợp phát sinh Tài sản thuế TNDN hoãn lại

3. Cách thức xử lý các khác biệt của số liệu kế toán và số liệu để tính toán thuế TNDN

- Các trường hợp tăng doanh thu của thuế so với kế toán.

- Các trường hợp giảm doanh thu của thuế so với kế toán.

- Các trường hợp tăng, giảm chi phí thuế so với kế toán.

….

1. Chênh lệch giữa doanh thu tính thuế GTGT và thuế TNDN

2. Khách hàng trả tiền trước lớn

3. Dấu hiệu kê khai DT tính thuế GTGT và DT tính thuế TNDN sai thời điểm

4. Dấu hiệu hạch toán thiếu DT tính thuế TNDN.

5. Dấu hiệu bán hàng dưới giá vốn

6. Chi phí phải trả lớn

…...

17. Rủi ro về trích lập dự phòng không đúng theo quy định


1. Chỉ tiêu tăng doanh thu (B2)

2. Chỉ tiêu giảm trừ doanh thu (B9)

3. Sự khác biệt của 3 chỉ tiêu :

- Các khoản chi phí không được trừ (B4)

- Các khoản điều chỉnh tăng lợi nhuận (B6)

- Các khoản điều chỉnh giảm lợi nhuận (B11)

Nguyễn Ngọc Minh

- Giảng viên cao cấp tại Hội Kiểm toán và Kế toán Việt Nam (VAA), diễn giả quen thuộc trong các buổi tọa đàm về Thuế với hàng ngàn giờ truyền lửa nhiệt huyết.

- Chuyên gia tư vấn thuế kinh nghiệm thực chiến 25 năm với nhiều công ty ở các lĩnh vực khác nhau cho nhiều tập đoàn lớn và doanh nghiệp FDI.

- Tổng giám đốc Cty Đại lý thuế Fosa

- Co.Founder Cty đào tạo Visio (Visio EduTech)

Thầy Minh được ví là “người thổi hồn vào Thuế”. Thầy đã đào tạo gần 10.000 học viên cả nước, đặc biệt là khu vực Hà Nội và Hồ Chí Minh. Thầy luôn tận tâm chia sẻ những kinh nghiệm xương máu để học viên đạt kết quả cao nhất. Mỗi bài giảng có nhiều tình huống thực tế, các case study tại các DN linh hoạt dễ hiểu và thầy luôn truyền những cảm hứng, đam mê yêu nghề cho học viên, biến mỗi buổi học thuế nhọc nhằn trở thành chuyến lãng du khám phá tri thức bất tận.

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Thời gian khai giảng :

* Hà Nội:

- Thời gian: 28/12/2020 (Tối 2,4,6)

* TP. HCM:

- Thời gian: 18/01/2021 (Tối 2,4,6)

* Học phí: 2.800.000 đ/ 08 buổi (đã gồm hoá đơn)

- Ưu đãi: Liên hệ bộ phận tư vấn để nhận ưu đãi gần nhất

AI NÊN THAM DỰ

HÌNH ẢNH KHÓA HỌC