Kế toán thêm “nhầu” khi chia bánh trung thu

Trung thu đang rộn ràng ngoài đình, trong ngõ. Trung thu năm nay lại đặc biệt hơn, chọn nhằm đúng ngày thành lập của Ngành Thuế. Nhân sự đặc biệt này, xin được cùng thuế mạn bàn đôi điều về việc … cho bánh trung thu.

Tặng bánh trung thu là một nghĩa cử truyền thống rất đẹp, thể hiện mối quan tâm đến thế hệ tương lai của dân tộc, của quốc gia. Hành vi này càng đẹp hơn nữa khi được toàn doanh nghiệp tham gia, nhân trung thu, tặng bánh cho khách hàng, cho người lao động, cho trẻ em nghèo … Một nét thanh cao nhưng cũng rất bình dị, mang đậm giá trị nhân văn quốc hồn, quốc tuý, không chút lai tạp.

Ấy vậy mà, việc cho, biếu, tặng này được phản chiếu trong thuế lên tầm triệt để quản lý, để rồi doanh nghiệp hảo tâm tức … mà không thể cười nổi.

Kế toán thêm “nhầu” khi chia bánh trung thu

Này nhé, trong thông tư 219 quy định khi cho, biếu, tặng mà có đăng ký theo quy định của luật Thương mại thì được xuất hoá đơn với giá bằng 0. Mà nói thật, khi doanh nghiệp đi đăng ký hành vi cho thì họ chỉ nhằm mục đích để tiêu thụ được nhiều sản phẩm của chính họ, đâu còn thuần khiết một nghĩa cử cho vô vị kỷ. Trong khi đó, mang bánh trung thu cho các cháu nhà trẻ mẫu giáo trên địa bàn doanh nghiệp đang hoạt động, hoặc cho con cháu cán bộ, nhân viên, có doanh nghiệp nào nghĩ đến việc đi đăng ký với ông sở công thương, lòng tốt ai mang giao bán, và như vậy, bác thuế nhà mình bắt doanh nghiệp phải xuất hoá đơn như bán, với mục đích trước khi cho, tôi … không biết, cứ nộp thuế đi đã.

Chưa hết, cho ai thì phải ghi hoá đơn cho người đó. Điều đó có nghĩa là cho chị A nào đó hộp bánh, trị gía 200.000 đồng thì phải xuất hoá đơn cho chị A là 200.000 đồng, ghi rõ cho không thu tiền rồi đưa tờ hoá đơn đó cho chị A. Thật vô cùng khiếm nhã khi tặng quà cho ai đó mà cố nói rằng, tôi phải bỏ ra ngần ấy tiền để mua, đi ngược với thuần phong mỹ tục.

Cũng vẫn chưa hết sự … tức mà không há mồm cười nổi, đó là đem cho, đã mất tiền mua quà, mà rồi lại còn phải nộp cho cơ quan thuế cả phí đem cho. Không đúng à? Hành vi đem cho các cháu ở nhà trẻ mẫu giáo đó, cho con của cán bộ, nhân viên … không được coi là liên quan đến hoạt động kinh doanh nên thuế GTGT đầu vào sẽ không được khấu trừ, tất nhiên được quy định rõ trong Nguyên tắc khấu trừ thuế GTGT của thông tư 219, kế toán ai chả biết. Vậy ta cùng xem nhé, doanh nghiệp mua hộp bánh 200.000 đồng, phải trả thêm cho người bán 20.000 đồng tiền thuế GTGT. Khi đem cho, phải xuất hoá đơn 200.000 đồng, kèm với thuế GTGT đầu ra 20.000 đồng nữa. Như vậy, để cho được hộp bánh 220.000 đồng cả thuế GTGT, doanh nghiệp phải bỏ ra 240.000 đồng. Doanh nghiệp cam chịu.

Nếu chủ doanh nghiệp là người am hiểu luật thuế một chút, thì họ sẽ không bao giờ mua bánh đem cho đâu, bởi vì họ là người làm kinh tế, họ sẽ không thể để bị “chặn” tiền một cách vô nghĩa lý như vậy. Họ sẽ cho chị A 220.000 đồng, bảo chị tự đi mua hộ bánh, hoặc họ mua bánh về, bán cho chị, rồi đưa tiền cho chị bảo chị nộp cho thủ quỹ là xong, đỡ mất thêm 20.000 đồng.

Nhìn sâu thêm một chút, ở điểm này, bác thuế đang vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc đánh thuế GTGT, thu thuế hai lần cho cùng một mặt hàng (trùng thuế).

Hỡi bác thuế, sao bác không quy định như trường hợp bác đồng ý gọi là tài trợ đó (như tài trợ cho giáo dục, y tế …), việc cho, biếu, tặng không cần phải xuất hoá đơn đầu ra với giá như bán, chỉ cần lập bảng kê chứng minh hành vi cho, biếu, tặng thực sự đã xảy ra, hoặc nếu bác nghiện hoá đơn, bác chỉ cần yêu cầu xuất hoá đơn với giá bằng 0, bác vẫn kiểm soát được, mà lại không gây thêm một “nét hằn” trên khuôn mặt vốn đã luôn nhầu nhĩ của kế toán.

THEO DÕI

NHẬN THÔNG TIN MỚI NHẤT

Nhanh chóng, kịp thời cập nhật những thông tin và đánh giá của chuyên gia trong ngành

  Thảo luận với chúng tôi

  Bài cùng chủ đề
  tư vấn Thuế là gì

  Tư vấn Thuế là gì? Cơ hội việc làm ngành Tax Consultant

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  15 Th6 2024

  Việc hội nhập kinh tế, thay đổi liên tục trong chính sách ngành thuế biến công việc tư vấn Thuế…

  Thuế nhập khẩu có được khấu trừ không

  Thuế nhập khẩu có được khấu trừ không?

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  14 Th6 2024

  Thuế nhập khẩu là gì? Thuế nhập khẩu có được khấu trừ không? Đây chắc hẳn là câu hỏi được…

  Phân loại hợp đồng lao động

  Phân loại hợp đồng lao động

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  12 Th6 2024

  Hiện nay có mấy loại hợp đồng lao động là vấn đề được rất nhiều người lao động (NLĐ) cũng…

  hợp đồng lao động vô hiệu

  2 trường hợp hợp đồng lao động vô hiệu và cách xử lý

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  10 Th6 2024

  Hợp đồng lao động là thỏa thuận thường xuyên được diễn ra giữa người sử dụng lao động và người…

  Bài cùng tác giả

  Kế Toán Thực Tế

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  26 Th5 2023

  Khóa học Kế Toán Thực Tế Trở thành kế toán chuyên nghiệp – Tự tin apply vào mọi công ty…

  miễn lập hồ sơ giao dịch liên kết

  Các trường hợp miễn lập hồ sơ giao dịch liên kết

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  05 Th4 2024

  Doanh nghiệp được miễn lập hồ sơ giao dịch liên kết khi nào là câu hỏi mà chúng tôi nhận…

  Tránh sai sót khi hủy hóa đơn điện tử nếu hiểu rõ 4 điều quan trọng này

  Tránh sai sót khi hủy hóa đơn điện tử nếu hiểu rõ 4 điều quan trọng này

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  05 Th12 2022

  Các trường hợp và thủ tục hủy hóa đơn điện tử là nội dung được nhiều kế toán đặc biệt…

  Quyết toán Thuế thu nhập doanh nghiệp

  Điều cần biết về Quyết toán Thuế thu nhập doanh nghiệp

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  12 Th1 2024

  Khi kết thúc các năm dương lịch hoặc năm tài chính, Quyết toán Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) là…

  Khóa Học Liên Quan

  Pháp luật Hợp đồng

  Giúp kế toán vững vàng, tự tin xử lý tất cả các loại hợp đồng, giảm thiểu rủi ro cho doanh nghiệp, mở rộng cơ hội phát triển công việc.

  Đăng ký tư vấn
  1024×768_cpa

  Ôn thi chứng chỉ CPA

  Sở hữu lộ trình ôn thi CPA, APC hiệu quả nhất từ chuyên gia đầu ngành cùng VisioEdu giúp bạn tự tin tham dự kỳ thi và nhận chứng chỉ sau 1 khóa học.

  Đăng ký tư vấn

  NHẬN THÔNG TIN MỚI NHẤT

  Nhanh chóng, kịp thời cập nhật những thông tin và đánh giá của chuyên gia trong ngành