Hóa đơn đầu vào: Kê khai hay không kê khai

Hiện nay, có rất nhiều kế toán, không chỉ với bạn mới ra trường mà cả kế toán lâu năm vẫn chưa nắm vững quy định về kê khai hóa đơn đầu vào thuế Giá trị gia tăng. Nhiều bạn chưa xác định đúng thời điểm kê hóa đơn là khi nào. Trong bài viết này, VisioEdu sẽ giúp bạn xác định chính xác thời điểm kê khai hóa đơn cả với bên bán và bên mua.

1. Bên bán và bên mua kê khai hóa đơn khi nào?

VisioEdu nhận được một câu hỏi từ kế toán như sau: “Công ty em xuất nháp hóa đơn đầu ra cho khách vào cuối tháng 9 nhưng sang tháng 10 bên em mới ký phát hành, ngày hóa đơn vẫn để là ngày của tháng 9. Vậy thì hóa đơn này được kê khai thuế ở quý 3 hay sang quý 4 mới được kê khai ạ?”

Đây là vấn đề mà VisioEdu được kế toán hỏi khá nhiều, và cũng là vấn đề không dễ gì giải quyết. Sau đây, VisioEdu sẽ giúp bạn hiểu một cách tường minh về vấn đề này thông qua phân tích thời điểm kê khai hóa đơn. 

Trước tiên, chúng ta cần có chung một góc nhìn đó là chúng ta đang nói về thuế giá trị gia tăng chứ không phải sắc thuế khác.

Hóa đơn đầu ra không kê khai vào thời điểm xuất hóa đơn

Bởi nếu đơn giản như thế thì nghề kế toán mất đi hẳn một giá trị lớn rồi. 

Thời điểm kê khai thuế đầu ra không phải lúc nào có xuất hóa đơn đầu ra thì mình mới kê khai. Nếu khi nào có hóa đơn mới kê khai thì hôm nay tôi bán hàng hoặc cung cấp dịch vụ, tôi chờ đến cả ngàn năm nữa mới xuất hóa đơn và kê khai như thế ai mà chấp nhận được. 

Thời điểm kê khai hóa đơn đầu vào khi nào?

2. Thời điểm kê khai thuế Giá trị gia tăng đầu ra

Tiếp theo, VisioEdu sẽ phân tích kỹ hơn về thời điểm kê khai thuế Giá trị gia tăng. Theo quy định tại Điều 8 Thông tư 219 năm 2013, Thuế Giá trị gia tăng (GTGT) đầu ra phải kê khai theo thời điểm xác định thuế Giá trị gia tăng (GTGT) như sau: 

“ Điều 8. Thời điểm xác định thuế Giá trị gia tăng (GTGT)

 1. Đối với bán hàng hóa là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.
 2. Đối với cung ứng dịch vụ là thời điểm hoàn thành việc cung ứng dịch vụ hoặc thời điểm lập hóa đơn cung ứng dịch vụ, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

Đối với dịch vụ viễn thông là thời điểm hoàn thành việc đối soát dữ liệu về cước dịch vụ kết nối viễn thông theo hợp đồng kinh tế giữa các cơ sở kinh doanh dịch vụ viễn thông nhưng chậm nhất không quá 2 tháng kể từ tháng phát sinh cước dịch vụ kết nối viễn thông.

 1. Đối với hoạt động cung cấp điện, nước sạch là ngày ghi chỉ số điện, nước tiêu thụ trên đồng hồ để ghi trên hóa đơn tính tiền.
 2. Đối với hoạt động kinh doanh bất động sản, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà để bán, chuyển nhượng hoặc cho thuê là thời điểm thu tiền theo tiến độ thực hiện dự án hoặc tiến độ thu tiền ghi trong hợp đồng. Căn cứ số tiền thu được, cơ sở kinh doanh thực hiện khai thuế Giá trị gia tăng (GTGT) đầu ra phát sinh trong kỳ.
 3. Đối với xây dựng, lắp đặt, bao gồm cả đóng tàu, là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.
 4. Đối với hàng hóa nhập khẩu là thời điểm đăng ký tờ khai hải quan.”

Hiểu đơn giản, thuế Giá trị gia tăng (GTGT) được xác định tại thời điểm hoàn thành “nhiệm vụ” giữa hai bên. 

Anh giao cho tôi nhiệm vụ mua hàng, khi tôi hoàn thành việc mua hàng và giao nó cho anh có nghĩa là xong nhiệm vụ. Dù sau đó có thể sẽ phải chịu trách nhiệm bảo dưỡng, bảo hành. Nhưng một khi đã giao nhận thì có nghĩa là nhiệm vụ đã hoàn thành. 

Tương tự với dịch vụ, anh thuê tôi cung cấp một dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ địa điểm A đến địa điểm B. Khi tôi mang hàng từ A đến B xong là tôi hoàn thành nhiệm vụ và xuất hóa đơn ghi nhận dịch vụ hoàn thành ngay lúc đó.

Tương tự với xây dựng công trình, khi đã hoàn thành và gửi Quyết toán giá trị công trình sang cho chủ đầu tư là kèm hóa đơn luôn để ghi nhận giá trị công trình đã thực hiện. 

Tuy nhiên với dịch vụ thì có một lưu ý đó là nếu chúng ta nhận tiền trước hoặc trong khi cung cấp dịch vụ thì mình cũng phải xuất hóa đơn để nộp phần thuế Giá trị gia tăng (GTGT) mà người mua đã ứng cho chúng ta.

3. Có phải tất cả hóa đơn đầu vào kê khai đều được khấu trừ?

Nếu đầu vào có bao nhiêu hóa đơn cứ kê hết lên thì kế toán lúc này chỉ làm mỗi công tác là liệt kê và tổng hợp lại số liệu từ các hóa đơn. Nhưng để được khấu trừ thuế Giá trị gia tăng (GTGT) đầu vào thì không đơn giản chỉ là ngồi cộng những con số trên hóa đơn. Mà đó còn là cả một quá trình xem xét, phân loại và kê khai.

Để bạn hiểu rõ hơn khấu trừ thuế Giá trị gia tăng, VisioEdu sẽ phân tích kỹ về điều kiện và nguyên tắc để hóa đơn được khấu trừ thuế Giá trị gia tăng.

3.1. Điều kiện để khấu trừ thuế Giá trị gia tăng (GTGT) đầu vào:

 • Đầu tiên là chúng ta phải có tờ hóa đơn hợp pháp và từ “hóa đơn hợp pháp” là hóa đơn đảm bảo đầy đủ về hình thức và nội dung theo quy định tại Nghị định 123 năm 2020 Quy định hóa đơn chứng từ. Hóa đơn được xây dựng từ các nhà cung cấp sẽ luôn có đầy đủ nội dung nhưng những nội dung đó điền đã đúng quy định chưa mới là cái mà đáng phải lưu tâm:

+ Tên hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, ký hiệu mẫu số hóa đơn để biết đây là loại hóa đơn nào, nó là hóa đơn GTGT hay là hóa đơn bán hàng hay là loại nào.

+ Tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán

Trên hóa đơn phải thể hiện tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán theo đúng tên, địa chỉ, mã số thuế ghi tại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký thuế, thông báo mã số thuế, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã.

+ Tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua

Trường hợp người mua là cơ sở kinh doanh có mã số thuế thì tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua thể hiện trên hóa đơn phải ghi theo đúng tại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký thuế, thông báo mã số thuế, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã.

+ Các tiêu thức tên hàng hóa, đơn vị tính, số tiền, thuế suất, tổng tiền bằng chữ và nhất là thời điểm ký số hóa đơn để chúng ta biết được tờ hóa đó có tính hợp pháp từ thời điểm nào.

 • Thứ hai là phải đảm bảo điều kiện về thanh toán với hóa đơn trên 20 triệu là phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt, có thể là chuyển khoản hoặc biên bản bù trừ công nợ … 

3.2 Hóa đơn đảm bảo nguyên tắc là đầu vào của đầu ra chịu thuế

Ở trên mới chỉ là điều kiện để được khấu trừ thuế Giá trị gia tăng (GTGT) đầu vào. Nhưng thứ mà để kế toán phải đau đầu đó là khoản chi đó phải đảm bảo nguyên tắc Thuế Giá trị gia tăng (GTGT) đầu vào của hàng hóa, dịch vụ dùng cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế Giá trị gia tăng (GTGT). Có nghĩa là hóa đơn đó phải là hóa đơn đầu vào của đầu ra chịu thuế. 

Với những doanh nghiệp chỉ có hoạt động chịu thuế thì không phát sinh việc này. 

Nhưng nếu công ty chỉ cần có 1 chút xíu hoạt động không chịu thuế là kế toán đều phải rất cẩn thận, tỷ mỷ trong việc phân loại hóa đơn. Xem xét kỹ các khoản đầu vào đó có phục vụ sản xuất kinh doanh hay không? 

Một hóa đơn ăn uống có phục vụ sản xuất kinh doanh hay phục vụ mục đích cho một cá nhân nào đó? Những khoản chi phí doanh nghiệp phải bỏ ra nhưng do có sự chênh lệch giữa thuế và kế toán dẫn đến sự chênh lệch. Từng hóa đơn, kế toán đều phải đưa lên bàn cân xem nó có được kê khai lên tờ khai hay không vì chế tài áp dụng với lỗi vi phạm về kê khai có thể lên tới mấy tháng lương của kế toán. 

Hy vọng với tóm tắt trên đây của VisioEdu có thể giúp chúng ta hiểu hơn về nghĩa vụ kê khai. 

4. Trả lời câu hỏi tình huống về xác định thời điểm kê khai hóa đơn

Trở lại với câu hỏi tình huống, với những gì đã đưa ra ở trên đây, tình huống bạn lập hóa đơn nháp vào tháng 9 và sang tháng 10 mới ký nhưng vẫn để ngày lập là tháng 9 thì hiển nhiên là sẽ phải kê khai vào tháng 9 và sẽ luôn có một án phạt lúc nào cũng treo lơ lửng trên đầu về lỗi hóa đơn xuất không đúng thời điểm.

Hiện tại đang là đầu tháng 12, lại một năm tài chính sắp đi qua, lại những công việc lặp đi lặp lại là lên báo cáo. Công việc của kế toán là một công việc vất vả, cần sự cần cù, tỷ mỷ và cũng rất cần ánh mắt cảm thông từ phía ban lãnh đạo để kế toán luôn tràn đầy năng lượng nhân dịp cuối năm để có thể ra được những báo cáo chất lượng, yên tâm ăn tết.

Có thể bạn cũng quan tâm:

>>> Giá tính thuế Giá trị gia tăng đối với từng hoạt động sản xuất kinh doanh được xác định như thế nào

>>> Hóa đơn đầu vào có sau hóa đơn đầu ra có được tính vào chi phí được trừ hay không

 

THEO DÕI

NHẬN THÔNG TIN MỚI NHẤT

Nhanh chóng, kịp thời cập nhật những thông tin và đánh giá của chuyên gia trong ngành

  Thảo luận với chúng tôi

  Bài cùng chủ đề
  Ưu điểm nổi bật của khóa học: Hệ thống hóa Lập và trình bày Báo cáo Tài chính

  Học lên Báo cáo tài chính tại VisioEdu có gì đặc biệt

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  05 Th12 2023

  Học lên Báo cáo tài chính là khóa học chuyên sâu nhất về Báo cáo tài chính vừa mới được…

  Khóa lập báo cáo tài chính chuyên sâu, kế toán tự tin bứt phá sự nghiệp

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  04 Th12 2023

  Lập báo cáo tài chính là một yêu cầu tất yếu luôn xuất hiện trong nội dung công việc của…

  hạch toán chi phí lợi nhuận

  Hạch toán chi phí lợi nhuận khi hợp tác kinh doanh

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  03 Th12 2023

  Hợp đồng hợp tác kinh doanh, thường được viết tắt là BCC (Business Cooperation Contract), là một thỏa thuận hợp…

  quy trình kê khai Thuế GTGT theo quý

  Bật mí quy trình kê khai Thuế GTGT theo quý

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  02 Th12 2023

  Kê khai Thuế GTGT theo quý là gì? Quy trình kê khai Thuế GTGT theo quý như thế nào? Hãy…

  Bài cùng tác giả

  Nhân viên Đại lý Thuế được hành nghề dịch vụ làm thủ tục và tư vấn thuế khi nào?

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  19 Th7 2023

  Một số doanh nghiệp vừa và nhỏ muốn tối ưu lợi ích kinh tế nên thường thuê các cơ sở…

  Những cách xác định lỗ và chuyển lỗ khi tính thuế Thu nhập doanh nghiệp năm 2022

  Những cách xác định lỗ và chuyển lỗ khi tính thuế Thu nhập doanh nghiệp năm 2022

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  22 Th12 2022

  Một trong những việc rất quan trọng đối với kế toán doanh nghiệp khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp…

  Khách hàng nước ngoài thanh toán qua Paypal có được hưởng thuế suất 0%

  Khách hàng nước ngoài thanh toán qua Paypal có được hưởng thuế suất 0%

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  02 Th12 2022

  Cách mạng 4.0 bùng nổ, thanh toán online đã trở thành thói quen của nhiều người. Việc sử dụng hình…

  Chứng chỉ CPA là gì? Lợi ích khi có chứng chỉ CPA

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  08 Th9 2022

  Chứng chỉ CPA là gì mà hầu hết kế toán viên đều mong muốn có được? Nếu bạn là một…

  Khóa Học Liên Quan

  Pháp luật Hợp đồng

  Giúp kế toán vững vàng, tự tin xử lý tất cả các loại hợp đồng, giảm thiểu rủi ro cho doanh nghiệp, mở rộng cơ hội phát triển công việc.

  Đăng ký tư vấn
  1024×768_cpa

  Ôn thi chứng chỉ CPA

  Sở hữu lộ trình ôn thi CPA, APC hiệu quả nhất từ chuyên gia đầu ngành cùng VisioEdu giúp bạn tự tin tham dự kỳ thi và nhận chứng chỉ sau 1 khóa học.

  Đăng ký tư vấn

  NHẬN THÔNG TIN MỚI NHẤT

  Nhanh chóng, kịp thời cập nhật những thông tin và đánh giá của chuyên gia trong ngành