Giải đáp 9 câu hỏi thường gặp về thuế Thu nhập cá nhân hiện nay

Mục lục hide

Các vấn đề về thuế đặc biệt là thuế Thu nhập cá nhân luôn là mối quan tâm hàng đầu của những người lao động có thu nhập từ tiền lương, tiền công và các doanh nghiệp chi trả thu nhập cho người lao động. Không ít người lao động, doanh nghiệp bị phạt bởi không nắm rõ các quy định của pháp luật về thuế Thu nhập cá nhân hoặc kỹ năng giải quyết vấn đề thực tế còn yếu. Cùng với đó, những quy định về thuế Thu nhập cá nhân lại thay đổi từng ngày, từng giờ nên việc vi phạm ngày càng trở nên phổ biến.

Giải đáp 9 câu hỏi thường gặp về thuế Thu nhập cá nhân hiện nay

Chính vì điều đó, trong bài viết dưới đây VisioEdu sẽ giải đáp thắc mắc về một số câu hỏi liên quan đến kê khai, nộp thuế Thu nhập cá nhân hiện hành.

Câu hỏi 1: Đối với cá nhân là công dân của quốc gia, vùng lãnh thổ đã ký kết Hiệp định tránh đánh thuế hai lần với Việt Nam và là cá nhân cư trú tại Việt Nam thì nghĩa vụ thuế Thu nhập cá nhân được tính như thế nào?

Trả lời: Từ tháng đến Việt Nam trong trường hợp cá nhân lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam đến tháng kết thúc hợp đồng lao động và rời Việt Nam (được tính đủ theo tháng) và không phải thực hiện các thủ tục xác nhận lãnh sự.

Câu hỏi 2: Các khoản đóng góp bảo hiểm không bắt buộc được tính giảm trừ khi quyết toán thuế Thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công như thế nào?

Trả lời: Bao gồm các khoản đóng vào Quỹ hưu trí tự nguyện, bảo hiểm hưu trí tự nguyện. Mức đóng được trừ ra khỏi thu nhập chịu thuế không quá một (01) triệu đồng/tháng bao gồm cả số tiền do người sử dụng lao động đóng cho người lao động và cả số tiền do người lao động tự đóng (nếu có).

Câu hỏi 3: Trường hợp bên thuê tài sản trả tiền trước cho nhiều năm thì cá nhân cho thuê tài sản khai thuế, nộp thuế như thế nào?

Trả lời: Khai thuế, nộp thuế một lần đối với toàn bộ doanh thu trả trước. Trường hợp có sự thay đổi về nội dung hợp đồng thuê tài sản dẫn đến thay đổi doanh thu tính thuế, kỳ thanh toán, thời hạn thuê thì cá nhân thực hiện khai điều chỉnh, bổ sung.

Câu hỏi 4: Cá nhân kinh doanh là chủ thầu xây dựng, trong năm 2021 có 3 hợp đồng xây dựng như sau:

ngày 15/9 kết thúc hợp đồng sửa chữa nhà ở Tỉnh A 60 triệu đồng. Ngày 28/11 hoàn thành hợp đồng gia cố nhà ở Tỉnh B, trị giá 70 triệu đồng. Ngày 20/12, hoàn tất hợp đồng hoàn thiện hàng rào trường học Tỉnh C trị giá 90 triệu đồng. Cá nhân phải nộp thuế Thu nhập cá nhân như thế nào?

Trả lời: Nghĩa vụ thuế được thực hiện ở mỗi tỉnh phát sinh công trình, và doanh thu thực tế để xác định mức chưa phải nộp thuế là tổng doanh thu các nơi thực hiện được trong năm nên vượt quá 100 triệu, do đó phải thực hiện nghĩa vụ thuế Thu nhập cá nhân tại mỗi tỉnh.

Câu hỏi 5: Hộ khoán đã được thông báo chấp thuận ngừng kinh doanh được giảm thuế như thế nào?

Trả lời: Nếu ngừng từ ngày đầu tiên của tháng dương lịch thì điều chỉnh giảm toàn bộ tiền thuế khoán; nếu ngừng trong khoảng từ ngày 02 đến ngày 15 thì giảm 50% và điều chỉnh giảm toàn bộ tiền thuế khoán của các tháng sau; nếu ngừng trong khoảng từ ngày 16 trở đi thì không được giảm, chỉ điều chỉnh giảm toàn bộ tiền thuế khoán của các tháng sau.

Câu hỏi 6: Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán thực hiện nghĩa vụ thuế Thu nhập cá nhân từ kinh doanh như thế nào?

Trả lời: Được sử dụng hoá đơn lẻ do cơ quan thuế cấp, xuất trình cho cơ quan thuế các hóa đơn, chứng từ, hợp đồng, hồ sơ chứng minh hàng hóa, dịch vụ hợp pháp khi đề nghị cấp, bán lẻ hóa đơn theo từng lần phát sinh và phải nộp thuế cho mỗi hóa đơn xin cấp lẻ cho từng lần phát sinh ngoài mức thuế khoán.

Câu hỏi 7: Cá nhân đã uỷ quyền quyết toán thuế cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện quyết toán thay mà có số thuế nộp thừa thì thực hiện như thế nào?

Trả lời: Tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập có trách nhiệm hoàn số thuế đó cho cá nhân. Tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện bù trừ số thuế nộp thừa, nộp thiếu của các cá nhân, sau khi bù trừ mà vẫn còn thừa thì thực hiện xin hoàn hoặc bù trừ số thuế phải nộp cho các kỳ sau.

Câu hỏi 8: Tổ chức, cá nhân không khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân thuộc đối tượng nào?

Trả lời: Tổ chức chi trả các khoản thưởng, hỗ trợ đạt doanh số, khuyến mại, chiết khấu thương mại, chiết khấu thanh toán, chi hỗ trợ bằng tiền hoặc không bằng tiền, các khoản bồi thường vi phạm hợp đồng, bồi thường khác cho hộ kinh doanh theo phương pháp kê khai.

Câu 9: Cá nhân chuyển nhượng chứng khoán của công ty cổ phần chưa là công ty đại chúng nhưng tổ chức phát hành chứng khoán ủy quyền cho công ty chứng khoán quản lý danh sách cổ đông thì cá nhân thực hiện khai và nộp thuế Thu nhập cá nhân như thế nào? 

Trả lời: Công ty chứng khoán được ủy quyền quản lý danh sách cổ đông khấu trừ thuế và khai thuế theo quy định của Luật thuế Thu nhập cá nhân.

Hy vọng, những giải đáp trên đây của VisioEdu sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi kê khai, nộp thuế Thu nhập cá nhân đối với từng trường hợp cụ thể. 

Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về Thuế và bản chất các sắc Thuế hiện hành thì có thể tham dự khóa học Ôn thi chứng chỉ Đại lý Thuế tại VisioEdu. Khóa học được VisioEdu giảng dạy trực tiếp bởi chuyên gia đầu ngành Nguyễn Ngọc Minh với hơn 20 năm kinh nghiệm thực tế sẽ giúp bạn hiểu sâu sắc mọi quy định về Thuế và tự tin giải trình trước cơ quan Thuế.

 

>>> Tìm hiểu thêm về chương trình ÔN THI ĐẠI LÝ THUẾ cùng chuyên gia TẠI ĐÂY!

 

 

THEO DÕI

NHẬN THÔNG TIN MỚI NHẤT

Nhanh chóng, kịp thời cập nhật những thông tin và đánh giá của chuyên gia trong ngành

  Thảo luận với chúng tôi

  Bài cùng chủ đề
  Cách xử lý khi kê khai thừa hóa đơn đầu vào

  Cách xử lý với từng trường hợp kê khai thừa hóa đơn đầu vào

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  18 Th3 2023

  Hiện nay, không ít doanh nghiệp kê khai tới hai lần cùng một hóa đơn đầu vào. Khi chưa kịp…

  Cách khắc phục những lỗi thường gặp khi quyết toán thuế

  Cách khắc phục những lỗi thường gặp khi quyết toán thuế

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  16 Th3 2023

  Trong quá trình quyết toán thuế, kế toán doanh nghiệp khó tránh khỏi những sai sót. Theo đó, mức xử…

  [HOT HOT] Đã có thông báo chính thức về lịch thi Đại lý Thuế 2023 từ Tổng Cục Thuế

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  10 Th3 2023

  Ngày 10.03.2023, trên trang web của Tổng Cục Thuế Việt Nam đã có thông báo chính thức về thời gian…

  Khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp: Mức xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả

  Mức phạt kê khai thuế sai và biện pháp khắc phục

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  26 Th2 2023

  Khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp là hành vi vi phạm hành chính ảnh hưởng nghiệm…

  Bài cùng tác giả
  Bộ 24 chỉ tiêu nhận diện rủi ro trên Báo cáo Tài chính về nghĩa vụ Thuế thu nhập doanh nghiệp

  Bộ 24 chỉ tiêu nhận diện rủi ro trên Báo cáo Tài chính về nghĩa vụ Thuế thu nhập doanh nghiệp

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  16 Th10 2022

  Theo quy định hiện hành, mọi doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo Pháp luật Việt Nam có…

  Hướng dẫn kế toán xử lý doanh thu trong thời gian tạm ngừng kinh doanh

  Hướng dẫn kế toán xử lý doanh thu trong thời gian tạm ngừng kinh doanh

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  26 Th12 2022

  Do tác động từ nền kinh tế, nên nhiều doanh nghiệp hiện nay đã phải áp dụng phương án đăng…

  Bỏ thời gian, tiền bạc có chắc nhận được Chứng chỉ Đại lý Thuế?

  Giảng viên: Tác giả: admin
  12 Th9 2021

  Dưới đây là lời tâm sự của anh Trần Thế Trung, học viên lớp Đại lý Thuế năm 2020 của…

  Những lưu ý khi làm bài tập thuế giá trị gia tăng để đạt điểm cao trong kỳ thi Đại lý Thuế

  Những lưu ý khi làm bài tập thuế giá trị gia tăng để đạt điểm cao trong kỳ thi Đại lý Thuế

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  06 Th12 2022

  Tuy kỳ thi Đại lý Thuế được đánh giá là kỳ thi khá khắc nghiệt đối với kế toán, nhưng…

  Khóa Học Liên Quan

  1024×768_cpa

  Ôn thi chứng chỉ CPA

  Sở hữu lộ trình ôn thi CPA, APC hiệu quả nhất từ chuyên gia đầu ngành cùng VisioEdu giúp bạn tự tin tham dự kỳ thi và nhận chứng chỉ sau 1 khóa học.

  Đăng ký tư vấn

  NHẬN THÔNG TIN MỚI NHẤT

  Nhanh chóng, kịp thời cập nhật những thông tin và đánh giá của chuyên gia trong ngành