Giải đáp 9 câu hỏi thường gặp về thuế Thu nhập cá nhân hiện nay

Mục lục hide

Các vấn đề về thuế đặc biệt là thuế Thu nhập cá nhân luôn là mối quan tâm hàng đầu của những người lao động có thu nhập từ tiền lương, tiền công và các doanh nghiệp chi trả thu nhập cho người lao động. Không ít người lao động, doanh nghiệp bị phạt bởi không nắm rõ các quy định của pháp luật về thuế Thu nhập cá nhân hoặc kỹ năng giải quyết vấn đề thực tế còn yếu. Cùng với đó, những quy định về thuế Thu nhập cá nhân lại thay đổi từng ngày, từng giờ nên việc vi phạm ngày càng trở nên phổ biến.

Giải đáp 9 câu hỏi thường gặp về thuế Thu nhập cá nhân hiện nay

Chính vì điều đó, trong bài viết dưới đây VisioEdu sẽ giải đáp thắc mắc về một số câu hỏi liên quan đến kê khai, nộp thuế Thu nhập cá nhân hiện hành.

Câu hỏi 1: Đối với cá nhân là công dân của quốc gia, vùng lãnh thổ đã ký kết Hiệp định tránh đánh thuế hai lần với Việt Nam và là cá nhân cư trú tại Việt Nam thì nghĩa vụ thuế Thu nhập cá nhân được tính như thế nào?

Trả lời: Từ tháng đến Việt Nam trong trường hợp cá nhân lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam đến tháng kết thúc hợp đồng lao động và rời Việt Nam (được tính đủ theo tháng) và không phải thực hiện các thủ tục xác nhận lãnh sự.

Câu hỏi 2: Các khoản đóng góp bảo hiểm không bắt buộc được tính giảm trừ khi quyết toán thuế Thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công như thế nào?

Trả lời: Bao gồm các khoản đóng vào Quỹ hưu trí tự nguyện, bảo hiểm hưu trí tự nguyện. Mức đóng được trừ ra khỏi thu nhập chịu thuế không quá một (01) triệu đồng/tháng bao gồm cả số tiền do người sử dụng lao động đóng cho người lao động và cả số tiền do người lao động tự đóng (nếu có).

Câu hỏi 3: Trường hợp bên thuê tài sản trả tiền trước cho nhiều năm thì cá nhân cho thuê tài sản khai thuế, nộp thuế như thế nào?

Trả lời: Khai thuế, nộp thuế một lần đối với toàn bộ doanh thu trả trước. Trường hợp có sự thay đổi về nội dung hợp đồng thuê tài sản dẫn đến thay đổi doanh thu tính thuế, kỳ thanh toán, thời hạn thuê thì cá nhân thực hiện khai điều chỉnh, bổ sung.

Câu hỏi 4: Cá nhân kinh doanh là chủ thầu xây dựng, trong năm 2021 có 3 hợp đồng xây dựng như sau:

ngày 15/9 kết thúc hợp đồng sửa chữa nhà ở Tỉnh A 60 triệu đồng. Ngày 28/11 hoàn thành hợp đồng gia cố nhà ở Tỉnh B, trị giá 70 triệu đồng. Ngày 20/12, hoàn tất hợp đồng hoàn thiện hàng rào trường học Tỉnh C trị giá 90 triệu đồng. Cá nhân phải nộp thuế Thu nhập cá nhân như thế nào?

Trả lời: Nghĩa vụ thuế được thực hiện ở mỗi tỉnh phát sinh công trình, và doanh thu thực tế để xác định mức chưa phải nộp thuế là tổng doanh thu các nơi thực hiện được trong năm nên vượt quá 100 triệu, do đó phải thực hiện nghĩa vụ thuế Thu nhập cá nhân tại mỗi tỉnh.

Câu hỏi 5: Hộ khoán đã được thông báo chấp thuận ngừng kinh doanh được giảm thuế như thế nào?

Trả lời: Nếu ngừng từ ngày đầu tiên của tháng dương lịch thì điều chỉnh giảm toàn bộ tiền thuế khoán; nếu ngừng trong khoảng từ ngày 02 đến ngày 15 thì giảm 50% và điều chỉnh giảm toàn bộ tiền thuế khoán của các tháng sau; nếu ngừng trong khoảng từ ngày 16 trở đi thì không được giảm, chỉ điều chỉnh giảm toàn bộ tiền thuế khoán của các tháng sau.

Câu hỏi 6: Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán thực hiện nghĩa vụ thuế Thu nhập cá nhân từ kinh doanh như thế nào?

Trả lời: Được sử dụng hoá đơn lẻ do cơ quan thuế cấp, xuất trình cho cơ quan thuế các hóa đơn, chứng từ, hợp đồng, hồ sơ chứng minh hàng hóa, dịch vụ hợp pháp khi đề nghị cấp, bán lẻ hóa đơn theo từng lần phát sinh và phải nộp thuế cho mỗi hóa đơn xin cấp lẻ cho từng lần phát sinh ngoài mức thuế khoán.

Câu hỏi 7: Cá nhân đã uỷ quyền quyết toán thuế cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện quyết toán thay mà có số thuế nộp thừa thì thực hiện như thế nào?

Trả lời: Tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập có trách nhiệm hoàn số thuế đó cho cá nhân. Tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện bù trừ số thuế nộp thừa, nộp thiếu của các cá nhân, sau khi bù trừ mà vẫn còn thừa thì thực hiện xin hoàn hoặc bù trừ số thuế phải nộp cho các kỳ sau.

Câu hỏi 8: Tổ chức, cá nhân không khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân thuộc đối tượng nào?

Trả lời: Tổ chức chi trả các khoản thưởng, hỗ trợ đạt doanh số, khuyến mại, chiết khấu thương mại, chiết khấu thanh toán, chi hỗ trợ bằng tiền hoặc không bằng tiền, các khoản bồi thường vi phạm hợp đồng, bồi thường khác cho hộ kinh doanh theo phương pháp kê khai.

Câu 9: Cá nhân chuyển nhượng chứng khoán của công ty cổ phần chưa là công ty đại chúng nhưng tổ chức phát hành chứng khoán ủy quyền cho công ty chứng khoán quản lý danh sách cổ đông thì cá nhân thực hiện khai và nộp thuế Thu nhập cá nhân như thế nào? 

Trả lời: Công ty chứng khoán được ủy quyền quản lý danh sách cổ đông khấu trừ thuế và khai thuế theo quy định của Luật thuế Thu nhập cá nhân.

Hy vọng, những giải đáp trên đây của VisioEdu sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi kê khai, nộp thuế Thu nhập cá nhân đối với từng trường hợp cụ thể. 

Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về Thuế và bản chất các sắc Thuế hiện hành thì có thể tham dự khóa học Ôn thi chứng chỉ Đại lý Thuế tại VisioEdu. Khóa học được VisioEdu giảng dạy trực tiếp bởi chuyên gia đầu ngành Nguyễn Ngọc Minh với hơn 20 năm kinh nghiệm thực tế sẽ giúp bạn hiểu sâu sắc mọi quy định về Thuế và tự tin giải trình trước cơ quan Thuế.

 

>>> Tìm hiểu thêm về chương trình ÔN THI ĐẠI LÝ THUẾ cùng chuyên gia TẠI ĐÂY!

 

 

THEO DÕI

NHẬN THÔNG TIN MỚI NHẤT

Nhanh chóng, kịp thời cập nhật những thông tin và đánh giá của chuyên gia trong ngành

  Thảo luận với chúng tôi

  Bài cùng chủ đề
  Những lưu ý khi làm bài tập thuế giá trị gia tăng để đạt điểm cao trong kỳ thi Đại lý Thuế

  Những lưu ý khi làm bài tập thuế giá trị gia tăng để đạt điểm cao trong kỳ thi Đại lý Thuế

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  06 Th12 2022

  Tuy kỳ thi Đại lý Thuế được đánh giá là kỳ thi khá khắc nghiệt đối với kế toán, nhưng…

  Tránh sai sót khi hủy hóa đơn điện tử nếu hiểu rõ 4 điều quan trọng này

  Tránh sai sót khi hủy hóa đơn điện tử nếu hiểu rõ 4 điều quan trọng này

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  05 Th12 2022

  Các trường hợp và thủ tục hủy hóa đơn điện tử là nội dung được nhiều kế toán đặc biệt…

  Đối tượng chịu thuế, cách kê khai thuế tiêu thụ đặc biệt

  4 vấn đề cần lưu ý về thuế tiêu thụ đặc biệt

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  04 Th12 2022

  Thay đổi về chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt thời gian qua có ảnh hưởng mạnh mẽ đối với…

  Gia hạn nộp thuế Thu nhập doanh nghiệp theo quy định năm 2022

  Gia hạn nộp thuế Thu nhập doanh nghiệp theo quy định năm 2022

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  03 Th12 2022

  Ngày 28 tháng 05 năm 2022, Phó thủ tướng Lê Minh Khái đã ký quyết định ban hành nghị định…

  Bài cùng tác giả
  Ưu đãi thuế dành cho phụ nữ

  Những ưu đãi thuế dành cho Phụ nữ

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  19 Th10 2022

  Ngày 20/10/1930, Hội Liên hiệp Phụ nữ chính thức được thành lập. Sự kiện lịch sử này thể hiện sâu…

  Hot: Kết quả kỳ thi chứng chỉ Đại lý Thuế 2022

  Giảng viên: Tác giả: Mr Author
  15 Th6 2022

    Danh sách điểm thi tại Hà Nội: TẠI ĐÂY Danh sách điểm thi tại Hồ Chí Minh: TẠI ĐÂY…

  Cách xác định thuế suất Thuế thu nhập cá nhân khi làm bài thi Đại lý Thuế

  Cách xác định thuế suất Thuế thu nhập cá nhân khi làm bài thi Đại lý Thuế

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  08 Th11 2022

  Để đạt kết quả cao trong kỳ thi Đại lý Thuế, bạn cần nắm vững cách xác định thuế suất…

  Ôn thi chứng chỉ Đại lý Thuế có khó không?

  Giảng viên: Tác giả: admin
  03 Th10 2022

    Rất nhiều bạn kế toán biết lợi ích đặc quyền khi sở hữu chứng chỉ Đại lý Thuế nhưng…

  Khóa Học Liên Quan

  Báo cáo lưu chuyển tiền tệ

  Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp thờ ơ trong việc làm báo cáo lưu chuyển tiền tệ. Lý do chủ yếu là doanh nghiệp chưa nhận thức được tầm quan trọng của báo cáo này trong việc cung cấp thông tin, đặc biệt quan tâm đến phương thức quản lý doanh nghiệp.

  Đăng ký tư vấn
  1024×768_cpa

  Ôn thi chứng chỉ CPA

  Kế toán hoàn toàn có thể nâng thu nhập xứng đáng gấp 2 lần, thăng tiến lên một vị trí quan trọng, hoặc mở doanh nghiệp dịch vụ về thuế, kế toán, kiểm toán riêng… Sở hữu chứng chỉ CPA sẽ là “bệ phóng” vững chắc giúp bạn hiện thực hóa điều đó.

  Đăng ký tư vấn

  Ôn thi Đại lý Thuế

  Kế toán hoàn toàn có thể mở doanh nghiệp Thuế riêng, hoặc nhận được thu nhập xứng đáng gấp 3 lần, thăng tiến lên một vị trí quan trọng. Tất cả sẽ đến khi bạn có trong tay chứng chỉ Đại lý Thuế.

  Đăng ký tư vấn

  NHẬN THÔNG TIN MỚI NHẤT

  Nhanh chóng, kịp thời cập nhật những thông tin và đánh giá của chuyên gia trong ngành