Chuyện xưa kế toán

Chuyện xưa kế toán

Chào các bạn đọc, chào những người đồng nghiệp kế toán thân mến!

Công việc kế toán trên đe dưới búa với áp lực không được sai sót dù chỉ một đồng, đến hạn là phải nộp báo cáo nếu chậm nộp báo cáo với cơ quan thuế thì “học phí” sẽ là mấy tháng lương. Điển hình như các kế toán thu ngân thu thiếu tiền thì chỉ có bỏ tiền túi ra mà bù hay như kế toán kho mà nhập xuất không cẩn thận là cũng bỏ tiền ra mà mua vật tư đền vào phần thiếu.

Dưới đây là một tình huống thực tế rất thú vị, đáng để chúng ta phân tích, mổ sẻ như sau:

Năm 2021 Lợi nhuận trước thuế 500 triệu, đã nộp thuế thu nhập doanh nghiệp 100 triệu và chia lợi nhuận sau thuế cho nhà đầu tư và đã nộp thuế thu nhập cá nhân đầy đủ.
Nay xem lại. Thấy kế toán cũ (đã nghỉ) bỏ quên chi phí thuê văn phòng 80 triệu.

Đọc qua tình huống là chúng ta có thể hình dung là năm 2021 đã tính toán sai lợi nhuận sau thuế do bỏ quên chi phí làm tăng lợi nhuận sau thuế nhưng số lợi nhuận sau thuế này lại chia hết cho nhà đầu tư rồi. Bây giờ điều đầu tiên cần làm là tính toán lại báo cáo kết quả kinh daonh và chắc chắn là sẽ làm giảm lợi nhuận sau thuế, tiền thì đã chia hết cho nhà đầu tư và tình trạng không khác gì “thả gà ra đuổi” nên chắc chắn đây sẽ là một khoản thiệt hại của công ty và lúc này có thể một số cá nhân phải đứng ra nhận trách nhiệm, bồi thường tổn thất và một việc không thể thiếu là nộp lại hồ sơ quyết toán.

Đầu tiên đối với kế toán, phải khẳng định đây là sai sót và sai sót này là sai sót bỏ quên chi phí lên đến 80 triệu đồng. Và theo Luật Kế toán “Trường hợp phát hiện sổ kế toán có sai sót sau khi báo cáo tài chính năm đã nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì phải sửa chữa trên sổ kế toán của năm đã phát hiện sai sót và thuyết minh về việc sửa chữa này.” Khi phát hiện sổ kế toán của kỳ báo cáo có sai sót thì phải sửa chữa bằng phương pháp phù hợp với quy định của Luật kế toán. Trường hợp phát hiện sai sót trong các kỳ trước, doanh nghiệp phải điều chỉnh theo quy định của chuẩn mực kế toán “Thay đổi chính sách kế toán, ước tính kế toán và các sai sót” – Chuẩn mực kế toán số 29, áp dụng hồi tố hoặc điều chỉnh hồi tố. Việc áp dụng hồi tố và điều chỉnh hồi tố đòi hỏi phải đặt giả thiết về ý định của Ban Giám đốc.

 • Áp dụng hồi tố là chúng ta sẽ không sửa Báo cáo Tài chính đã nộp mà điều chỉnh vào số dư đầu kỳ.
 • Điều chỉnh hồi tố là coi như sai sót của kỳ trước chưa hề xảy ra và sẽ ghi nhận nghiệp vụ này như một nghiệp vụ phát sinh vào năm nay.

Với kế toán thì là như vậy nhưng với thuế thì ngược lại. Hồ sơ khai quyết toán thuế khi kết thúc năm gồm tờ khai quyết toán thuế năm, báo cáo tài chính năm, tờ khai giao dịch liên kết; các tài liệu khác có liên quan đến quyết toán thuế. Hồ sơ khai thuế lần đầu đã nộp nhưng có sai sót thì chúng ta sẽ phải nộp bổ sung hồ sơ khai thuế. Hồ sơ khai thuế khi khai bổ sung sẽ luôn là tờ khai thuế bổ sung và các tài liệu liên quan bao gồm cả báo cáo tài chính. Chúng ta sẽ được nộp bổ sung trong thời hạn 10 năm trước khi cơ quan thuế công bố quyết định kiểm tra tại trụ sở hoặc ở trước khi cơ quan thuế phát hiện mà không qua kiểm tra tại trụ sở. Tức là mọi lúc, bất kể khi họ phát hiện ở thời gian nào, ở thời điểm nào thì cũng ta đều không được quyền điều chỉnh. Cho nên khi mình phát hiện ra là mình phải làm ngay.

Vậy bây giờ theo kế toán thì áp dụng kỹ thuật điều chỉnh trên báo cáo tài chính năm 2022 và không làm lại báo cáo tài chính năm 2021 vì Báo cáo đã phát hành, nó là một lời hứa, một lời cam kết đến các nhà đầu tư nên không thể thay đổi, lật như lật bánh tráng được. Nhưng đối với thuế thì nộp hồ sơ bổ sung sẽ phải nộp bổ sung Báo cáo tài chính. Như vậy thì … theo ai đây?

Ngoài ra, khi phát hiện chia thừa lợi nhuận, tại thời điểm này là theo quy định của kế toán thì đây là một một khoản thiệt hại. Và theo chuẩn mực kế toán thì đây sẽ là thiệt hại chờ xử lý và ghi nhận vào năm nay. 

Cách xử lý đầu tiên mà ai cũng sẽ nghĩ đến đó là thu lại của nhà đầu tư, nhưng nếu đây là một công ty có hàng trăm, hàng nghìn nhà đầu tư thì sao? Thì rất khó để xử lý theo hướng này và lúc này, với thiệt hại đã gây ra cho doanh nghiệp thì phòng Tài Chính, các nhân vật có liên đới sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường tổn thất do mình đã gây ra tùy thuộc và mức độ trách nhiệm đối với báo cáo tài chính trước đây đã công bố. Thế nên kế toán hãy cẩn thận khi xử lý số liệu, đừng làm nó một cách qua loa, hời hợt bởi vì nghề kế toán là một nghề đòi hỏi tính chuyên môn cao, không phải là một nghề có thể học theo kiểu “cầm tay chỉ việc” như nhiều người vẫn hay nói. Chúng ta phải có thời gian học nó, tìm hiểu nó, nghiên cứu nó, trải nghiệm nó, hiểu nó và sử dụng nó để đem lại giá trị cho doanh nghiệp.

Xem thêm bài khác của tác giả – chuyên gia Nguyễn Ngọc Minh:

Nghề Công chức Thuế – Trải nghiệm để thấu hiểu

Lan man nhánh suy tư: Grab và Kế toán

THEO DÕI

NHẬN THÔNG TIN MỚI NHẤT

Nhanh chóng, kịp thời cập nhật những thông tin và đánh giá của chuyên gia trong ngành

  Thảo luận với chúng tôi

  Bài cùng chủ đề
  Ưu điểm nổi bật của khóa học: Hệ thống hóa Lập và trình bày Báo cáo Tài chính

  Học lên Báo cáo tài chính tại VisioEdu có gì đặc biệt

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  05 Th12 2023

  Học lên Báo cáo tài chính là khóa học chuyên sâu nhất về Báo cáo tài chính vừa mới được…

  Khóa lập báo cáo tài chính chuyên sâu, kế toán tự tin bứt phá sự nghiệp

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  04 Th12 2023

  Lập báo cáo tài chính là một yêu cầu tất yếu luôn xuất hiện trong nội dung công việc của…

  hạch toán chi phí lợi nhuận

  Hạch toán chi phí lợi nhuận khi hợp tác kinh doanh

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  03 Th12 2023

  Hợp đồng hợp tác kinh doanh, thường được viết tắt là BCC (Business Cooperation Contract), là một thỏa thuận hợp…

  quy trình kê khai Thuế GTGT theo quý

  Bật mí quy trình kê khai Thuế GTGT theo quý

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  02 Th12 2023

  Kê khai Thuế GTGT theo quý là gì? Quy trình kê khai Thuế GTGT theo quý như thế nào? Hãy…

  Bài cùng tác giả
  Tất tần tật thông tin về Chuẩn mực IFRS mà kế toán cần vững

  Tất tần tật thông tin về Chuẩn mực IFRS mà kế toán cần vững

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  10 Th12 2022

  Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam dần chuyển sang áp dụng Chuẩn mực IFRS để lập…

  Tổng hợp kinh nghiệm làm bài thi Đại lý Thuế

  Tổng ôn trước kỳ thi Đại lý Thuế – Những lưu ý quan trọng kế toán nhất định phải biết

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  12 Th8 2023

  Kỳ thi Đại lý Thuế dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 4/6/2023. Chỉ còn 1 tháng để kế toán…

  Hóa đơn đầu vào có sau hóa đơn đầu ra có được tính vào chi phí được trừ hay không

  Chuyên mục hỏi đáp: Hóa đơn đầu vào có sau hóa đơn đầu ra có được tính vào chi phí được trừ hay không

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  24 Th11 2022

  VisioEdu nhận được một câu hỏi từ kế toán liên quan đến vấn đề Hóa đơn đầu vào có sau…

  Chiến lược phân bổ thời gian tối ưu nhất khi thi Đại lý thuế

  Giảng viên: Tác giả: Mr Author
  10 Th5 2022

  Chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa, kỳ thi Đại lý Thuế vào 15.05 sẽ chính thức diễn ra. Đây…

  Khóa Học Liên Quan

  Pháp luật Hợp đồng

  Giúp kế toán vững vàng, tự tin xử lý tất cả các loại hợp đồng, giảm thiểu rủi ro cho doanh nghiệp, mở rộng cơ hội phát triển công việc.

  Đăng ký tư vấn
  1024×768_cpa

  Ôn thi chứng chỉ CPA

  Sở hữu lộ trình ôn thi CPA, APC hiệu quả nhất từ chuyên gia đầu ngành cùng VisioEdu giúp bạn tự tin tham dự kỳ thi và nhận chứng chỉ sau 1 khóa học.

  Đăng ký tư vấn

  NHẬN THÔNG TIN MỚI NHẤT

  Nhanh chóng, kịp thời cập nhật những thông tin và đánh giá của chuyên gia trong ngành