Chứng chỉ đại lý Thuế là gì? Làm thế nào để sở hữu chứng chỉ Đại lý Thuế

Chắc hẳn bạn đã được nghe khá nhiều về cụm từ “Đại Lý Thuế” rồi, nhưng bạn đã hiểu rõ về chứng chỉ đại lý thuế là gì và tầm quan trọng của nó hay chưa? Có phải chỉ cần có chứng chỉ đại lý thuế là bạn có thể mở dịch vụ Đại lý thuế và được cấp phép hay không. Hay cần thêm những điều kiện gì để có thể mở dịch vụ đại lý thuế.

Trong bài viết này, Visio sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về chứng chỉ đại lý thuế và Làm thế nào để sở hữu chứng chỉ đại lý thuế nhé!

1. Chứng chỉ hành nghề đại lý thuế là gì?

Chứng chỉ đại lý thuế có tên gọi đầy đủ là “Chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế”.

Chứng chỉ hành nghề đại lý thuế là chứng chỉ được Bộ Tài chính cấp cho những thí sinh đủ điều kiện vượt qua kỳ thi cấp chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế.

 • Tại sao cần chứng chỉ đại lý thuế

Các hoạt động của đại lý thuế là dịch vụ kế toán làm các thủ tục về thuế. Bao gồm: đăng ký thuế, khai thuế, nộp thuế, quyết toán thuế, lập hồ sơ đề nghị miễn thuế, giảm thuế, hoàn thuế. Ngoài ra thực hiện thủ tục hành chính thuế khác thay người nộp thuế.

Tuy nhiên, không phải tổ chức nào cũng có thể mở Đại Lý Thuế.  Để đủ điện kiện cấp phép hoạt động Đại lý thuế thì trong tổ chức cần có ít nhất hai nhân viên có “Chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế” hay nói ngắn gọn hơn là Chứng chỉ Đại Lý Thuế. 

Ngoài ra, chứng chỉ đại lý thuế còn là điều kiện bắt buộc để có thể trở thành nhân viên đại lý thuế; Cho phép hành nghề dịch vụ kế toán đối với doanh nghiệp siêu nhỏ;

Khi sở hữu chứng chỉ đại lý thuế giúp bạn khẳng định được năng lực về kế toán, kiểm toán và pháp luật về thuế; giúp nâng tầm kiến thức, nâng cao giá trị bản thân, từ đó giúp có nhiều cơ hội hơn trong nghề nghiệp.

2. Làm thế nào để sở hữu chứng chỉ đại lý thuế

Tổng cục Thuế là đơn vị trực tiếp tổ chức Hội đồng thi cấp chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế tập trung trong cả nước. Do đó, để có được Chứng chỉ đại lý thuế các bạn cần phải trải qua kỳ thi do Tổng Cục thuế tổ chức. Kỳ thi lấy chứng chỉ đại lý thuế đươc tổ chức 1 năm 2 lần. Để được tham dự kỳ thi này, bạn cần đáp ửng đủ các điều kiện bên dưới.

Điều kiện để dự thi:

Không phải bất cứ ai cũng có thể tham gia kỳ thi Đại Lý Thuế. Để tham dự kỳ thi bạn cần đáp ứng đủ các điện kiện sau:

+ Là công dân có quốc tịch Việt Nam hoặc người nước ngoài có giấy phép cư trú tại Việt Nam từ 1 năm trở lên, có lý lịch rõ ràng.

+ Có bằng tốt nghiệp đại học chuyên ngành trở lên; 

+ Có thời gian công tác thực tế về tài chính, kế toán, kiểm toán tối thiểu 36 tháng

Tuy đã đủ điều kiện dự thi, nhưng để sở hữu được Chứng chỉ đại lý thuế bạn cần vượt qua kỳ thi và được cấp chứng chỉ đại lý thuế. Với thi 2 môn Kế Toán và Pháp luật thuế cần đạt 5 điểm trở lên tính theo thang điểm 10.

+ Nội dung Môn Kế toán xoay quanh các vấn đề: Luật Kế toán, chuẩn mực kế toán, chế độ kế toán áp dụng cho doanh nghiệp và các văn bản pháp luật khác về kế toán.

+ Môn Pháp luật thuế xoay quanh các vấn đề: Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành về quản lý thuế, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế thu nhập cá nhân, thuế tài nguyên, các loại thuế khác; phí và lệ phí thuộc Ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên, vẫn có khá nhiều bạn được MIỄN THI khi đủ điều kiện theo quy định. 

+) Đối với môn Kế toán:

 • Người dự thi đã sở hữu chứng chỉ hành nghề kế toán, chứng chỉ kiểm toán viên do cơ quan có thẩm quyền cấp
 • Người dự thi đã từng có thời gian 5 năm liên tục làm giảng viên môn kế toán trong các trường Đại Học-Cao Đẳng, từ thời điểm thôi việc giảng viên đến khi đăng ký dự thi không quá 3 năm.
 • Người làm công việc kế toán trong các cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức chính trị, đươn vị sự nghiệp,… với thời gian liên tục từ 5 năm, có trình trộ cao đẳng trở lên thuộc các chuyên ngành kế toán – kiểm toán

+) Với môn pháp luật về thuế

 • Công chức thuế có ngạch công chức từ chuyên viên thuế – thanh tra viên thuế – kiểm tra viên cao đẳng thuế trở lên, có thời gian công tác trong ngành từ 5 năm trở lên, từ thời điểm thôi việc đến khi đăng ký dự thi không qúa 3 năm
 • Người đã tốt nghiệp đại học chuyên ngành pháp luật kinh tế và có chứng chỉ hành nghề luật sư do cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định của Bộ Tư Pháp
 • Người dự thi đã làm giảng viên môn học về thuế trong các trường đại học, cao đẳng có thời gian công tác liên tục từ 5 năm trở lên, sau khi thôi việc đến khi đăng ký dự thi không quá 3 năm

+) Điều kiện được miễn thi cả 2 môn

 • Người dự thi có giấy chứng nhận đăng ký hành nghề kiểm toán do cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định của Bộ Tài Chính
 • Công chức thuế có ngạch công chức từ chuyên viên thuế – thanh tra viên thuế – kiểm tra viên thuế trở lên, có thời gian công tác trong ngành từ 5 năm trở lên, từ thời điểm thôi việc đến khi làm thủ tục cét cấp chứng chỉ hành nghề đại lý thuế không quá 3 năm.

3. Thi chứng chỉ hành nghề đại lý thuế có khó không?

Theo ghi nhận của Visio qua số liệu các năm, mỗi đợt thi cấp chứng chỉ hành nghề đại lý thuế có hàng nghìn người đăng ký dự thi, thế nhưng tỷ lệ thí sinh trượt là khá cao, có khi lên đến 75% – tức 1.000 người dự thi thì chỉ có 250 người được cấp bằng và 750 người không đủ điểm.

Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng bởi Visio đã cho ră mắt khóa học ÔN THI ĐẠI LÝ THUẾ.  Với lộ trình học và ôn thi được xây dựng tối ưu bởi các chuyên gia đầu ngành trên 20 năm kinh nghiệm, khóa học ôn thi đại lý thuế tại Visio chi tiết trong từng tuần, từng tháng, giúp kế toán xây đắp kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về Luật Thuế và Kế toán.

Đã có đến 80% học viên khi tham gia khóa học tại VisioEdu xuất sắc vượt qua kỳ thi Đại lý Thuế và sở hữu chứng chỉ đại lý thuế.

>>> Tìm hiểu thêm về chương trình ÔN THI ĐẠI LÝ THUẾ cùng chuyên gia tại đây.

THEO DÕI

NHẬN THÔNG TIN MỚI NHẤT

Nhanh chóng, kịp thời cập nhật những thông tin và đánh giá của chuyên gia trong ngành

  Thảo luận với chúng tôi

  Bài cùng chủ đề

  Những lưu ý khi tham dự kỳ thi Đại lý Thuế 2023

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  02 Th6 2023

  Ngày 04/06/2023 chính thức diễn ra kỳ thi Đại lý Thuế vô cùng quan trọng với kế toán. Đây là…

  Kế Toán Thực Tế

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  26 Th5 2023

  Khóa học Kế Toán Thực Tế Trở thành kế toán chuyên nghiệp – Tự tin apply vào mọi công ty…

  Danh sách dự thi Đại lý Thuế kèm số báo danh, phòng thi, địa điểm thi kỳ thi 04/6/2023

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  22 Th5 2023

  Ngày 19/5/2023 Tổng cục Thuế đã đã có thông báo chính thức danh sách thí sinh dự thi Đại lý…

  Cách dùng Adobe Scan để scan bài thi Đại lý Thuế trên điện thoại như thế nào?

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  20 Th5 2023

  Để giúp anh/chị học viên tham dự Thi thử Đại lý Thuế 2023 qua Zoom tại VisioEdu nộp bài thi…

  Bài cùng tác giả

  Ôn thi Đại lý Thuế ở đâu tốt và uy tín?

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  07 Th5 2023

  Chứng chỉ Đại lý Thuế là chìa khóa vàng mở ra những cơ hội việc làm, mức lương hấp dẫn…

  Những lưu ý khi tham dự kỳ thi Đại lý Thuế 2023

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  02 Th6 2023

  Ngày 04/06/2023 chính thức diễn ra kỳ thi Đại lý Thuế vô cùng quan trọng với kế toán. Đây là…

  Những trường hợp không bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử theo Nghị định 123

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  13 Th12 2022

  Từ ngày 1/7/2022, theo quy định Luật Quản lý thuế 2019 và Nghị định 123/2020/NĐ-CP, cơ sở kinh doanh phải…

  Chiến lược phân bổ thời gian tối ưu nhất khi thi Đại lý thuế

  Giảng viên: Tác giả: Mr Author
  10 Th5 2022

  Chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa, kỳ thi Đại lý Thuế vào 15.05 sẽ chính thức diễn ra. Đây…

  Khóa Học Liên Quan

  1024×768_cpa

  Ôn thi chứng chỉ CPA

  Sở hữu lộ trình ôn thi CPA, APC hiệu quả nhất từ chuyên gia đầu ngành cùng VisioEdu giúp bạn tự tin tham dự kỳ thi và nhận chứng chỉ sau 1 khóa học.

  Đăng ký tư vấn

  NHẬN THÔNG TIN MỚI NHẤT

  Nhanh chóng, kịp thời cập nhật những thông tin và đánh giá của chuyên gia trong ngành