Cập nhật những thay đổi mới nhất trong quản lý đối với hàng tiêu dùng nội bộ mọi kế toán cần biết

Hóa đơn là một trong những công cụ quản lý hiệu quả của Cơ quan Thuế, là một trong những chứng từ quan trọng ghi nhận quyền và nghĩa vụ thuế của các doanh nghiệp. Bởi vậy mà Cơ quan Thuế luôn cố gắng kiểm soát tốt hóa đơn, hay các hoạt động của doanh nghiệp thông qua hóa đơn, chứng từ. Có lẽ theo góc nhìn quản lý từ Cơ quan Thuế, một trong số những vấn đề cần kiểm soát đó là hàng tiêu dùng nội bộ, từ đó Cơ quan Thuế đã có những sự thay đổi theo thời cuộc nhằm tối đa hóa công dụng quản lý từ hóa đơn.

Cập nhật những thay đổi mới nhất trong quản lý đối với hàng tiêu dùng nội bộ mọi kế toán cần biết

Trong bài viết này, VisioEdu sẽ giúp bạn nắm vững các thay đổi mới nhất về quản lý hàng tiêu dùng nội bộ mà Cơ quan Thuế áp dụng, đặc biệt là các quy định liên quan đến hóa đơn. 

1. Quy định cũ đối với hóa đơn của hàng tiêu dùng nội bộ 

Đầu tiên, VisioEdu sẽ cung cấp cho bạn các quy định liên quan đến quản lý hàng tiêu dùng nội bộ được áp dụng từ năm 2020 trở về trước.

Theo khoản 3, Điều 5 Thông tư 119/2014/TT-BTC: “Người bán phải lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ, bao gồm cả các trường hợp hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hóa, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động và tiêu dùng nội bộ (trừ hàng hóa luân chuyển nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất).” Tức là đối với hàng tiêu dùng nội bộ sẽ phải xuất hóa đơn theo đúng quy định pháp luật, ngoại trừ trường hợp luân chuyển nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất.

Tuy nhiên sau đó không lâu, có lẽ do những vướng mắc trong thực hiện được các cộng đồng doanh nghiệp phản ánh, đồng thời nhận thấy hệ thống quản lý, lưu trữ của Cơ quan Thuế vẫn chưa được cao nên Bộ Tài chính tiếp tục cho ban hành Thông tư 26/2015/TT-BTC để sửa đổi quy định trên liên quan đến hàng tiêu dùng nội bộ.

Cụ thể tại khoản 7, Điều 3 Thông tư 26/2015/TT-BTC đã quy định như sau: “Người bán phải lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ, bao gồm cả các trường hợp hàng hoá, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hoá, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động (trừ hàng hoá luân chuyển nội bộ, tiêu dùng nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất). Như vậy, với quy định sửa đổi bổ sung này, hàng tiêu dùng nội bộ đã được quy vào trường hợp không cần phải xuất hóa đơn. 

Điều này đồng nghĩa rằng, kể từ ngày Thông tư số 26/2015/TT-BTC chính thức có hiệu lực thi hành (1/1/2015), các đơn vị kinh doanh khi xuất hàng hóa tiêu dùng nội bộ thì không phải xuất hóa đơn. Thay vào đó, các doanh nghiệp chỉ phải xuất phiếu xuất kho cho các hàng hóa tiêu dùng nội bộ mà thôi.

2. Quy định mới đối với hóa đơn của hàng tiêu dùng nội bộ từ năm 2020 trở lại đây

Từ năm 2020 đến nay, những quy định về hóa đơn điện tử được áp dụng thống nhất hỗ trợ cho doanh nghiệp rất nhiều trong công tác quản lý cũng như công việc thực hiện các nghĩa vụ trong quá trình hoạt động. Bên cạnh đó, hệ thống tiếp nhận, xử lý của Cơ quan Thuế cũng phát triển, đồng bộ với những thay đổi của thời cuộc nhằm tạo sân chơi lành mạnh hơn, giảm thiểu các rủi ro thông qua quản lý hóa đơn. Do đó, quy định về xuất hóa đơn cho hàng tiêu dùng nội bộ lại một lần nữa được quay trở lại. Sự quay trở lại này, khi nhìn về mặt chữ có thể thấy giống như những quy định đã đề cập từ thời điểm năm 2014, nhưng xét về bối cảnh hiện tại ta có thể biết chắc rằng, những hiệu quả trong quản lý rủi ro từ hoạt động này trở lên rõ ràng hơn bao giờ hết.

Tiếp theo, VisioEdu sẽ giúp bạn cập nhật chính xác quy định mới liên quan đến quản lý hàng tiêu dùng nội bộ và xuất đúng hóa đơn với mặt hàng này.

Căn cứ theo khoản 3 điều 13, NĐ123/2020/NĐ-CP quy định về Áp dụng hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ:

“a) Trường hợp nhận nhập khẩu hàng hóa ủy thác,…

 1. b) Trường hợp ủy thác xuất khẩu hàng hóa:
 2. c) Cơ sở kinh doanh kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ có hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu (kể cả cơ sở gia công hàng hóa xuất khẩu) khi xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng điện tử.
 3. d) Tổ chức kinh doanh kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ xuất điều chuyển hàng hóa cho các cơ sở hạch toán phụ thuộc như các chi nhánh, cửa hàng ở khác địa phương (tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương) để bán hoặc xuất điều chuyển giữa các chi nhánh, đơn vị phụ thuộc với nhau; xuất hàng hóa cho cơ sở nhận làm đại lý bán đúng giá, hưởng hoa hồng,

đ) Tổ chức, cá nhân xuất hàng hóa bán lưu động sử dụng Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ theo quy định, khi bán hàng lập hóa đơn điện tử theo quy định.”

Theo TT78/2021/TT-BTC quy định về phải xuất hoá đơn cho hàng tiêu dùng nội bộ (sử dụng phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ) là chứng từ điện tử, hình thức sử dụng, quản lý như đối với hoá đơn, nếu phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ có mã của Cơ quan Thuế thì không phải làm báo cáo định kỳ, nếu không có mã thì phải lập báo cáo (giống với hình thức quản lý của hoá đơn điện tử).

VisioEdu nhận thấy, trong giai đoạn chuyển đổi, có nhiều sự thay đổi về phương thức làm nên sự tiếp nhận trong chuyển đổi của những người thực hiện (thường là kế toán) còn nhiều hạn chế, sự thiếu các hướng dẫn trong những trường hợp cụ thể cũng là những vướng mắc khiến cho công tác thực hiện còn nhiều khó khăn trong khi nếu không xử lý kịp thời, doanh nghiệp rất dễ mắc phải những vi phạm hành chính (vi phạm về thời điểm, hay kê khai) và sẽ bị xử lý ngay theo quy định. 

Tính tới thời điểm quý cuối năm 2022, những quy định đã được rõ ràng hơn, những vướng mắc đã dần được giải quyết nên đối với doanh nghiệp mà nói việc thực thi lại quy định về hóa đơn, chứng từ đối với hàng tiêu dùng nội bộ không còn là vấn đề quá khó khăn.

Trên đây là một số chia sẻ của VisioEdu về những thay đổi trong quản lý hàng tiêu dùng nội bộ. Hy vọng với những chia sẽ trên giúp bạn hiểu rõ bản chất và cập nhật chính xác hơn các quy định quan trọng về quản lý hàng tiêu dùng nội bộ theo pháp luật hiện hành. 

>>> Có thể bạn cũng quan tâm:

Doanh nghiệp “than phiền” với quy định về hoàn thuế giá trị gia tăng đầu vào cho hàng xuất khẩu

Nguyên nhân gây ra sự khác biệt giữa Báo cáo Tài chính và Quyết toán Thuế

THEO DÕI

NHẬN THÔNG TIN MỚI NHẤT

Nhanh chóng, kịp thời cập nhật những thông tin và đánh giá của chuyên gia trong ngành

  Thảo luận với chúng tôi

  Bài cùng chủ đề
  Tránh sai sót khi hủy hóa đơn điện tử nếu hiểu rõ 4 điều quan trọng này

  Tránh sai sót khi hủy hóa đơn điện tử nếu hiểu rõ 4 điều quan trọng này

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  05 Th12 2022

  Các trường hợp và thủ tục hủy hóa đơn điện tử là nội dung được nhiều kế toán đặc biệt…

  Đối tượng chịu thuế, cách kê khai thuế tiêu thụ đặc biệt

  4 vấn đề cần lưu ý về thuế tiêu thụ đặc biệt

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  04 Th12 2022

  Thay đổi về chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt thời gian qua có ảnh hưởng mạnh mẽ đối với…

  Gia hạn nộp thuế Thu nhập doanh nghiệp theo quy định năm 2022

  Gia hạn nộp thuế Thu nhập doanh nghiệp theo quy định năm 2022

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  03 Th12 2022

  Ngày 28 tháng 05 năm 2022, Phó thủ tướng Lê Minh Khái đã ký quyết định ban hành nghị định…

  Khách hàng nước ngoài thanh toán qua Paypal có được hưởng thuế suất 0%

  Khách hàng nước ngoài thanh toán qua Paypal có được hưởng thuế suất 0%

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  02 Th12 2022

  Cách mạng 4.0 bùng nổ, thanh toán online đã trở thành thói quen của nhiều người. Việc sử dụng hình…

  Bài cùng tác giả
  Nguyên nhân và biện pháp xử lý khi doanh thu kế toán trên Báo cáo Tài chính khác doanh thu tính Thuế

  Nguyên nhân và biện pháp xử lý khi doanh thu kế toán trên Báo cáo Tài chính khác doanh thu tính Thuế

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  15 Th10 2022

  Doanh thu tính thuế được sử dụng để xác định số thuế phải nộp trong khi doanh thu ghi nhận…

  Giao dịch liên kết là gì và cách nhận biết doanh nghiệp có giao dịch liên kết

  Giảng viên: Tác giả: admin
  03 Th10 2022

  Bạn đã nắm được khái niệm giao dịch liên kết được hiểu như thế nào chưa? Và làm sao để…

  Khi nào ghi nhận chi phí khám chữa bệnh cho người lao động là chi phí được trừ

  Khi nào ghi nhận chi phí khám chữa bệnh cho người lao động là chi phí được trừ

  Giảng viên: Tác giả: visio.admin
  21 Th11 2022

  VisioEdu nhận được câu hỏi từ một bạn kế toán như sau: “Sếp em đi nước ngoài khám sức khỏe,…

  Lan man nhánh suy tư: Grab và Kế toán

  Giảng viên: Tác giả: admin
  12 Th10 2021

  Một câu hỏi lạ: Grab và Kế toán, hai nghề này có quan hệ gì với nhau nhỉ?

  Khóa Học Liên Quan

  Báo cáo lưu chuyển tiền tệ

  Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp thờ ơ trong việc làm báo cáo lưu chuyển tiền tệ. Lý do chủ yếu là doanh nghiệp chưa nhận thức được tầm quan trọng của báo cáo này trong việc cung cấp thông tin, đặc biệt quan tâm đến phương thức quản lý doanh nghiệp.

  Đăng ký tư vấn
  1024×768_cpa

  Ôn thi chứng chỉ CPA

  Kế toán hoàn toàn có thể nâng thu nhập xứng đáng gấp 2 lần, thăng tiến lên một vị trí quan trọng, hoặc mở doanh nghiệp dịch vụ về thuế, kế toán, kiểm toán riêng… Sở hữu chứng chỉ CPA sẽ là “bệ phóng” vững chắc giúp bạn hiện thực hóa điều đó.

  Đăng ký tư vấn

  Ôn thi Đại lý Thuế

  Kế toán hoàn toàn có thể mở doanh nghiệp Thuế riêng, hoặc nhận được thu nhập xứng đáng gấp 3 lần, thăng tiến lên một vị trí quan trọng. Tất cả sẽ đến khi bạn có trong tay chứng chỉ Đại lý Thuế.

  Đăng ký tư vấn

  NHẬN THÔNG TIN MỚI NHẤT

  Nhanh chóng, kịp thời cập nhật những thông tin và đánh giá của chuyên gia trong ngành