Một câu hỏi lạ: Grab và Kế toán, hai nghề này có quan hệ gì với nhau nhỉ?

Lan man nhánh suy tư: Grab và Kế toán

Một câu hỏi lạ: Grab và Kế toán, hai nghề này có quan hệ gì với nhau nhỉ?

 

Mùa Covid, Grab lại có cơ hội lên ngôi.

 

Ra ngoài đường ngập trời sắc xanh, xanh Grab. Cái áo xanh xanh, cái mũ xanh xanh, ngồi sau là một cậu học trò lớp 6 với balo cặp xách to tướng, một cụ già tóc bạc, tay run run cầm gậy, một anh viên chức áo trắng cổ cồn, hay một cô hotgirl chân thật dài, váy thật ngắn. Ngoài đường, sân chung cư, thang máy, đâu đâu cũng có thể bắt gặp màu xanh thân thương đó. Grab đã len lỏi vào từng ngõ ngách cuộc sống.

 

Một người bạn của tôi đã từng nói rằng: cái thành công của Apple là thay đổi nội hàm của từ Apple, không còn là quả táo nữa mà chuyển hẳn sang một nghĩa khác – máy tính. Grab ngày nay cũng đạt được thành quả như vậy. Hướng dẫn viên mới vào nghề trước đây lúng túng giải thích từ “xe ôm” với khách nước ngoài bằng cách chuyển ngữ “holding motor”, hay chuyên nghiệp hơn một chút “motorbike taxi”, nghe thật dài dòng…, giờ đây đơn giải chỉ cần nói “Grab”, xe ôm đã được quốc tế hoá. Grab thật đáng tự hào lắm thay.

 

Mừng vì người dân có một công việc nuôi sống mình cùng gia đình một cách chân chính. Đặc biệt ở giai đoạn Covid, lực lượng này góp phần không hề nhỏ vào hạn chế khả năng lây lan từ chính dịch vụ họ đang cung cấp, ngoài chở khách, là giao hàng. Đến cơ quan, thèm ăn cốc chè thập cẩm, Grab, quên điện thoại ở nhà, đừng lo, Grab xong ngay. Tiện vô cùng.

 

Nhưng cũng thấy nhiều cái lo. Khi Grab lan toả vào mọi gia đình, thì tri thức, kỹ năng nghề phai theo, đành rằng “do hoàn cảnh”.

 

Đa số người tham gia vào hoạt động này còn rất trẻ, mà đáng lẽ giờ này, họ phải ngồi trên giảng đường tiếp thu kiến thức, đem tri thức làm giàu cho cuộc sống tương lai, hoặc trong các trường nghề để phát triển kỹ năng nghề khéo léo. Giúp nước nhà thoát khỏi “nhãn” nước có năng suất lao động vào hàng thấp nhất thế giới, hay tập sự trong các cơ quan, tích luỹ trải nghiệm cho sự nghiệp vững chắc tương lai. Họ đang nằm trong “cái kén” tư duy dễ vào mà khó ra: cuộc sống mưu sinh. Grab: chỉ cần một chiếc xe máy tàng tàng, có thu nhập ngay, lại khá, không bị gò bó, không ai quản lý, vẫn có tiếng “làm công ty nước ngoài, được đi đây đi đó …”. Nguy hiểm lắm thay.

 

Chẳng liên quan gì đến nghề Kế toán?

 

Nhìn lại mà xem, cách đây 3-4 năm thôi, vị trí “kế toán viết hoá đơn” thịnh lắm. Vào phòng kế toán một công ty thương mại, phòng kế toán 10 người, thì có 3 người ngồi viết hoá đơn, cắm cúi, tất tả, mệt nhưng mà vui. Vậy mà bây giờ, vị trí đó đã biến mất, nhanh đến mức không ai còn nhớ đến nó nữa, lạ thật. Trong 7 người còn lại, vẫn đang cắm cúi, tất tả, vừa làm, vừa nói đến chuyện Grab mà không thấy rằng, chỉ 2-3 năm nữa thôi, 4 người trong số họ sẽ nằm trong “quy hoạch” giảm biên chế, bởi khi đó sẽ không còn “kế toán nhập liệu” nữa. Đơn giản là do, khi mọi chứng từ kế toán được số hoá, công việc này đâu còn giống nghề đánh máy chữ trước đây. Họ không nhìn thấy cũng dễ hiểu thôi, bởi họ đang thấy mình có công việc ổn định mà, một trạng thái cân bằng bị động. Vị trí họ đang đảm nhiệm phải được gọi chính xác là “kế toán thuần tuý chân tay”.

 

Một ngày không xa, họ sẽ là nguồn nhân lực dồi dào bổ sung thêm cho lực lượng xanh xanh dễ thương, cùng hội ngộ với đồng nghiệp cũ, vừa giao hàng vừa ôn lại kỷ niệm viết hoá đơn.

 

Grab vô cùng đặc biệt, nghề khác chuyển sang thì rất dễ, nhưng ngược lại thì…

Hãy hình dung 30 năm nữa, những chuyến xe do cụ ông, cụ bà Grab vui tính, hiểu đời, hiểu nghề kế toán nhiều biết chừng nào.

 

Ôi nghề kế toán, vậy phải làm sao?

THEO DÕI

NHẬN THÔNG TIN MỚI NHẤT

Nhanh chóng, kịp thời cập nhật những thông tin và đánh giá của chuyên gia trong ngành

  Thảo luận với chúng tôi

  Bài cùng chủ đề

  Ngã rẽ của doanh nghiệp khi gặp “Hoá đơn Facebook” theo TT80

  Giảng viên: Tác giả: admin
  03 Th10 2022

  Cơ chế quản lý thu thuế nhà thầu đối với các tổ chức nước ngoài không có CSTT tại Việt…

  Kế toán thêm “nhầu” khi chia bánh trung thu

  Giảng viên: Tác giả: admin
  03 Th10 2022

  Trung thu đang rộn ràng ngoài đình, trong ngõ. Trung thu năm nay lại đặc biệt hơn, chọn nhằm đúng…

  Xuất hóa đơn điều chỉnh giảm có giá trị tương đương hóa đơn gốc hoặc Xuất hóa đơn thay thế hóa đơn gốc bằng một hóa đơn toàn số sẽ có rủi ro gì?

  Giảng viên: Tác giả: admin
  03 Th10 2022

  Các chuyên gia tại VisioEdu sẽ giúp bạn phân tích kỹ vấn đề xuất hóa đơn trong bài viết này….

  Phân biệt hóa đơn điều chỉnh sai sót và hóa đơn điều chỉnh giá hàng bán, doanh thu công trình, chiết khấu

  Giảng viên: Tác giả: admin
  03 Th10 2022

  Cụm từ “Hóa đơn điều chỉnh” hiện nay đang được sử dụng rất nhiều trong quy trình lập hóa đơn….

  Bài cùng tác giả

  Workshop độc quyền duy nhất chỉ có tại VisioEdu giúp Kế toán, Doanh nghiệp phòng ngừa rủi ro thanh, kiểm tra Thuế

  Giảng viên: Tác giả: Mr Author
  23 Th12 2021

  Ngày 09/01/2022, VisioEdu sẽ tổ chức buổi chia sẻ kiến thức về chủ đề: Kỹ thuật phân tích Báo cáo…

  Danh sách dự thi Đại lý thuế 2022

  Giảng viên: Tác giả: Mr Author
  15 Th4 2022

  Ngày 15/04/2022, Tổng cục Thuế đã chính thức thông báo danh sách các thí sinh đủ điều kiện và không…

  Hot: Số báo danh và phòng thi kỳ thi Đại lý thuế 15.05.2022

  Giảng viên: Tác giả: Mr Author
  29 Th4 2022

  Ngày 28/04, Tổng cục Thuế chính thức thông báo về số báo danh, phòng thi và địa điểm tổ chức…

  Giúp Kế toán cập nhật kiến thức thuế chuyên sâu, chinh phục chứng chỉ Đại lý thuế 2022

  Giảng viên: Tác giả: Mr Author
  15 Th3 2022

  Ưu đãi 20% chỉ dành riêng cho 50 suất đăng ký đầu tiên: https://bit.ly/VisioEdu_DangKyDaiLyThue Khóa học “Đại lý Thuế…

  Khóa Học Liên Quan

  Báo cáo lưu chuyển tiền tệ

  Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp thờ ơ trong việc làm báo cáo lưu chuyển tiền tệ. Lý do chủ yếu là doanh nghiệp chưa nhận thức được tầm quan trọng của báo cáo này trong việc cung cấp thông tin, đặc biệt quan tâm đến phương thức quản lý doanh nghiệp.

  Đăng ký tư vấn
  1024×768_cpa

  Ôn thi chứng chỉ CPA

  Kế toán hoàn toàn có thể nâng thu nhập xứng đáng gấp 2 lần, thăng tiến lên một vị trí quan trọng, hoặc mở doanh nghiệp dịch vụ về thuế, kế toán, kiểm toán riêng… Sở hữu chứng chỉ CPA sẽ là “bệ phóng” vững chắc giúp bạn hiện thực hóa điều đó.

  Đăng ký tư vấn

  Ôn thi Đại lý Thuế

  Kế toán hoàn toàn có thể mở doanh nghiệp Thuế riêng, hoặc nhận được thu nhập xứng đáng gấp 3 lần, thăng tiến lên một vị trí quan trọng. Tất cả sẽ đến khi bạn có trong tay chứng chỉ Đại lý Thuế.

  Đăng ký tư vấn

  NHẬN THÔNG TIN MỚI NHẤT

  Nhanh chóng, kịp thời cập nhật những thông tin và đánh giá của chuyên gia trong ngành