Dưới đây là lời tâm sự của anh Trần Thế Trung, học viên lớp Đại lý Thuế năm 2020 của VisioEdu. VisioEdu xin phép được trích nguyên văn.

 

Gần chục năm tôi lăn lộn trong nghề, chuyển việc bao nhiêu công ty vẫn chỉ làm mãi ở vị trí nhân viên kế toán. Công việc xoay quanh đống sổ sách, chứng từ khiến một kế toán vốn rất yêu nghề như tôi mất dần nhiệt huyết. Với mức thu nhập 9 triệu/tháng chỉ đủ sống, cộng thêm những khủng hoảng tuổi 30 với gánh nặng lo toan cho cả gia đình càng khiến tôi gặp nhiều khó khăn.

Đầu năm 2020, tôi quyết tâm nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống và lấy lại đam mê với nghề. Tôi xác định chứng chỉ Đại lý Thuế là mục tiêu để hiện thực hóa mong ước. Nếu có chứng chỉ, tôi có thể cùng bạn lập công ty riêng, chuyên làm nhiệm vụ tư vấn Thuế. Nhưng không đơn giản như vậy.

Mới đầu, tự tin với kinh nghiệm và kiến thức, tôi tự ôn luyện ở nhà. Nhưng việc này khó hơn tôi tưởng rất nhiều. Khối lượng lý thuyết dàn trải mà mỗi tài liệu lại khác nhau một chút. Một mình học tập, ôn luyện quả thật rất chán. Sau đó, tôi tìm tới thầy Minh (Chuyên gia Nguyễn Ngọc Minh), người mà tôi từng tình cờ được gặp và trò chuyện trong một lần đến Hội Kiểm toán và Kế toán Việt Nam (VAA) để nghe tư vấn nghiệp vụ kế toán. Lúc đó, thầy đang là giảng viên cao cấp cho VAA. Hóa ra, chính thầy Minh cũng đang mở khóa đào tạo Đại lý Thuế. Tôi đã quyết định đăng ký tham gia ngay, mặc dù học phí không phải là rẻ.

Nhưng rồi cuối năm 2020, vì tình hình dịch bệnh phức tạp, Tổng Cục Thuế không tổ chức thi chứng chỉ Đại lý Thuế. Tôi rất buồn, thất vọng và tiếc vì mình đã bỏ chi phí, công sức, thời gian ôn luyện như thế mà không được thi để lấy chứng chỉ. Liệu sang 2021 có tổ chức thi không? Nếu có thì liệu tôi còn nhớ kiến thức, bài tập để thi không?

Lúc ấy, tôi rất hoang mang. Tôi đành tiếp tục công việc bình thường ở công ty và chờ đợi, nghe ngóng tình hình. Nhưng một biến cố đã xảy ra, thay đổi hoàn toàn con đường đi của tôi: Tôi được thăng chức lên làm Kế toán trưởng.

Đó là ngày bạn kế toán làm cùng công ty với tôi gặp sai sót trong quá trình làm thủ tục các biên bản bàn giao hàng hóa với công ty đối tác. Lúc họp bàn phương án giải quyết cùng quản lý, tôi nhớ ra mình đã được học kiến thức này trên lớp Ôn thi Đại lý Thuế. Ví dụ minh họa mà thầy Minh từng đưa ra cũng gần tương tự như vấn đề mà công ty đang gặp phải. Nên tôi đã đề xuất hướng xử lý với cấp trên và giúp công ty tránh bị truy thu và phạt tiền thuế. Từ đó, tôi dần được cấp trên tin tưởng, và chỉ 5 tháng sau, tôi được đề bạt lên chức Kế toán trưởng.

Mức thu nhập của tôi bây giờ gấp 2,5 lần so với trước kia. Tuy chưa đạt được ước mơ thành lập công ty riêng, nhưng tôi nghĩ rằng đây là một sự thay đổi không hề tệ. Khóa học Đại lý Thuế hóa ra không chỉ nhằm mục đích giúp bạn nhận được chứng chỉ, mà nó còn có thể giúp bạn cải thiện, nâng cấp chính công việc thường ngày của mình.

-Hết trích-